Tuyên truyền phòng, chống tội phạm giết người, cố ý gây thương tích

Chiều 9/12, Ban Chỉ đạo ANTT phường Điện Biên, thành phố Thanh Hoá đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật, phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích, giết người cho các hộ kinh doanh có điều kiện trên địa bàn phường…

Điện Biên là một trong những phường trung tâm của thành phố Thanh Hoá, có nhiều địa điểm hoạt động văn hoá, kinh tế, xã hội như Quảng trường Lam Sơn, trung tâm thương mại Vincom, siêu thị Coopmart, chợ Điện Biên, phố karaoke Nguyễn Du… Chỉ riêng khu vực Quảng trường Lam Sơn, mỗi đêm từ 18h - 24h trung bình có từ 60 đến 70 hộ bán hàng quán với hàng trăm người tập trung về đây để vui chơi, giải trí.

Bên cạnh đó, trên địa bàn phường còn có 24 quán Karaoke, 4 quán pub hoạt động chủ yếu vào buổi tối và đêm. Khách hàng đến đây thường trong tình trạng đã sử dụng các chất kích thích như rượu, bia... nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.

Theo số liệu thống kê, chỉ trong 3 năm trở lại đây, trên địa bàn phường Điện Biên đã xảy ra hơn 10 vụ gây thương tích xảy ra chủ yếu tại khu vực Quảng trường Lam Sơn, các quán Karaoke, quán Pub… gây hoang mang, lo lắng trong Nhân dân và ảnh hưởng xấu đến ANTT trên địa bàn.

Các hộ kinh doanh có điều kiện trên địa bàn phường Điện Biên tham dự hội nghị

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm cố ý gây thương tích, giết người, Công an phường Điện Biên đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến những nội dung cơ bản về các quy định của pháp luật về khung hình phạt đối với tội giết người, cố ý gây thương tích; những nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến việc phát sinh tội phạm giết người, cố ý gây thương tích; hậu quả, tác hại và những hệ lụy của tội phạm này đối với gia đình và xã hội. Từ đó, tuyên truyền, cảnh báo và vận động các chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện, các hộ kinh doanh trên Quảng trường, chợ Điện Biên, chủ quán ăn đêm trên địa bàn hãy nâng cao nhận thức pháp luật, tích cực tuyên truyền, vận động người thân và gia đình chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không để phát sinh các mâu thuẫn trong hoạt động kinh doanh, sinh hoạt đời sống hằng ngày không để phát sinh các mâu thuẫn, va chạm và các điều kiện khác làm phát sinh tội phạm cố ý gây thương tích, giết người.

Anh Đỗ Văn Bình, đại diện cho các hộ kinh doanh bán hàng trên địa bàn Quảng trường Lam Sơn chia sẻ: Bản thân tôi chỉ muốn có một môi trường thực sự an toàn, lành mạnh để kinh doanh buôn bán. Chúng tôi mong muốn cơ quan pháp luật cần có biện pháp xử lý thật nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm pháp luật, cố ý gây thương tích để răn đe cho mọi người. Tôi cũng mong muốn rằng mọi người hãy cùng nhau nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật, cư xử với nhau thật sự văn minh, lịch sự, tránh va chạm gây mất an ninh trật tự. Khi khách đến uống nước có va chạm với nhau thì phải can ngăn và kịp thời báo ngay cho Công an phường giải quyết. Tôi xin hứa sẽ vận động mọi người chấp hành nghiêm quy định của pháp luật và tích cực tố giác các hành vi vi phạm pháp luật tại khu vực quảng trường đến cơ quan chức năng để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.

Đại diện các hộ kinh doanh có điều kiện ký cam kết không để phát sinh mâu thuẫn, xảy ra các hành vi gây thương tích giết người

Thay mặt Nhân dân phường Điện Biên, ông Lưu Ngọc Thành, Bí thư chi bộ tổ dân phố gửi lời cảm ơn tới lực lượng Công an đã tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật, phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích, giết người có ý nghĩa hết sức thiết thực và cần thiết. Tại đây chúng tôi được nghe những nội dung tuyên truyền có ích và đặc biệt là được xem phóng sự tuyên truyền về tác hại của tội phạm cố ý gây thương tích, giết người để chúng tôi hiểu rõ hơn về tác hại của loại tội phạm này. Qua đó người dân hãy cùng nhau chấp hành pháp luật, đặc biệt là văn hoá giao tiếp, ứng xử trong quá trình kinh doanh buôn bán để tránh  phát sinh các mâu thuẫn gây đến cố ý gây thương tích, giết người.

Tại hội nghị, đại diện các siêu thị, các hộ kinh doanh, quán karaoke, quán Pub đã ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không để phát sinh mâu thuẫn, xảy ra các hành vi gây thương tích giết người./.

Tác giả: Anh Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu