Cảnh báo các hành vi vi phạm liên quan đến pháo nổ

Mặc dù pháp luật đã có quy định nghiêm cấm các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo nổ trái phép, tuy nhiên, càng gần thời điểm Tết Nguyên đán, nhất là trong đêm Giao thừa, tình hình sử dụng các loại pháo nổ trái phép càng diễn biến phức tạp… 

Để chủ động phòng ngừa các hành vi vi phạm về pháo, bảo đảm ANTT thời điểm trước, trong và sau đêm Giao thừa, với mục tiêu “Toàn tỉnh không sử dụng pháo trái phép”, “Không có tiếng pháo nổ trong đêm Giao thừa”, ngay từ rất sớm, Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch, điện chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về pháo nổ. Đồng thời, tập trung bám, nắm địa bàn, đặc biệt là địa bàn công cộng, địa bàn giáp danh, địa bàn có nguy cơ sử dụng pháo để phối hợp với chính quyền, lực lượng nòng cốt ở cơ sở tổ chức chốt điểm, chốt chặn, tuần tra, giám sát phát hiện, bắt giữ các đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo nổ trái phép để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Chỉ tính từ ngày 15/11/2022 đến nay, các lực lượng Công an trong tỉnh đã bắt, xử lý trên 20 vụ, hơn 30 đối tượng vận chuyển, buôn bán, sử dụng pháo, VLN, CCHT. Trong đó có nhiều vụ sử dụng pháo trái phép đã bị xử lý hình sự, điển hình như, ngày 16/01/2023, Tòa án nhân dân huyện Hậu Lộc mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Gây rối trật tự công cộng” đối với bị cáo Trần Văn Quân, sinh năm 1979 ở khu Hòa Bình, thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc. Theo cáo trạng của VKSND huyện Hậu Lộc: Tối 24/12/2022, Trần Văn Quân đã mang 4 quả pháo ra trước cổng nhà để nổ và bị Công an thị trấn Hậu Lộc bắt giữ. Căn cứ tính chất, mức độ hành vi vi phạm của Trần Văn Quân, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Quân 4 tháng tù giam.

TAND thành phố Thanh Hóa mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án tội “Gây rối trật tự công cộng” 
đối với 3 bị cáo, gồm: Phạm Mạnh Cường, Nguyễn Trọng Lâm và Nguyễn Doãn Phương
 

Trước đó, chiều 13/1, TAND thành phố Thanh Hóa mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án tội “Gây rối trật tự công cộng” và tuyên phạt mức án 6 tháng tù giam đối với 2 bị cáo, gồm: Phạm Mạnh Cường và Nguyễn Doãn Phương; tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trọng Lâm 4 tháng tù treo. Trước đó, khi đi sinh nhật một người bạn ở phường Đông Vệ, Phạm Mạnh Cường đã mang theo 2 hộp pháo hoa nổ, loại dàn 36 quả. Khi tiệc gần tàn, Cường lấy 2 hộp pháo ra để Nguyễn Trọng Lâm, sinh năm 1998 ở phường Trường Thi và Nguyễn Doãn Phương, sinh năm 1995 ở phường Quảng Phú, TP.Thanh Hóa mỗi người cầm 1 quả ra cách cổng nhà khoảng 2m để Cường châm lửa đốt. Ngay sau khi phát hiện sự việc, Công an phường Đông Vệ đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường thu giữ tang vật và kiểm tra, xác minh vụ việc.

Vì một năm mới bình yên không tiếng pháo, Công an tỉnh Thanh Hoá khuyến cáo mọi người dân hãy nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về pháo. Mọi hành vi vi phạm về pháo đề nghị người dân kịp thời tố giác đến cơ quan Công an nơi gần nhất, hoặc qua đường dây nóng của Công an tỉnh, số điện thoại: 02373.725.725 để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./. 

Tác giả: Văn Thiện
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu