Thành phố Thanh Hóa tăng cường giám sát vi phạm giao thông qua hình ảnh

Trước đây, trên các tuyến phố ở những phường trung tâm của TP.Thanh Hóa, như Phan Chu Trinh (phường Điện Biên), Hà Văn Mao, Hạc Thành, Lê Hồng Phong (phường Ba Đình), Hàng Than (phường Lam Sơn)... dễ dàng bắt gặp tình trạng xe ô tô dừng, đỗ không đúng nơi quy định. Việc này không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn gây ùn tắc giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông...

Với quyết tâm chấn chỉnh tình trạng này, từ ngày 01/1/2021 đến nay, Công an TP.Thanh Hóa đã ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp xe ô tô dừng, đỗ vi phạm TTATGT trên địa bàn qua hình ảnh. Được biết trước khi ra quân, ngoài việc tham mưu cho UBND TP.Thanh Hóa lắp đặt hệ thống biển báo, biển cấm trên các tuyến đường, Công an thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của pháp luật về TTATGT nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân khi tham gia giao thông.

Về quy trình xử lý vi phạm qua hình ảnh, Trung tá Nguyễn Hồng Hải, Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông – trật tự, Công an TP Thanh Hóa, cho biết: Khi phát hiện xe ô tô dừng, đỗ sai quy định, tổ tuần tra, kiểm soát sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định đối với trường hợp lái xe có mặt tại chỗ. Trường hợp lái xe không có mặt, ngoài thông báo bằng loa cho người vi phạm đến để xử lý, tổ tuần tra, kiểm soát sử dụng thiết bị kỹ thuật ghi lại hình ảnh vi phạm hành chính của phương tiện và tiến hành lập biên bản theo mẫu đã ban hành. Đồng thời, dán thông báo vi phạm về TTATGT lên kính xe để người vi phạm biết, chấp hành. Trong thời gian 3 ngày (kể từ ngày dán thông báo) nếu người vi phạm không đến Công an TP Thanh Hóa làm việc, Công an TP Thanh Hóa sẽ gửi yêu cầu tra cứu đến Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) tra cứu và trả lời về thông tin của chủ phương tiện vi phạm, sau đó gửi thông báo vi phạm về địa chỉ của chủ phương tiện.

Sau gần 2 năm ra quân xử lý xe ô tô dừng, đỗ sai quy định qua hình ảnh (từ ngày 01/1/2021 đến 15/9/2022), Đội CSGT - TT - CĐ, Công an TP Thanh Hóa đã phát hiện, ghi hình và xử lý vi phạm hơn 700 trường hợp vi phạm, phạt tiền nộp Kho bạc Nhà nước 720 triệu đồng.

Công an TP.Thanh Hoá dán giấy thông báo vi phạm lên xe ô tô dừng, đỗ không đúng nơi quy định.

Tuy đã đạt được kết quả bước đầu trong việc xử lý xe ô tô dừng, đỗ sai quy định. Song, với thực trạng hiện nay, thành phố Thanh Hoá vẫn chưa quy hoạch được bãi đỗ xe, trong khi đó, phương tiện cá nhân trên địa bàn thành phố thời gian gần đây tăng cao (trung bình từ 7.000 – 8.000 xe ô tô/năm - chưa kể phương tiện của các địa phương khác tham gia lưu thông trên địa bàn thành phố) nên tình trạng xe ô tô dừng, đỗ sai quy định xảy ra trên các tuyến phố và cả các khu chung cư vẫn còn diễn ra khá thường xuyên.

Để xử lý triệt để tình trạng người điều khiển phương tiện vi phạm TTATGT, nhất là việc dừng đỗ xe không đúng nơi quy định, ngoài nỗ lực quyết tâm của lực lượng chức năng và tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người tham gia giao thông. Cấp uỷ, chính quyền thành phố cần sớm quy hoạch các bãi đỗ xe công cộng để phục vụ nhu cầu của Nhân dân, có như vậy tình trạng vi phạm xe ô tô dừng đỗ trên vỉa hè, lòng lề đường trên địa bàn mới được giải quyết dứt điểm./.

Tác giả: Minh Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu