Linh hoạt, sáng tạo hình thức tuyên truyền an toàn phòng cháy, chữa cháy

Năm 2022, tình hình cháy, nổ trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Thanh Hoá nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp; xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và tài sản đặc biệt là tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke và nơi tập trung đông người...

Thực trạng này đòi hỏi phải nâng cao chất lượng, hiệu quả về công tác PCCCCNCH, trong đó công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC luôn được các cấp, các ngành quan tâm. Để làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ năng PCCC và CNCH, đặc biệt là kỹ năng thoát nạn và xử lý các tình huống cháy, nổ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triển khai xây dựng mô hình “tuyên truyền kiến thức, kỹ năng về PCCC trên hệ thống quảng cáo tại các chợ, siêu thị, TTTM và khi khởi động màn hình tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke”.

Thượng tá Lê Như Cường, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết: Xác định công tác PCCC là trách nhiệm và nhiệm vụ của toàn dân. Cùng với triển khai huấn luyện các phương án, tình huống chữa cháy và CNCH; thực hiện tổng rà soát, kiểm tra các cơ sở có điều kiện về PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chú trọng đổi mới, sáng tạo công tác tuyên truyền về cả nội dung thông điệp và hình thức thể hiện.

Theo đó, ngoài việc tuyên truyền miệng theo các chuyên đề phù hợp với từng đối tượng cụ thể, tăng cường giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở trọng điểm, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh, các lực lượng Công an trong tỉnh đã lồng ghép tuyên truyền trong các lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở thuộc các cơ quan, doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh và khu dân cư. Cùng với đó, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chú trọng tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng thoát nạn và xử lý khi có cháy, nổ xảy ra cho chủ các cơ sở kinh doanh và toàn thể quần chúng Nhân dân.

Video clip tuyên truyền về PCCCCNCH được phát trên hệ thống màn hình quảng cáo tại siêu thị điện máy HC, TP.Thanh Hoá

Đáng chú ý, ngoài việc ra quân tổng kiểm tra, rà soát, xử lý các cơ sở vi phạm và triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, Phòng Cảnh sát PCCCCNCH Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiên phong thí điểm tuyên truyền kiến thức PCCCCNCH trên hệ thống màn hình quảng cáo tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và trên các màn hình tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Thực hiện mô hình này, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố xây dựng video clip tuyên truyền kiến thức PCCC, hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm phát trên hệ thống loa truyền thanh, màn hình quảng cáo tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại; video hướng dẫn các kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ khi có cháy xảy ra để cài đặt trên màn hình tivi tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke.

Tính đến ngày 06/12/2022, đã có 101 cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke, chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn toàn tỉnh thực hiện mô hình “tuyên truyền kiến thức, kỹ năng về PCCC trên hệ thống quảng cáo tại các chợ, siêu thị, TTTM và khi khởi động màn hình tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke”. Nhờ đó, nhiều người dân đã được tiếp cận kiến thức PCCC, kỹ năng thoát nạn trong các tình huống hỏa hoạn.

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn chủ cơ sở kinh doanh Karaoke 
duy trì ứng dụng tuyên truyền kiến thức PCCC và kỹ năng thoát hiểm trên màn hình

Được biết Thanh Hóa là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước triển khai thí điểm tuyên truyền kiến thức PCCC và CNCH trên hệ thống màn hình quảng cáo tại các chợ, siêu thị, TTTM và khi khởi động màn hình tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke. Thực hiện mô hình này, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH hướng tới mục tiêu 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke trên địa bàn tỉnh phải được cài đặt video tuyên truyền vào máy để trước khi người dân sử dụng dịch vụ tại các phòng hát, màn hình phòng hát khi khởi động sẽ tự động chạy video tuyên truyền kỹ năng chữa cháy và thoát nạn; người dân khi tham quan mua sắm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh đều được tìm hiểu các kiến thức cơ bản về PCCC trên các màn hình quảng cáo như máy tính, tivi, màn hình quảng cáo lớn... Hình thức này được kỳ vọng sẽ góp phần tạo sự chuyển biết tích cực, nâng cao kiến thức, kỹ năng PCCC, đặc biệt là kỹ năng thoát nạn cho người dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra./.

Tác giả: Minh Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu