CÔNG AN THÀNH PHỐ THANH HOÁ: XÂY DỰNG VÀ DUY TRÌ TỐT THẾ TRẬN AN NINH NHÂN DÂN

Xây dựng thế trận an ninh nhân dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên được các cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan đơn vị gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị mình, góp phần xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc vững mạnh. Về nội dung này, nhà báo Đình Tú có cuộc phỏng vấn với Thượng tá Lê Ngọc Anh - Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa

Phóng viên: Được biết, một trong những kết quả nổi bật Công an Thành phố Thanh Hoá đạt được trong năm 2022 là công tác xây dựng phòng trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, tạo thế trận ninh nhân dân vững chắc ở cơ sở với nhiều mô hình tự quản về an ninh trật tự. Đồng chí cho biết cụ thể kết quả này?

Thượng tá Lê Ngọc Anh: Có thể khẳng định, trong năm 2022, lãnh đạo công an thành phố đã làm tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ; công tác phòng ngừa xã hội và giải quyết tốt việc tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm. Đây cũng là điểm nổi bật trong năm 2022. Theo đó, Thứ nhất, An ninh quốc gia được giữ vững ổn định, không có khiếu kiện không có đột xuất bất ngờ và làm tốt công tác an ninh trong công nhân trong các khu công nghiệp dự báo tốt được tình hình và nắm tốt tình hình. Thứ hai, là công tác phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc thì đã duy trì được hai mô hình. Thứ nhất là mô hình “Công nhân môi trường-Chiến sĩ tuần tra”.  Đây là một mô hình được công an tỉnh, được Bộ Công an đánh giá là mang lại hiệu  quả bước đầu rất là tốt. Thứ hai là mô hình “camera an ninh giám sát”.  Hiện nay, CATP đã tham mưu cấp ủy, chính quyền và chỉ đạo công an 34 phường, xã đều có mô hình này. Phường, xã ít nhất là được 85 mắt camera; phường, xã nhiều nhất là trên 145 mắt camera. Đây là mô hình mà nó mang lại phòng ngừa, phát hiện đấu tranh phòng chống tội phạm rất tốt. Hiện nay đang duy trì một mô hình nữa cũng mang lại những hiệu quả là mô hình “an ninh công nhân”. Đây là ba mô hình trong năm 2022 được chỉ đạo được duy trì , bước đầu mang lại hiệu quả rất tốt trong công tác đảm bảo ANQG và giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Thượng tá Lê Ngọc Anh - Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa triển khai 

Mệnh lệnh số 01 của Giám đốc Công an tỉnh đến toàn lực lượng.

Phóng viên: Hiện nay, lực lượng Công an toàn quốc nói chung, lực lượng CATP Thanh Hoá nói riêng đang thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo vệ Tết nguyên đán Quý Mão 2023 với loạt kế hoạch GĐ CA tỉnh chỉ đạo phải thực hiện gắn với tiếp tục đẩy mạnh phong trào quần chúng. Lãnh đạo Công an thành phố Thanh Hoá đã có những chỉ đạo như thế nào để hoàn tốt nhiệm vụ, thưa đồng chí? 

Thượng tá Lê Ngọc Anh:  Hiện nay, Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát nhân dân tỉnh đang chỉ đạo rất quyết liệt một số kế hoạch về phòng, chống tội phạm, trong đó, có kế hoạch xác định mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân để kéo giảm tội phạm cố ý gây thương tích; tội phạm giết người. CATP  có một chiến dịch tuyên truyền thủ đoạn của tội phạm này thì ngay từ đầu , Đảng ủy, lãnh đạo công an thành phố đã xác định rất rõ và chỉ đạo đối với cấp phường, xã trong toàn lực lượng công an thành phố làm tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ, công tác phòng ngừa xã hội; lập danh sách các đối tượng nghi vấn để có biện pháp quản lý phù hợp. Đặc biệt là các chiến dịch tuyên truyền về phương thức thủ đoạn thì công an thành phố chọn một số nơi để tuyên truyền như: chợ đầu mối; chợ vườn hoa và một số chợ trên địa bàn phường, xã có tiềm ẩn nguy cơ gây ra các loại tội phạm này. Công an thành phố đã phối hợp với chính quyền địa phương để mở các chiến dịch tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm mà tập trung các cơ sở kinh doanh ăn đêm cũng có những cam kết đối với lực lượng công an về đảm bảo ANTT và làm nhiều việc tốt về ANTT. Khi  có những thông tin liên quan đến các loại tội phạm thì phải thong báo tới  công an phường, xã, đội cảnh sát hình sự, công an thành phố qua số điện thoại đường dây nóng để lực lượng công an có mặt kịp thời, giải quyết. 

Công an thành phố Thanh Hóa tổ chức ra quân thực hiện Mệnh lệnh số 1 của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Phóng viên: Theo đó, yêu cầu đặt ra của lãnh đạo Công an thành phố đối với các lực lượng nghiệp vụ cũng như công an các phường, xã ra sao để thực hiện tốt các kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự, thưa đồng chí?

Thượng tá Lê Ngọc Anh: Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm thì công tác phòng ngừa là vô cùng quan trọng. Công tác phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội được làm sâu để duy trì các tổ hòa giải cơ sở. Riêng lực lượng cơ sở là phải nắm bắt kịp thời những mâu thuẫn những vụ việc ngay tại cơ sở để có cách giải quyết về mâu thuẫn, giải quyết hòa giải để không phát sinh thành điểm nóng, thành tội phạm.  Vấn đề đặt ra đối với lực lượng công an cấp phường, xã phải làm cái gì!? Các đội nghiệp vụ phải làm cái gì !?  thì công an thành phố đã chỉ đạo rất sâu. Cái này chúng tôi ác định là công tác phòng ngừa là công tác quan trọng nhất phải được duy trì thường xuyên và làm sâu theo đúng quy định của ngành phối hợp với các lực lượng, đặc biệt là công tác tham mưu cho cấp ủy chính quyền để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng ngừa và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn thành phố trong thời gian trước trong sau Tết và những năm tiếp theo.

Phóng viên: Vâng, xin cảm ơn đồng chí!

Tác giả: Đình Tú
Nguồn: radiocand.antv.gov.vn
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu