Nga Sơn- miền quê bình yên

Tháng năm về trong cái nắng nhẹ của đầu mùa hạ, những cơn mưa chợt đến, chợt đi. Rời thành phố ồn áo, náo nhiệt, chúng tôi bắt đầu chuyến công tác về miền biển Nga Sơn.

Có mặt tại trụ sở Công an huyện Nga Sơn, tuy không thực sự bề thế, nhưng khang trang sạch đẹp. Điều đầu tiền chúng tôi cảm nhận được ở đơn vị Công an một huyện ven biển còn nhiều khó khăn này, đó là nếp văn hóa nơi công sở, từ trật tự nội vụ, cảnh quan môi trường, trụ sở làm việc, phòng tiếp dân... đến tinh thần làm việc, thái độ, lễ tiết tác phong của cán bộ, chiến sĩ đều rất văn minh lịch sự, kỷ luật, kỷ cương nhưng cũng rất thân thiện.Thượng tá Đỗ Hoàng Hải,Trưởng Công an huyện Nga Sơn đón tôi với nụ cười đôn hậu và cái bắt tay nồng ấm. Anh Hải chia sẻ: Là huyện đồng bằng ven biển, có đông bà con giáo dân, lại nằm giáp ranh với huyện Kim Sơn và Yên Mô, tỉnh Ninh Bình nên có thời điểm tình hình ANTT trên địa bàn huyện có nhiều phức tạp, nhất là tình trạng tín dụng đen nở rộ, hoạt động công khai ở nhiều nơi với nhiều hình thức đã và đang gây ra những hệ lụy khôn lường. Chính điều này đã làm phát sinh các loại tội phạm như: Siết nợ, đòi nợ thuê; giết người, cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, ném chất bẩn vào nhà dân.

Lực lượng Công an huyện Nga Sơn ra quân tuần tra vũ trang kết hợp tuần tra nghiệp vụ phòng ngừa tội phạm và bảo đảm trật tự ATGT

Trước tình hình đó, Công an huyện Nga Sơn một mặt tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân cảnh giác trước các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm. Mặt khác lực lượng Công an huyện đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp, tập trung đấu tranh trấn áp mạnh các loại tội phạm, nhất là tội phạm tín dụng đen. Chỉ trong 5 năm (từ năm 2017 đến nay), Công an huyện Nga Sơn đã khởi tố điều tra 277 vụ, 455 bị can; kết luận đề nghị Viện Kiểm sát truy tố 271 vụ, 434 bị can, chủ yếu ở các tội danh thuộc lĩnh vực trật tự xã hội, ma túy; tỷ lệ giải quyết tin báo đạt 94,49%, giải quyết án đạt trên 84,66%. Bắt, vận động đầu thú, thanh loại 29 đối tượng có quyết định truy nã; xác lập và triệt phá thành công 24 chuyên án. 

Điển hình như Công an huyện nga Sơn đã đấu tranh triệt xóa 3 ổ nhóm cho vay lãi nặng do Bùi Văn Thảo, ở xã Nga Trường; Phạm Huy Hiếu, ở Nga Yên và Mai Văn Thượng, ở xã Nga Hải cầm đầu. Hay vụ án hủy hoạt tài sản xảy ra ở xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn và gần đây nhất là vụ án xâm phạm mồ mả, hài cốt xảy ra tại xã Nga Thắng. 

Ở Nga Sơn mấy năm qua tình hình tội phạm cho vay nặng lãi nay đã không còn. Những vụ án đã đi qua, đã chìm lắng như những viên sỏi lặn vào lòng suối. Thượng tá Đỗ Hoàng Hải, Trưởng Công an huyện Nga Sơn khẳng định: Đó là kết quả sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó Công an huyện đóng vai trò nòng cốt. Có được kết quả như ngày hôm nay, một mặt Công an huyện đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy chính quyền đề ra các biện pháp, phương án quan trọng, mang tính chất xuyên suốt, lâu dài, trọng tâm, giải quyết căn cơ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống tội phạm để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả trên địa bàn huyện. Thường xuyên phối hợp với các đơn vị có liên quan làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa bàn cơ sở. Công an huyện và Công an các xã, thị trấn tổ chức tốt công tác tuyên truyền trên các trang mạng xã hội, tuyên truyền trực tiếp tại các doanh nghiệp FDI, các trường học; phối hợp với Đài truyền thanh huyện mở mục “bảo đảm an ninh trật tự, vì bình yên hạnh phúc của Nhân dân” để phát sóng hàng tuần. 

Mặt khác, Công an huyện cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm. Kiên quyết bắt giam, xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội, nhất là các đối tượng chủ mưu, cầm đầu ổ, nhóm, số đối tượng phạm tội mang tính chất côn đồ, gây hậu quả nghiêm trọng; các hành vi phạm tội gây bức xúc trong dư luận xã hội; không để xảy ra oan, sai và bỏ lọt tội phạm. Không để hình thành các ổ nhóm tội phạm nguy hiểm, hoạt động lộng hành, gây bức xúc trong nhân dân. Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh, xử lý giải quyết các vụ án, vụ việc, đặc biệt là những vụ án, vụ việc điển hình, gây bức xúc trong dư luận và quần chúng nhân dân. Phối hợp tổ chức xét xử lưu động, công khai các vụ án nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT được dư luận quan tâm để tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Lực lượng Công an huyện Nga Sơn thường xuyên phối hợp với các chức sắc, chức việc đồng bào giáo dân bảo đảm tốt ANTT trên địa bàn

Ở Nga Sơn, Công an không chờ đợi có sự việc xảy ra mới có mặt để giải quyết. Nếu nó đã xảy ra thì phải giải quyết quyết liệt, nhưng tốt hơn là Công an phải biết phòng ngừa, ngăn chặn từ xa. Phải biết làm thế nào để cho bọn tội phạm phải lùi bước trước khi hành động- anh Hải nhấn mạnh thêm.

Có dịp về Nga Sơn, những năm gần đây, đường sá, xe cộ đi lại rất trật tự, các vụ việc phức tạp về ANTT đã giảm dần. Bà con cho biết, hệ thống camera giám sát đã lắp đặt ở tất cả các tuyến đường, các cửa ngõ ra vào thị trấn, các đường liên xã, liên thôn, đến các khu dân cư, hộ gia đình. Năm 2021, Công an huyện đã tham mưu cho huyện ủy có cơ chế hỗ trợ và lắp đặt camera cho 100% các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện. Bà Trương Thị Hoài, Chủ tịch UBND thị trấn Nga Sơn cho biết: Thị trấn Nga Sơn triển khai thực hiện từ tháng 4/2018, đến nay Công an thị trấn đã phối hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia đóng góp kinh phí lắp đặt hàng trăm mắt camera an ninh. Nhờ đó ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của người dân cũng được nâng lên rõ rệt. Tình hình tội phạm và tai, tệ nạn xã hội đã giảm nhiều, không còn phức tạp như trước.

Không chỉ bảo đảm tốt ANTT, Nga Sơn còn là điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đây cũng là địa bàn có nhiều mô hình hay, điển hình tiên tiến như mô hình “Doanh nhân với ANTT”; mô hình “Xứ đạo bình yên, gia đình văn hóa”, mô hình “Cổng trường tự quản về ANTT”… Thượng tá Phạm Văn Binh, Phó Trưởng Công an huyện Nga Sơn chia sẻ: Chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở. Lực lượng Công an phải luôn bám sát thật chắc từng ngõ xóm, từng nhà. Phải thấu hiểu đến từng con người, nơi được phân công phụ trách. Tuy nhiên, dù sao cũng không thể bằng tai, mắt của Nhân dân. Chính vì thế, từ khi đưa Công an chính quy về xã, được sự ủng hộ, đồng tình, giúp đỡ của Nhân dân, lực lượng Công an đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tình hình ANTT tại các xã đều có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, ngay thời điểm dịch COVID-19 xuất hiện thì cụm từ  “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” cũng đã gắn liền với lực lượng công an, nhất là lực lượng công an ở cơ sở. Trong công tác triển khai thực hiện 2 Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân ở địa bàn cơ sở, đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung mọi nguồn lực bảo đảm cho việc tổ chức triển khai thực hiện 2 dự án đúng tiến độ, chỉ tiêu đề ra.

Tạm biệt Nga Sơn, chia tay cán bộ, chiến sĩ Công an huyện, chúng tôi rất vui và tin rằng với sự cố gắng nỗ lực của mình, sự đồng hành, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, Công an huyện sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm ANTT, để Nga Sơn luôn là miền quê bình yên./.

Tác giả: Mai Hà
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu