Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các hộ tiểu thương chợ Cột Đỏ

Chợ Cột Đỏ nằm ở trung tâm phường Trường Sơn. Đây là chợ có quy mô và diện tích lớn nhất của TP Sầm Sơn, với diện tích 7.000 m2. Vào thời gian cao điểm du lịch hè, chợ Cột Đỏ có gần 300 hộ kinh doanh buôn bán và hơn 100 hộ kinh doanh buôn bán tự do... 

Với số lượng người đông, các hoạt động giao thương buôn bán tấp nập tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh mâu thuẫn, va chạm, xích mích có thể dẫn đến gây gổ, đánh nhau gây thương tích. 

Ngoài ra, tại chợ Cột Đỏ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, các đối tượng hoạt động tín dụng đen, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi như: lợi dụng các hộ kinh doanh buôn bán gặp khó khăn, cho vay tiền với lãi xuất cao bằng nhiều hình thức, hoặc bắt viết giấy vay nợ tiền hàng, khi không có khả năng trả nợ, các đối tượng đã dùng các biện pháp cưỡng ép, đe dọa để đòi nợ siết nợ của người dân. Đây cũng là một nguy cơ tiềm ẩn gây ra tội phạm cố ý gây thương tích, giết người.

Các tiểu thương ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật 

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn và giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn làm phát sinh tội phạm giết người và tội phạm cố ý gây thương tích, mới đây, Công an TP.Sầm Sơn đã phối hợp với Ban Chỉ đạo ANTT phường Trường Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật, phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích, giết người; thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, CCHT, phòng chống pháo nổ và ký cam kết đảm bảo ANTT tại các khu vực kinh doanh tiềm ẩn phức tạp về ANTT.

Tại buổi tuyên truyền, hơn 100 tiểu thương và đại diện các hộ kinh doanh trên địa bàn đã được nghe tuyên truyền phòng ngừa, cảnh báo một số nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn làm phát sinh tội phạm giết người và tội phạm cố ý gây thương tích; vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, CCHT và phòng chống pháo nổ cho quần chúng nhân dân; công khai số điện thoại của Công an phường và Công an thành phố Sầm Sơn để người dân và các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ biết, kịp thời tiếp nhận và xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến công tác ANTT xảy ra tại các khu vực kinh đoanh tiềm ẩn phức tạp về ANTT.

Ông Cao Văn Khánh, Phó Giám đốc Công ty cổ phần chợ Cột Đỏ cho biết: Buổi tuyên truyền này rất hữu ích cho tiểu thương và bà con Nhân dân, giúp mọi người nâng cao tinh thần cảnh giác, bình tĩnh khi xảy ra các mâu thuẫn xung đột trong quá trình kinh doanh buôn bán. Đặc thù của chợ Cột Đỏ là vào thời gian cao điểm du lịch hè, lượng du khách đến mua hàng hải sản tăng đột biến nên rất dễ xảy ra các mâu thuẫn cãi cọ nhau, nếu không biết kiềm chế sẽ phát sinh hành vi đánh nhau, gây thương tích. Chính vì thế, Ban quan lý chợ đã đề ra các biện pháp quản lý chặt chẽ để đảm bảo cho môi trường kinh doanh được an toàn, lành mạnh, hài hòa lợi ích của các tiểu thương và người dân mua hàng. Tôi mong rằng cơ quan chức năng cần tăng cường các biện pháp tuyên truyền, phòng ngừa các loại hành vi vi phạm pháp luật, xử lý nghiêm minh đối với người vi phạm, đồng thời chúng tôi mong muốn và kêu gọi mọi người hãy hết sức bình tĩnh, hạn chế dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp./.

Tác giả: Minh Phương
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu