Công an huyện Quảng Xương đấu tranh quyết liệt với tội phạm "tín dụng đen"

"Tín dụng đen" với bản chất là cho vay lãi nặng trái quy định pháp luật đã và đang gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội. Mặc dù thời gian qua, các lực lượng Công an trong tỉnh đã đấu tranh triệt xóa, bóc gỡ nhiều đường dây, ổ nhóm, đối tượng cộm cán liên quan đến hoạt động tín dụng bất hợp pháp. Tuy nhiên, gần đây tình hình hoạt động của loại tội phạm này có dấu hiệu tái diễn trở lại với nhiều chiêu thức tinh vi hơn…

Tại huyện Quảng Xương, theo Thượng tá Hoàng Văn Bình, Phó trưởng Công an huyện cho biết: Từ tháng 12/2022 đến nay, qua công tác phòng ngừa và đấu tranh, Công an huyện khởi tố 9 vụ, 15 bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng phạm tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Điều đáng lo ngại đó là hiện nay loại tội phạm này không chỉ xuất hiện ở các địa bàn trung tâm mà còn len lỏi đến từng ngõ ngách, vùng nông thôn, các xã ven biển…Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, chúng thường lợi dụng mạng viễn thông, Internet, kinh doanh dịch vụ cầm đồ tạo vỏ bọc, đối phó với các cơ quan chức năng để tổ chức các hoạt động cho vay không thế chấp, huy động vốn, kinh doanh tài chính, góp vốn, góp tài sản kinh doanh với lãi suất cao nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho người dân, ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn huyện.

Các đối tượng “cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” bị Công an huyện Quảng Xương bắt giữ

Để chủ động phòng ngừa và đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động tín dụng bất hợp pháp, góp phần kiềm chế và làm giảm tội phạm, Công an huyện Quảng Xương đã tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về các quy định của pháp luật liên quan đến chính sách tài chính, giao dịch, vay mượn cũng như phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm trên lĩnh vực này để các tổ chức, cá nhân biết, cảnh giác phòng ngừa.

Song song với công tác tuyên truyền, Công an huyện Quảng Xương đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an các xã, thị trấn trên địa bàn triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động rà soát, nắm tình hình, quản lý cơ sở, đối tượng có biểu hiện hoạt động “tín dụng đen”, siết nợ, đòi nợ thuê, ném chất bẩn…để đấu tranh xử lý. Đồng thời, Công an huyện đã gọi hỏi, răn đe, giáo dục các đối tượng có biểu hiện hoạt động “tín dụng đen” trong các công ty, cơ sở đầu tư tài chính và các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn; tổ chức cho các đối tượng, chủ cơ sở cam kết không vi phạm. 

Thông qua công tác đấu tranh, chỉ tính từ ngày 15/12/2022 đến nay, Công an huyện Quảng Xương đã phát hiện, bắt giữ, khởi tố 9 vụ, 15 bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng phạm tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Điển hình, ngày 15/12/2022, Công an huyện Quảng Xương đã điều tra, làm rõ và bắt giữ 4 đối tượng hoạt động liên quan đến “tín dụng đen” gồm: Cao Như Long, sinh năm 1997; Lê Thiên Vũ, sinh năm 1991; Lê Văn Định, sinh năm 1990 và Ngô Anh Tùng, sinh năm 1992 đều ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương. Qua đấu tranh, các đối tượng khai từ tháng 12.2021 đến khi bị bắt, bọn chúng tổ chức hoạt động cho vay tiền thu lãi nặng của những người dân trên địa bàn huyện Quảng Xương và thành phố Thanh Hóa với lãi xuất từ 4000 đồng đến 5000 đồng/triệu/ngày (tương đương 500%/năm). Bằng thủ đoạn này, 4 đối tượng nói trên đã cho nhiều người vay nặng lãi, với số tiền thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng.

Trước tình hình diễn biến của tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” ngày càng tinh vi, manh động, Công an huyện khuyến cáo: Người dân có nhu cầu vay tiền cần hết sức cẩn trọng, không nên vay mượn tiền thông qua các tờ rơi, quảng cáo cho vay tiền, các tổ chức tài chính núp bóng hoạt động “tín dụng đen”…nhằm tránh trường hợp vay dễ nhưng khó trả, khiến nợ chồng nợ và bị các đối tượng cho vay đe dọa, khủng bố về tinh thần, tạo áp lực về trả nợ. Nếu có nhu cầu vay tiền, người dân nên đến ngân hàng, các đơn vị có uy tín để làm thủ tục vay theo đúng quy định của pháp luật. Khi phát hiện các trường hợp nghi vấn, có dấu hiệu liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng cần thông báo ngay đến cơ quan Công an để để được đấu tranh, ngăn chặn kịp thời./.

Tác giả: Thái Thanh
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu