Cảnh báo tội phạm cố ý gây thương tích, giết người do sử dụng rượu bia.

Khoảng 18h30’ ngày 27/9/2022, ông N.V.N, sinh năm 1950, trú tại xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, đi xe đạp đến nhà bạn thân là ông Lê Thanh Nhàn, sinh năm 1952, trú tại xã Lộc Sơn, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Hai ông bạn già gặp nhau, ngồi uống rượu tâm sự, câu chuyện xoay quanh việc ông Nhàn gạ bán cho ông N.V.N con chó nhà mình, ông Nhàn bảo chó nhà mình giá 80.000đồng/01kg, ông N.V.N thì bảo chó nhà ông chỉ giá 75.000đồng/01kg, từ đó hai ông bạn cãi vã, rồi chửi nhau. Do bực tức, ông Lê Thanh Nhàn xuống bếp lấy một con dao phay xô xát với ông N.V.N, lưỡi dao gây cho ông N.V.N thương tích ở cổ, ông N.V.N tức giận lấy xe đạp bỏ đi về.

Sẵn hơi men, ông Nhàn cầm dao đuổi theo ông N.V.N chém tiếp hai nhát, một nhát vào vai, một nhát vào cổ, làm ông N.V.N bị trọng thương. Lúc này người dân can ngăn, ông N.V.N được đưa đi cấp cứu kịp thời nên đã giữ được tính mạng. Ngày 01/11/2022, ông Lê Thanh Nhàn đã bị Cơ quan điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra, xử lý về tội phạm Giết người. Trình bày với cơ quan điều tra, ông Nhàn hết sức hối hận, do rượu, ông Nhàn đã không làm chủ được hành vi dẫn đến chém bạn và vướng vào tù tội.

Để cảnh tỉnh công dân trong sinh hoạt đời sống hằng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo:

Mọi hành vi dùng hung khí nguy hiểm tấn công vào các vùng trọng yếu trên cơ thể con người, đều có thể bị xem xét, xử lý bằng tội phạm Giết người, quy định tại Điều 123, Bộ luật Hình sự. Rượu, bia, chất có cồn, luôn tác động đến cảm xúc và hành vi của người uống rượu. Rượu làm người uống rơi vào tình trạng hưng phấn, dễ sinh ra chửi nhau, đánh nhau vì hành vi thiếu kiểm soát.

Mỗi người cần hạn chế việc uống rượu, bia, chất có cồn, khi uống rượu bản thân phải luôn đề ra cho mình một nguyên tắc, một giới hạn, một là không để rượu làm mình bị mất kiểm soát, hai là không ép người khác uống rượu, để tránh vi phạm pháp luật, thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đã được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/1/2020./.

Tác giả: Văn phòng CQCSĐT
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu