Các đơn vị Công an trong tỉnh tăng cường công tác quản lý di biến động dân cư, kiểm soát chặt người đến hoặc về từ tỉnh ngoài vào địa bàn Thanh Hóa

Thực hiện chỉ đạo của ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, thời gian qua để kiểm soát các nguồn nguy cơ lây nhiễm COVID-19, Giám đốc Công an tỉnh đã yêu cầu Công an các địa phương phối hợp với chính quyền và các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý di biến động dân cư, kiểm soát chặt chẽ tất cả những người đến hoặc về từ các tỉnh, thành phố khác vào địa bàn Thanh Hóa....

Hoằng Hóa là huyện có dân số đông, người dân đi làm ăn xa ở các tỉnh, thành phố trong cả nước rất nhiều. Ngoài ra, trên địa bàn có khu du lịch biển Hải Tiến với nhiều nhà hàng, khách sạn. Do vậy, tình hình di biến động dân cư trên địa bàn diễn ra thường xuyên, với lưu lượng lớn. Để kiểm soát các nguồn nguy cơ lây nhiễm COVID-19, Công an huyện Hoằng Hóa đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân và du khách thực hiện nghiêm quy định về khai báo y tế, từ đó phân loại và có biện pháp quản lý phù hợp. Đồng thời, tăng cường thêm lực lượng cho các tổ giám sát cộng đồng tại xã, thôn để siết chặt quản lý di biến động dân cư và giám sát cách ly y tế tại nhà. 

Lực lượng Cảnh sát giao thông lập chốt kiểm soát chặt người và phương tiện ra vào địa bàn tỉnh

 

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa cho biết: "Mặc dù do dịch COVID-19 nên rất ít khách du lịch nhưng chúng tôi vẫn yêu cầu các nhà hàng khách sạn thực hiện nghiêm quy định 5K, yêu cầu khách khai báo y tế đầy đủ". Theo Bác sỹ CKI Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Y tế huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa thì đến nay huyện Hoằng Hóa đã giám sát được hơn 700 người từ tỉnh ngoài về trong đó hơn 200 là từ các tỉnh không có dịch được yêu cầu tự theo dõi 5 ngày tại nhà và hơn 500 người về từ vùng có dịch được yêu cầu cách ly tại nhà.

Công an huyện Thiệu Hóa cắm chốt kiểm soát những người về từ vùng dịch

 

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, hiện nay, toàn tỉnh đang giám sát y tế, theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà 4.593 người đi từ địa phương khác về Thanh Hóa, chủ yếu là trở về từ các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh và Đà Nẵng. Phân tích các yếu tố dịch tễ của bệnh nhân Covid – 19 số 4694 tại xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc và bệnh nhân số 5046 tại xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa cho thấy: vẫn còn một số người dân trở về từ tỉnh ngoài chưa tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch, không khai báo y tế, khai báo chậm hoặc khai báo không trung thực, không chấp hành nghiêm quy định cách ly y tế, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Để tăng cường kỷ luật, kỷ cương; nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm việc giám sát người từ tỉnh ngoài đến hoặc về địa phương, có biện pháp quản lý phù hợp theo Công điện số 13 của tỉnh. Bác sỹ CKI Tạ Quang Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hà Trung cho biết: Huyện Hà Trung đã thành lập hơn 400 tổ giám sát cộng đồng, "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để kiểm soát. Hiện nay người dân cũng nâng cao ý thức, chủ động đến khai báo tại các trạm y tế rất đông./.

Tác giả: Thái Thanh
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu