Cảnh giác trộm cắp tài sản tại các nơi thờ tự, tín ngưỡng

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Thanh Hoá đã xảy ra tình trạng kẻ gian đột nhập vào các di tích, cơ sở thờ tự lấy trộm tài sản làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự, gây bức xúc trong Nhân dân. Vụ việc trên đã được lực lượng chức năng điều tra, khám phá kịp thời, song đây là hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý, bảo vệ tài sản tại các di tích, cơ sở thờ tự.

Mới đây ngày 04/4/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thanh Hoá đã xử lý hành chính về hành vi “Trộm cắp tài sản” và khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bàn Phúc Đại, sinh năm 1999, trú tại Thôn Nà Cà, xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn về tội “Hủy hoại tài sản” quy định tại Khoản 1, Điều 178 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 do liên quan đến hành vi đột nhập vào 02 ngôi đền tại phường Thiệu Dương và phường Thiệu Khánh thành phố Thanh Hóa phá két sắt lấy đi số tiền công đức là 1.600.000 đồng vụ việc xảy ra ngày 26/3/2024.

 

Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Thanh Hoá  tiến hành biện pháp thực nghiệm điều tra

Cụ thể trước đó, do thiếu tiền tiêu xài và mua thẻ chơi game nên khoảng 00h00’ ngày 26/03/2024, Bàng Phúc Đại, đã đến ngôi đền tại phường Thiệu Dương, thành phố Thanh Hoá với mục đích trộm tiền trong hòm công đức. Khi quan sát xung quanh không có người trông coi và bảo vệ, Đại đã dùng cuốc tìm được ở khu vực bếp của chùa, đập vỡ ô thoáng cửa bằng bê tông và đột nhập vào trong; sau đó dùng cuốc phá 02 két sắt lấy đi số tiền bên trong là 300.000 đồng. Với thủ đoạn tương tự tại một đình làng ở phường Thiệu Khánh, thành phố Thanh Hoá, Đại dùng cuốc phá ô thoáng cửa đình bằng bê tông đột nhập vào trong cậy phá 02 két sắt và lấy đi số tiền 1.300.000 đồng.

Qua vụ việc trên có thể thấy: Công tác bảo vệ tại một số di tích, đền chùa, cơ sở thờ tự chưa thực sự được bảo đảm, các đối tượng lợi dụng sơ hở, lúc không có người trông coi cả ban đêm hay ban ngày đều có thể thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Bên cạnh đó, trước khi gây án, các đối tượng giả vờ là khách dâng hương, tham quan các di tích, cơ sở thờ tự để tìm hiểu giờ giấc sinh hoạt, đi lại của người quản lý, trông coi ở đây rồi đợi nửa đêm hoặc gần sáng mới đột nhập, thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

 

Đối tượng dung cuốc phá két sắt và lấy đi số tiền bên trong

Công an tỉnh Thanh Hoá khuyến cáo:

- Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sản nói chung, tội phạm trộm cắp tài sản tại các đền, chùa, di tích, cơ sở tôn giáo, nơi tổ chức các hoạt động tín ngưỡng nói riêng… cần nâng cao hơn nữa ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tích cực gia cố, sửa chữa, nâng cấp hệ thống tường rào, cửa, hệ thống khóa cửa, hệ thống camera.

- Trước khi gây án, các đối tượng có thể giả vờ là khách dâng hương, khách tham quan để đến các đền chùa, di tích, cơ sở thờ tự, cơ sở tôn giáo để tìm hiểu giờ giấc sinh hoạt, đi lại của người quản lý, bảo vệ; tìm kiếm nơi cất giữ tài sản;… Vì vậy, các di vật cổ, đồ vật có giá trị cao, tiền công đức,… nên cất giữ ở nơi an toàn, cử người trông coi thường xuyên, cần lắp đặt các phương tiện kỹ thuật phòng, chống tội phạm

- Khẩn trương thông báo kịp thời với Cơ quan Công an nơi gần nhất khi có vụ việc liên quan đến tội phạm trộm cắp xảy ra./.

Tác giả: LNT-CATP Thanh Hóa
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu