Một mảnh đất làm tan tác một đại gia đình.

Hai anh em tranh giành miếng đất, ngày giỗ anh cũng là ngày người em nhận án phạt tù chung thân.

Nguyễn Ngọc Trình, SN 1975 và Nguyễn Ngọc Chương, SN1959 là hai anh em ruột, cùng thường trú tại thôn Đông Đức, P. Quảng Đông, TP. Thanh Hóa. Trong thời gian, anh Trình đi làm ăn xa nhà, ông Chương đã giấu mẹ và em trai để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất của bố mẹ đứng tên sở hữu cho mình. Sau khi về địa phương, anh Trình làm một ngôi nhà nhỏ ở cùng mẹ, ban đầu do mảnh đất chưa có giá trị nên hai anh em không phát sinh mâu thuẫn. Gần đây khi giá đất tăng, ông Chương đòi lại đất của anh Trình, cho rằng đây là đất của mình sở hữu, anh Trình chỉ được ở tạm, từ đó phát sinh mâu thuẫn với mẹ và em trai.

Khoảng 07h00’ ngày 05/07/2021, ông Chương cho người xây dựng tường chắn lối đi ra khu đường chính trên đất của anh Trình nên anh Trình báo UBND phường Quảng Đông đến giải quyết, khi tổ công tác của UBND phường Quảng Đông đang tiến hành nhiệm vụ, thì ông Chương cầm 01 chiếc cuốc đập vỡ một góc mái nhà bếp của Trình. Thấy vậy, anh Trình chạy vào nhà lấy dao quắm lao ra chém làm ông Chương chết tại chỗ. Gần một năm sau ngày giỗ của ông Chương, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt Nguyễn Ngọc Trình về tội “Giết người” với mức án phạt tù "Chung thân".

Người phạm tội thì phải chịu tội nhưng những vụ án như trên làm chúng ta cảm thấy ám ảnh, nuối tiếc cho những người trong cuộc. Chỉ vì một mảnh đất, những con người do cùng một mẹ sinh ra, lại vung những nhát dao oan nghiệt tước đi mạng sống của nhau.

🆘 Để phòng ngừa các vụ án đau lòng tương tự, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo:

Khi phát sinh mâu thuẫn, các thành viên trong gia đình cần trao đổi, lắng nghe ý kiến, cùng nhau bàn bạc để đi đến thống nhất chung, mọi bất hòa phải được giải quyết trên tinh thần tình cảm, đúng lý, đúng tình, đúng pháp luật. Mỗi gia đình luôn phải là pháo đài để bảo vệ các giá trị cốt lõi của văn hóa, đạo đức xã hội; qua đó, giáo dục về sự yêu thương, sự chia sẻ, tinh thần trách nhiệm với các thế hệ trong gia đình.

Lực lượng Công an, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị, xã hội cần phải tăng cường trách nhiệm của mình trong việc nắm tình hình nội bộ Nhân dân; tham gia hòa giải, hướng dẫn người dân giải quyết các mâu thuẫn phát sinh, đặc biệt là các mâu thuẫn trong gia đình, dòng họ về tranh chấp đất đai, di sản thừa kết, tránh để xảy ra tình trạng mâu thuẫn âm ỉ, kéo dài./.

Tác giả: Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa
Thăm dò ý kiến