Phường Ba Đình, TP.Thanh Hóa thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” số 10

Nhằm đánh giá và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại các khu dân cư, tối 10/9/2023, UBND phường Ba Đình đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” số 10, Tổ dân phố 1, đường Lê Phụng Hiểu. Tham gia buổi thực tập có Bí thư Chi bộ; Tổ trưởng 8 Tổ dân phố và Tổ trưởng các “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” và các gia đình thuộc Tổ dân phố 1, đường Lê Phụng Hiểu, phường Ba Đình…

Là một trong 2 “Tổ liên gia an toàn PCCC” được UBND TP.Thanh Hóa chọn chỉ đạo điểm để tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, các thành viên “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” số 10, Tổ dân phố 1, đường Lê Phụng Hiểu đã phối hợp chặt chẽ cùng các lực lượng liên quan như: Dân phòng, y tế phường, công an phường, công an thành phố… nghiêm túc tập luyện phương án và chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thực tập phương án một cách chất lượng và hiệu quả nhất. 

 

Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” số 10, Tổ dân phố 1, đường Lê Phụng Hiểu phối hợp với lực lượng PCCC
 tiến hành chữa cháy và tạo lối tiếp cận cho Tổ cứu nạn vào bên trong tìm kiếm người bị nạn.

Nằm trên đường Lê Phụng Hiểu, “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” số 10, Tổ dân phố 1 có 5 hộ gia đình ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh. Các nhà trong tổ liên gia đều có kiến trúc dạng nhà ống liền kề, 1 cầu thang hở giữa nhà, tầng 1 sử dụng để kinh doanh buôn bán, các tầng phía trên sử dụng làm kho chứa hàng hóa và để ở. Các mặt hàng kinh doanh là chất dễ cháy, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy nổ. 

Trong khuôn khổ chương trình thực tập, tình huống giả định đặt ra là xảy ra cháy tại khu vực kinh doanh tầng 1 của một hộ gia đình trong Tổ liên gia. Nguyên nhân cháy là do sơ xuất trong quá trình sử dụng lửa ở khu vực chứa hàng hóa dẫn tới lửa bén vào lớp bìa cát tông và nhanh chóng phát triển, lan sang hàng hóa xung quanh…

Sau khi nghe chuông báo cháy các hộ dân trong Tổ liên gia khẩn trương có mặt tại nhà đang cháy, hô hào, gọi báo cháy qua tổng đài 114 và phân công nhiệm vụ chữa cháy, cứu hộ cứu nạn. Nhanh chóng tiếp cận cửa tầng 1 sử dụng công cụ phá cửa, sử dụng bình chữa cháy tiến hành chữa cháy và tạo lối tiếp cận cho Tổ cứu nạn vào bên trong tìm kiếm người bị nạn.

Công an phường Ba Đình và các lực lượng chữa cháy tại chỗ cũng nhanh chóng có mặt tại hiện trường, chia thành các tổ tiếp cận lối vào tầng 1 tới vị trí đám cháy, dùng bình chữa cháy xách tay chữa cháy và chống lan; đồng thời sử dụng thang, tiếp cận tầng 2 để cứu nạn nhân đang bị mắc kẹt bên trong. 

 

Tổ chức dập tắt đám cháy và cứu người bị nạn

Với sự linh hoạt và phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng tham gia thực tập, buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” số 10, Tổ dân phố 1 đường Lê Phụng Hiểu, phường Ba Đình, TP.Thanh Hóa đã diễn ra thành công, đạt các mục tiêu, yêu cầu đề ra. Thông qua buổi thực tập đã góp phần củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các lực lượng chữa cháy tại chỗ. Đồng thời, phát huy hiệu quả công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy theo phương châm “4 tại chỗ”; tuyên truyền kiến thức, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn bổ ích để người dân tự bảo vệ mình, người thân trong gia đình và cộng đồng dân cư. Từ đó lan tỏa hiệu quả tích cực của mô hình tổ liên gia an toàn PCCC đến mọi người dân, giúp người dân hiểu và chủ động đăng ký tham gia mô hình tại nơi mình sinh sống./.

Tác giả: Sơn Hà
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu