Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng

Sáng 01/4/2022, Đảng ủy Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an tỉnh với các huyện, thị, thành ủy và Tổng kết quy chế phối hợp giữa UBKT Đảng ủy Công an tỉnh với UBKT các huyện ủy, thành ủy trong công tác kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật của Đảng. Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Quang Hùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ; Thiếu tướng Trần Phú Hà, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh dự chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu Công an tỉnh đến điểm cầu Công an các huyện, thị, thành phố trong tỉnh. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Thiếu tướng Trần Phú Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: thời gian qua, Đảng ủy Công an tỉnh đã luôn tích cực chủ động phối hợp, tham mưu và nghiên cứu, phân tích Quy chế phối hợp số 858 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành, nhằm làm rõ những nội dung trọng tâm, những điểm mới đáng chú ý so với các quy định trước đây để đưa ra thảo luận tại Hội nghị này, góp phần thống nhất nhận thức và hành động giữa các bên trong quá trình tổ chức thực hiện.

Bên cạnh đó, Đảng ủy Công an tỉnh cũng đã chủ động phối hợp với các huyện, thị, thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo Ủy ban kiểm tra cùng cấp tiến hành tổng kết, đánh giá những ưu điểm, kết quả đạt được, chỉ rõ những hạn chế, thiếu sót và nguyên nhân trong thực hiện quy chế phối hợp công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đang nhiệm kỳ 2015- 2020, để xây dựng phương hướng nhiệm vụ giải pháp nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đồng thời, lựa chọn, đề xuất các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong việc thực hiện quy chế để tiến hành khen thưởng, góp phần động viên, khích lệ đội ngũ làm công tác kiểm tra đảng.

 
 
Thiếu tướng Trần Phú Hà, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị.

Báo cáo của UBKT Đảng ủy Công an tỉnh nêu rõ: Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, việc phối hợp với UBKT các huyện ủy, thị ủy, thành ủy trong việc kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đối với đảng bộ cơ sở Công an các địa phương đã có chuyển biến tích cực. Thông qua đó đã giúp Đảng ủy Công an tỉnh và các huyện, thị, thành ủy nắm được tình hình hoạt động của tổ chức đảng viên, đánh giá chính xác, kịp thời những ưu điểm, khuyết điểm để lãnh đạo, chỉ đạo đảng ủy công an cấp huyện sửa chữa, khắc phục nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành, xây dựng đảng bộ công an các huyện trong sach, vững mạnh. Quá trình phối hợp, các bên đã nghiêm túc thực hiện đầy đủ, kịp thời và hiệu quả các nội dung mà Quy chế đề ra. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, nhất là người đứng đầu cấp ủy trong công tác kiểm tra, giám sát của Đảng.

Báo cáo của UBKT Đảng ủy Công an tỉnh cũng thẳng thắng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục, như việc phối hợp để thống nhất đưa nội dung kiểm tra, giám sát đảng bộ công an các huyện vào chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa và hằng năm giữa UBKT Đảng ủy Công an tỉnh và UBKT của các huyện ủy, thành ủy thực hiện chưa thường xuyên. Công tác phối hợp nắm và trao đổi tình hình địa bàn, nhất là dấu hiệu vi phạm các tổ chức đảng và đảng viên Công an cấp huyện chưa chủ động. Việc trao đổi thông tin mới chỉ mang tính sự vụ chưa thường xuyên, liên tục. Công tác phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn đảng ủy, UBKT đảng ủy công an cấp huyện chưa nhiều...

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và tiếp tục làm rõ thêm về những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế vướng mắc và kiến nghị, đề xuất bổ sung thêm những giải pháp và nội dung quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng đối với tổ chức đảng, đảng viên thuộc lực lượng CAND.

 

 
Các đại biểu phát biểu tham luận tại các điểm cầu

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao kết quả đã đạt được trong công tác phối hợp giữa UBKT Đảng ủy Công an tỉnh với UBKT các huyện, thị, thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng việc phối hợp giữa UBKT Đảng ủy Công an tỉnh với UBKT các huyện, thành ủy trong việc kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng đối với đảng bộ cơ sở Công an các địa phương đã có chuyển biến tích cực. Thông qua phối hợp kiểm tra, giám sát đã tạo được mối gắn bó giữa lực lượng công an và UBKT các huyện, thị, thành ủy, giúp Đảng ủy Công an tỉnh và các huyện, thị, thành ủy nắm bắt, chỉ đạo kịp thời đối với công an các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

 
 
Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nhấn mạnh: Việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa UBKT đảng ủy Công an tỉnh và UBKT cấp ủy cấp huyện trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng nhiệm kỳ 2020 – 2025 mà Đảng ủy Công an tỉnh và các huyện ủy, thị ủy, thành ủy đã thực hiện trong nhiệm kỳ qua đã góp phần rất quan trọng trong việc tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng đối với các đảng ủy cơ sở. Từ đó đã nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên góp phần thiết thực trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an Thanh Hóa góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. 

Trên cơ sở phân tích những tồn tại, han chế và nguyên nhân, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị, thời gian tới để nâng cao hiệu quả việc thực hiện quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an tỉnh với các huyện ủy, thị, thành ủy và giữa UBKT Đảng ủy Công an tỉnh với UBKT các huyện, thị thành ủy trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của đảng đối với tổ chức đảng, đảng viên thuộc Đảng bộ Công an các huyện, thị xã, thành phố, các cấp ủy, UBKT cấp ủy cần tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức về sự cần thiết và tầm quan trọng của Quy chế phối hợp, đồng thời thường xuyên tổ chức các cuộc kiểm tra, giám sát đối với Đảng bộ Công an cấp huyện trên lĩnh vực công tác về đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Các bên phải chấp hành nghiêm chế độ hội họp và báo cáo theo Quy chế đề ra. 

 
 
Thiếu tướng Trần Phú Hà, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân 
có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp thực hiện Quy chế, nhiệm kỳ 2015- 2020

 

Nhân dịp này, Giám đốc Công an tỉnh đã trao giấy khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp giữa UBKT Đảng ủy Công an tỉnh và UBKT các huyện, thị, thành ủy trong công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng viên, nhiệm kỳ 2015- 2020./.

Tác giả: Mai Hà
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến