Nga Sơn: Phát huy hiệu quả mô hình “Camera với ANTT”

Sáng 05/10/2022, UBND huyện Nga Sơn tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án xây dựng, lắp đặt hệ thống camera giám sát trên địa bàn huyện. Đại tá Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Lê Văn Dậu, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện dự và chỉ đạo Hội nghị…

Nga Sơn là huyện đồng bằng ven biển, nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Thanh Hóa, giáp với các huyện Hậu Lộc, Hà Trung, thị xã Bỉm Sơn của tỉnh Thanh Hóa và các huyện Kim Sơn, Yên Mô của tỉnh Ninh Bình. Với vị trí chiến lược và những lợi thế về nguồn nhân lực dồi dào, có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, trong những năm qua, thực hiện đường lối đổi mới, CNH - HĐH đất nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Nga Sơn đã và đang đạt được nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng - An ninh. Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, Nga Sơn cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội đã và đang diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra cho cấp ủy chính quyền và lực lượng Công an huyện nhiều khó khăn, thách thức.

Trước tình hình trên, Công an huyện Nga Sơn đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và BCĐ 138 huyện lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai có hiệu quả nhiều giải pháp nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác bảo đảm ANTT. Trong đó mô hình “camera với ANTT” là một trong những mô hình hay đã và đang phát huy hiệu quả tích cực trong công tác bảo đảm ANTT, phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. 

Đại tá Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị

Được triển khai từ cuối năm 2020, đến nay trên địa bàn huyện đã có 21/24 xã, thị trấn hoàn thành việc xây dựng, lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống camera giám sát với 747 mắt, tổng kinh phí xây dựng, lắp đặt hệ thống gần 19 tỷ đồng. Ngoài ra, cấp uỷ, chính quyền các xã, thị trấn đã vận động 186 doanh nghiệp, 585 cơ sở kinh doanh và hơn 2 nghìn hộ gia đình tự lắp đặt hệ thống camera giám sát tại doanh nghiệp, khu vực kinh doanh và gia đình mình với gần 5 nghìn mắt camera. Đây là “cánh tay nối dài”, là những “tai, mắt” quan trọng, góp phần tích cực giúp lực lượng Công an giám sát, xử lý kịp thời những tình huống, vấn đề phức tạp liên quan đến ANTT diễn ra trên địa bàn.

Từ khi triển khai lắp đặt hệ thống camera, tình hình trật tự xã hội, nhất là tại các địa điểm công cộng được lắp đặt camera giám sát có nhiều chuyển biến tích cực. Một số loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật được kiềm chế và giảm đáng kể so với những năm trước đây. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn huyện Nga Sơn giảm 3% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tội phạm về trật tự xã hội giảm 28,12%, riêng tội phạm trộm cắp tài sản giảm 40%, không xảy ra các vụ cướp, cướp tài sản, gây rối trật tự công cộng… 

Đặc biệt, thông qua việc khai thác dữ liệu hệ thống camera bước đầu đã phát huy hiệu quả, hỗ trợ đắc lực cho công tác xác minh, điều tra, xử lý tội phạm, nhất là việc nhận dạng phương tiện, đối tượng phạm tội, thời gian, địa điểm gây án…Chỉ tính từ đầu năm 2021 đến nay, những thông tin khai thác qua dữ liệu của hệ thống camera giám sát đã hỗ trợ lực lượng Công an điều tra, khám phá 48 vụ phạm pháp hình sự, tỷ lệ điều tra khám phá án về trật tự xã hội đạt trên 85%.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện những kết quả và tính ưu việt, sự cần thiết cho việc lắp đặt camera giám sát trong công tác bảo đảm ANTT, đồng thời thẳng thắn phân tích, chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế thiếu sót và đề ra những phương hướng nhiệm vụ, giải pháp cấp bách nhằm tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả Đề án lắp đặt hệ thống camera giám sát, góp phần thực hiện tốt công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn trong thời gian tới.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án camera giám sát 
được Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh và UBND huyện Nga Sơn tặng Bằng khen, Giấy khen

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đại tá Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những thành tích, kết quả đạt được của hệ thống camera giám sát ANTT trên địa bàn huyện Nga Sơn. Trên cơ sở phân tích, đánh giá, dự báo tình hình, đồng chí Phó Giám đốc đã đề nghị cấp uỷ, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện Nga Sơn tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo duy trì, phát huy hiệu quả hoạt động của Đề án; kịp thời phát hiện, khắc phục những tồn tại, hạn chế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Đề án. 

Tiếp tục tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, nhà trường và các hộ dân trên địa bàn huyện tích cực thực hiện tốt công tác “Tự phòng, tự quản” trên địa bàn. Bố trí nguồn kinh phí và huy động các nguồn lực xã hội để duy trì, tiếp tục mở rộng và phát huy hoạt động của hệ thống camera; tổ chức kiểm tra, sửa chữa, bảo trì thay thế các mắt camera bị sự cố, hư hỏng trên địa bàn. Lực lượng Công an tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn hoạt động và tổ chức khai thác hiệu quả của hệ thống camera giám sát an ninh trên địa bàn.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân; Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 5 cá nhân; Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn tặng Giấy khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án “Xây dựng, lắp đặt hệ thống camera giám sát gắn với công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện Nga Sơn”./.

Tác giả: Minh Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu