Phường Lam Sơn- Điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc

Lam Sơn là một trong những phường trung tâm của thành phố Thanh Hóa với dân số hơn 3.500 hộ, gần 12 nghìn nhân khẩu.Trong những năm qua, cùng với tốc độ đô thị hóa và sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường Lam Sơn cũng có nhiều diễn biến phức tạp...

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính quyết định, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn dân trong công tác bảo đảm ANTT,thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã được cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an phường Lam Sơn quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ trên các mặt, từ ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn đến đổi mới, đa dạng hóa nội dung, hình thức phù hợp với đặc điểm từng nhóm đối tượng, địa bàn, tầng lớp dân cư. Nhiều đơn vị, địa phương đã ứng dụng công nghệ thông để tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo đảm ANTT, được đông đảo người dân hướng ứng tham gia.

Thượng tá Nguyễn Hữu Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho Nhân dân và cán bộ phường Lam Sơn

Bà Nguyễn Thị Ngà, Chủ tịch UBND phường Lam Sơn cho biết: Phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc” luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự hưởng ứng của các ngành, đoàn thể, các khu phố, các tầng lớp Nhân dân. Đặc biệt, lượng Công an phường đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phong trào, tích cực tham mưu cho Đảng ủy và UBND phường xây dựng kế hoạch triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả các mặt công tác ANTT, quản lý tốt địa bàn, đối tượng, không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về ANTT; tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến về ANTT.

Một trong những kết quả nổi bật trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở phường Lam Sơn, đó là công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến luôn được các cấp, các ngành quan tâm. Trong đó, nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả thiết thực, phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn cơ sở, nguyện vọng của cán bộ, quần chúng Nhân dân. Điển hình như các mô hình: “Tổ tự quản vì bình yên và sức khỏe cộng đồng”, “Camera giam sát An ninh thông minh”, Ứng dụng mạng xã hội Zalo trong tiếp nhận thông tin và phòng, chống tội phạm”..vv..

Công an phường Lam Sơn hướng dẫn Nhân dân cài đặt ứng dụng mạng xã hội Zalo trong công tác tiếp nhận thông tin về ANTT và phòng chống tội phạm

Trung tá Phạm Quang Dũng, Trưởng  Công an phường Lam Sơn chia sẻ: mô hình “ ứng dụng mạng xã hội Zalo trong công tác tiếp nhận thông tin về ANTT và phòng chống tội phạm”  được triển khai thí điểm tại các khu phố trên địa bàn phường Lam Sơn hơn 1 năm nay, bước đầu đã đem lại hiệu quả rất tích cực. Thông qua mô hình này là đã kết nối nhóm Zalo giữa lực lượng Công an phường với Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố và người dân. Từ những nhóm Zalo này, lực lượng Công an phường đã cung cấp và thông tin đến người dân những vấn đề về ANTT, giúp người dân tiếp cận nhanh chóng và kịp thời trao đổi phản ánh lại với lực lượng Công an khi cần thiết.

Bên cạnh mô hình ng dụng mạng xã hội Zalo trong công tác tiếp nhận thông tin về ANTT và phòng chống tội phạm”, thì mô hình  Camera giam sát An ninh thông minh” đã đang phát huy hiệu quả. Toàn bộ hệ thống camera trên địa bàn đều được kết nối với màn hình trung tâm được lắp đặt tại trụ sở Công an phường Lam Sơn. Thông qua hệ thống camera này, từ năm 2021 đến nay đã giúp cho lực lượng Công an phường điều tra làm rõ gần 20 vụ, 25 đối tượng gây tai nạn giao thông bỏ trốn, cướp giật, trộm cắp tài sản, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy và gây rối trật tự công cộng.

Cựu chiến binh- Công an thường xuyên gặp gỡ, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại khu dân cư

Cùng với 2 mô hình trên, xuất phát từ tình hình thực tiễn, hiện nay trên địa bàn phường Lam Sơn có 127 người được phục hồi quyền công dân, trong đó có 31 người chưa được xóa án tích, đang thuộc diện quản lý. Phần lớn những người này đều chưa có việc làm ổn định và có nguy cơ tái phạm cao. Thực hiện đề án "Nâng cao hiệu quả quản lý, giáo dục và tạo việc làm cho người được phục hồi quyền công dân", Công an phường Lam Sơn đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường, phối hợp với Hội Cựu chiến binh xây dựng mô hình "Tự quản vì bình yên và sức khỏe cộng đồng". Sau 6 năm hoạt động, hiện nay mô hình này vẫn đang phát huy hiệu quả tích cực trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi.

Bằng tình thương và trách nhiệm của mình, các thành viên trong mô hình đã giúp đỡ hơn 30 người lầm lỗi tiến bộ, trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội; 10 người được các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tạo điều kiện hỗ trợ về vốn, giới thiệu việc làm giúp người lầm lỗi ổn định cuộc sống.

Mô hình Camera với ANTT đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống tội phạm

Song song với công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến, thời gian qua công tác phối hợp giữa lực lượng Công an phường Lam Sơn với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Việc phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ luôn được lồng ghép và gắn kết với các phong trào thi đua yêu nước của địa phương, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Qua đó đã tác động tích cực đến các mặt của đời sống xã hội, tạo sức lan tỏa, thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn phường Lam Sơn ngày càng phát triển sâu rộng và bền vững. Ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân ngày càng được nâng cao; tạo sự chuyển biến sâu sắc về tư tưởng, nhận thức và hành động của toàn dân trong phong trào bảo vệ ANTQ.

Tác giả: Mai Hà
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu