Phát huy vai trò chủ động của người dân trong công tác phòng, chống cháy nổ tại cộng đồng

Với mục tiêu đưa công tác PCCC trở thành hoạt động thường xuyên, tự giác của các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong công tác bảo đảm an toàn PCCC, thời gian qua lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã tham mưu cấp uỷ, chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC. Trong đó việc triển khai xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và các “Điểm chữa cháy công cộng” tại các khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn toàn tỉnh là một cách làm hay đã và đang phát huy hiệu quả tích cực trong công tác PCCC ngay từ cơ sở...

Mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC” đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá được ra mắt vào giữa tháng 8/2022 tại khu dân cư thuộc khu phố 1, phường Quảng Hưng (TP.Thanh Hóa). Với 14 hộ gia đình liền kề cùng tham gia “Tổ liên gia an toàn PCCC” có thuận lợi đó là khi có tình huống cháy xảy ra, các gia đình sống gần nhau sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong công tác chữa cháy cũng như sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn.

Để mô hình này đi vào hoạt động có hiệu quả, trước hết các thành viên trong từng gia đình sẽ được lực lượng Công an hướng dẫn và tập huấn về kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, xử lý sự cố cháy, nổ ngay từ ban đầu. Đồng thời, được phổ biến, quán triệt, thực hiện nghiêm các quy định về PCCC như: mở lối thoát nạn thứ 2, trang bị bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá dỡ để nơi dễ thấy trong nhà, cài App báo cháy 114… Ngoài ra, cứ 4 - 5 hộ chung nhau lắp đặt 1 chuông báo cháy; kẻng báo cháy được lắp ở trung tâm của khu dân cư, tất cả các hộ gia đình trong tổ liên gia đều nghe thấy và đến ứng cứu khi có sự cố bất ngờ xảy ra.

Lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” tại phường Khu phố 4, phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn

Đối với mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” được xây dựng tại các ngõ, hẻm sâu tập trung nhiều nhà (nhà ở hộ gia đình hoặc nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh) có chiều sâu từ 50m trở lên, xe chữa cháy không tiếp cận được. Tại “Điểm chữa cháy công cộng” được bố trí sẵn các phương tiện chữa cháy, thuận lợi cho việc sử dụng, không gây cản trở đường đi lại của người dân, tránh mưa nắng và có biển thông báo. Thời điểm vàng trong công tác cứu hỏa là dưới 5 phút kể từ khi xảy ra cháy. Vì vậy  mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” là mô hình hay, thiết thực, ứng dụng vào thực tế để người dân có đầy đủ phương tiện, kỹ năng phối hợp, ứng biến khi có cháy xảy ra, tránh thiệt hại về người và tài sản…

Ông Nguyễn Đình Giáp, Trưởng khu phố 1, phường Quảng Hưng cho biết: Việc triển khai mô hình “T liên gia an toàn về PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” thực sự rất cần thiết. Các thành viên tham gia tổ liên gia có điều kiện được tham gia các buổi tập huấn, bổ sung những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong PCCC, thực hiện tốt các quy định về PCCC tại địa bàn khu dân cư; tuyên truyền, vận động, giáo dục thành viên, gia đình thực hiện tốt các quy định về lĩnh vực PCCC. Đây đồng thời là lực lượng PCCC tại chỗ, được trang bị kỹ năng chữa cháy, góp phần bảo đảm an toàn cho khu dân cư.

Diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại Cụm dân cư số 1, tổ dân phố Hoan Kính, phường Trung Sơn, TP.Sầm Sơn

Phố Vinh Sơn nằm ở khu vực trung tâm của thị trấn Bút Sơn (huyện Hoằng Hóa). Đây là khu vực dân cư phát triển với các dãy nhà ống liền kề, trong đó nhiều hộ kinh doanh, buôn bán sầm uất. Để bảo đảm công tác PCCC, mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại phố Vinh Sơn, thị trấn Bút Sơn đã được thành lập vào cuối tháng 8/2022, bao gồm 12 thành viên là các hộ dân sinh sống trên cùng một dãy phố. Tổ có quy chế hoạt động rõ ràng trên nguyên tắc tự nguyện, tự chủ về kinh phí. Mỗi hộ tham gia mô hình không chỉ thực hiện tốt các điều kiện an toàn PCCC mà còn phát huy vai trò, tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, tích cực tuyên truyền để Nhân dân tự giác chấp hành các quy định pháp luật về PCCC. Các thành viên trong tổ cũng là “cánh tay nối dài” chủ động nắm bắt tình hình liên quan đến công tác PCCC để phản ánh kịp thời và hỗ trợ, góp sức khi có tình huống cháy nổ bất ngờ xảy ra.

Ông Lê Đình Minh, Trưởng phố Vinh Sơn, thị trấn Bút Sơn chia sẻ: Mục tiêu của mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” nhằm phát huy sức mạnh, tinh thần đoàn kết của Nhân dân, huy động các nguồn lực để tăng cường công tác PCCC tại địa bàn các khu dân cư, hộ gia đình, nhất là các hộ gia đình sử dụng nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, từ đó góp phần giảm nguy cơ xảy ra cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Để thực hiện mô hình, chính quyền thị trấn Bút Sơn cùng với lực lượng Công an huyện, Công an thị trấn đã đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động và nhận được sự đồng thuận của các hộ dân trong khu phố. Các hộ gia đình chủ động trang bị các thiết bị PCCC cần thiết như bình chữa cháy xách tay đặt ở vị trí dễ thấy, dễ tìm trong nhà. Các hộ dân tham gia mô hình được lực lượng Công an tập huấn kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra cháy, nổ. Trong tình huống hỏa hoạn, sự hỗ trợ kịp thời của hàng xóm, láng giếng luôn là số một trong lúc cấp bách.

Các hộ gia đình thuộc “Tổ liên gia an toàn về PCCC” Tổ dân phố 3, phường Lam Sơn, TP.Thanh Hoá 
được tập huấn sử dụng phương tiện PCCC.

Với tốc độ phát triển đô thị, các khu dân cư nhà liền kề, nhất là các khu đã hình thành từ lâu, thiết kế kiểu nhà ống, nằm trong ngõ, xen lẫn các cơ sở kinh doanh, chợ dân sinh, nhà ở kết hợp kinh doanh là một trong những khu vực dễ xảy ra cháy, nổ. Đáng nói, những khu này khi có sự cố cháy, nổ rất dễ xảy ra cháy lan, cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, việc nâng cao nhận thức, chủ động phòng ngừa sự cố cháy nổ, phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng, phương tiện, hậu cần, chỉ huy tại chỗ), xử lý và dập tắt kịp thời ngay từ đầu sẽ góp phần quan trọng phòng ngừa được cháy lớn, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản khi hỏa hoạn bất ngờ xảy ra.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh, tính đến nay, toàn tỉnh đã có gần 192 mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và 69 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” được thành lập. Quá trình hoạt động, các mô hình này đã góp phần nâng cao nhận thức, sự quan tâm của người dân trong công tác bảo đảm an toàn PCCC&CNCH; tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC và thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC. Người dân có thể nắm vững các kiến thức và biết vận dụng kỹ năng PCCC, hỗ trợ nhau xử lý các tình huống, cháy nổ nhằm kịp thời xử lý, dập tắt các sự cố cháy, nổ khi mới phát sinh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân./.

Tác giả: Minh Phương
Thăm dò ý kiến