Phòng ngừa, giải quyết đình công, tập trung đông người trái pháp luật, phá rối ANTT của người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

Sáng 30/5, Công an tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác Công an phòng ngừa, giải quyết đình công, tập trung đông người trái pháp luật, phá rối ANTT của người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Thượng tá Nguyễn Hữu Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Thượng tá Nguyễn Hữu Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo số liệu thống kê, từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 37 vụ đình công, 137 vụ có dấu hiệu tiềm ẩn đình công, ngừng việc. Hầu hết các vụ đình công đều diễn ra tự phát, xuất phát từ những mâu thuẫn về lợi ích giữa người lao động với chủ doanh nghiệp và đều diễn ra trong ôn hoà, không gây mất ANTT.

Với vai trò là lực lượng tham mưu nòng cốt, thời gian qua các đơn vị Công an trong tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cho các cấp uỷ đảng, chính quyền và hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tháo gỡ nhiều khó khăn vướng mắc… Nhờ đó, hầu hết các vụ đình công, ngừng việc tập thể của công nhân đều được phát hiện sớm và giải quyết kịp thời, vừa đảm bảo được quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người lao động, vừa giữ vững được sự ổn định về ANTT trên địa bàn, không để phát sinh “điểm nóng” phức tạp.  

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận đánh giá tình hình, kết quả đạt được; nêu lên những mặt tích cực, những tồn tại hạn chế và đề xuất nhiều nội dung , biện pháp phòng ngừa, giải quyết đình công, tập trung đông người trái pháp luật, phá rối ANTT tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thượng tá Nguyễn Hữu Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực và  kết quả mà các đơn vị đã đạt được trong công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn. Trong đó, việc bảo đảm ANTT tại các doanh nghiệp là rất quan trọng để phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Trong thời gian tới, các phòng nghiệp vụ tiếp tục tham mưu cho Giám đốc để tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành chức năng và cấp ủy chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án "Phòng ngừa, giải quyết đình công, tập trung đông người trái pháp luật, phá rối ANTT của người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa", giai đoạn 2021- 2025; làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan chức năng, nhất là các cấp Liên đoàn lao động để làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và các âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm cho doanh nghiệp, người lao động.

Đối với lực lượng Công an cần làm tốt công tác nắm tình hình, công tác điều tra cơ bản để phát hiện các dấu hiệu, nguyên nhân tiềm ẩn có thể dẫn đến đình công, ngừng việc để có hướng tháo gỡ, xử lý kịp thời; chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch phòng ngừa, giải quyết có hiệu quả các vấn đề có liên quan đến ANTT trên địa bàn tỉnh nói chung, trong các công ty, doanh nghiệp nói riêng để doanh nghiệp, công nhân yên tâm lao động, sản xuất....

Thượng tá Nguyễn Hữu Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Nhân dịp này, Giám đốc Công an tỉnh đã tặng Giấy khen cho 9 tập thể, 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng ngừa, giải quyết đình công, tập trung đông người trái pháp luật, phá rối ANTT của người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tác giả: Đình Hợp
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu