Bắt các đối tượng hack Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 05/02, Công an huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho biết vừa triệt phá một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qui mô lớn qua mạng xã hội.

 

Theo đó, ngày 22/01/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hoằng Hóa đã tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của chị N.T.T (SN 1979), ở xã Hoằng Trạch, huyện Hoằng Hóa với nội dung: Ngày 15/12, chị T sử dụng tài khoản facebook nhắn tin nói chuyện với con trai qua tài khoản massenger “Đỗ Phong” (hiện đang xuất khẩu lao động bên Hàn Quốc). Quá trình trao đổi, tài khoản “Đỗ Phong” nói mẹ mình gửi cho 30 triệu đồng để xử lý công việc. Nghĩ rằng đó là con trai mình, chị T đã chuyển số tiền trên vào số tài khoản Ngân hàng VietinBank mà các đối tượng cung cấp. Đến tối cùng ngày, chị T phát hiện tài khoản facebook “Đỗ Phong” của con trai mình bị hack và người nói chuyện, mượn tiền không phải là con trai mình thì mới biết mình bị lừa.

 

 

Các đối tượng Nguyễn Hữu Nam, Lê Ngân Phương Hằng và Phan Gia Ánh (từ trái qua phải) vừa bị Công an huyện Hoằng Hóa bắt giữ

 

 

Sau khi tiếp nhận tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hoằng Hóa đã lập chuyên án để đấu tranh làm rõ. Đến ngày 25/01/2021, Công an huyện Hoằng Hóa đã xác định được các đối tượng Phan Gia Ánh (SN 1996), Lê Ngân Phương Hằng (SN 1988), đều trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị và Nguyễn Hữu Nam (SN 1988), trú tại thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị chính là các đối tượng đã gây ra vụ việc trên và phối hợp với Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị bắt giữ các đối tượng.

 

Tại cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng khai nhận: Do nợ nần nhiều, khoảng tháng 12/2020, Nguyễn Hữu Nam rủ Phan Gia Ánh, Lê Nguyên Phương Hằng tham gia một đường dây chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội. Thủ đoạn của các đối tượng này là hack tài khoản facebook của những người dùng mạng xã hội sau đó giả danh người thân, quen để nhắn tin lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng này có sự phân công rất cụ thể với nhiều tầng lớp khác nhau, trong đó đối tượng chuyên hack facebook và lừa đảo người thân quen của chủ tài khoản bị hack. Sau khi đối tượng lừa được tiền sẽ hướng bị hại chuyển khoản cho một đối tượng khác trong nhóm và đối tượng này lại tiếp tục chuyển tiếp đến một số tài khoản của nhiều đối tượng ở nhiều nơi khác nhau để các đối tượng này rút tiền chia nhau.

 

 

Đối tượng Nguyễn Hữu Nam khai nhận tại Cơ quan Công an

 

 

Bằng thủ đoạn này, chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên khắp cả nước. Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hoằng Hóa đã xác định được nhóm đối tượng này thực hiện trót lọt một số vụ lừa đảo, với số tiền chiếm đoạt trên 2 tỉ đồng.

 

Hiện, Công an huyện Hoằng Hóa đang tiếp tục điều tra, làm rõ. Vậy ai là nạn nhận của các đối tượng trong đường dây này thì liên hệ với Công an huyện Hoằng Hóa để được xử lý.

Tác giả: Đình Hợp
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến