Hiệu quả từ mô hình “Dòng họ tự quản vê ANTT” tại Nông Cống

Nhằm huy động sự tham gia, vào cuộc của quần chúng Nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm khác, thời gian qua, Công an huyện Nông Cống đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai xây dựng và nhân rộng mô hình “Dòng họ tự quản về an ninh trật tự" tại địa bàn các xã, thôn, bản, góp phần đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở...

Ông Trần Sỹ Tác - Trưởng Ban quản tộc dòng họ Trần Sỹ, thôn Tuy Yên, xã Công Liêm cho biết: Dòng họ Trần Sỹ ở Thôn Tuy Yên có 7 chi, 75 hộ với 950 khẩu. Năm 2013 dòng họ Trần Sỹ đã đăng ký với cấp uỷ, chính quyền xã xây dựng mô hình “Dòng họ Trẫn Sỹ tự quản về ANTT”.

Theo đó, vào ngày đầu tháng, ngày rằm, ngày giỗ họ, con cháu trong dòng họ tập trung đông đủ tại nhà thờ họ. Tại đây, hội đồng gia tộc động viên con cháu tham gia tích cực phong trào bảo vệ an ninh, thôn xóm; nêu cao tinh thần cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng; tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm. Để duy trì, nâng cao hiệu quả mô hình dòng họ tự quản về ANTT, dòng họ Trần Sỹ đã đề ra Tộc ước của dòng họ để giáo dục con, cháu trong gia đình, dòng họ sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, tránh xa tệ nạn xã hội.  

Bên cạnh đó, dòng họ đã thành lập nhóm trên zalo, facebook tuyên truyền vận động con cháu thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, tham gia phòng ngừa đấu tranh, tố giác tội phạm. Sau 10 năm hoạt động, đến nay, các thành viên trong dòng họ đã có ý thức về công tác giữ gìn ANTT, nêu cao tinh thần tự quản, cảnh giác, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; giữ gìn đạo đức và truyền thống của gia đình, dòng họ. 

Ông Trần Sỹ Tác - Trưởng Ban quản tộc dòng họ Trần Sỹ chia sẻ thêm: Trước đây khi chưa xây dựng mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT”, trong họ Trần Sỹ chúng tôi có 1 trường hợp vi phạm pháp luật và chấp hành án phạt tù. Ngay sau khi cháu được ra tù, Hội đồng quản tộc chúng tôi đã gọi cháu đến nhà thờ họ và tổ chức động viên tinh thần, yêu cầu cháu ký cam kết với dòng họ không tái phạm tội, vì vậy từ khí cháu tái hoà nhập cộng đồng đã hoàn lương, chí thú làm ăn và trở thành một công dân tốt. Con cháu trong họ chúng tôi chủ yếu đi làm ăn xa, vì vậy Hội đồng gia tộc chúng tôi chủ yếu tuyên truyền các cháu thực hiện đúng theo chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; Hương ước, Tộc ước của dòng họ, thôn xóm; không tham gia vào các tệ nan xã hội vì vậy 100% các gia đình trong dòng họ Trần Sỹ chúng tôi đều đạt danh hiệu gia đình văn hoá.

Công an xã Công Liêm và Hội đồng gia tộc dòng họ Trần Sỹ tuyên truyền pháp luật cho con cháu trong dòng họ

Hiện nay trên địa bàn xã Công Liêm đã thành lập được 8 dòng họ tự quản về ANTT với hơn 3.000 thành viên và các tổ liên gia tự quản. Hàng năm vào ngày giỗ Tổ, tế Tổ của các dòng họ, Công an xã đã tham dự cùng Hội đồng gia tộc tổ chức cho các gia đình ký cam kết không có người vi phạm pháp luật; không tham gia buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và tiêm chích ma túy, không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội. Cũng tại lễ tế Tổ, gia đình và các cá nhân tích cực được khen thưởng, người vi phạm bị kiểm điểm công khai và phải cam kết không tái phạm.

Với việc cụ thể hóa các nội dung mà các mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT” tại Nông Cống đã thực sự phát huy hiệu quả. Các dòng họ đã phát huy truyền thống tốt đẹp, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư, xây dựng, giữ gìn sự mẫu mực trong mỗi dòng họ, đảm bảo bình yên trên từng ngõ xóm.

Không chỉ thực hiện tốt công tác tự quản, tự phòng trong phòng chống tội phạm, công tác khuyến học, khuyến tài cũng luôn được các dòng họ đặc biệt quan tâm, khuyến khích động viên con, cháu trong họ phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội.

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động và những việc làm thiết thực, cụ thể của các thành viên trong mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT”, số người vi phạm pháp luật và mắc TNXH đã giảm hơn so với trước; ý thức chấp hành pháp luật của các thành viên ngày càng được nâng lên; các mâu thuẫn, tranh chấp giữa các hộ đều được giải quyết kịp thời, góp phần đảm bảo ANTT, giữ gìn thôn, xóm bình yên. Các thành viên trong họ luôn phát huy tinh thần đoàn kết, chia sẻ, giúp nhau phát triển kinh tế; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi về vật chất, tinh thần để những người lầm lỡ nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng...

Nhờ vậy, mô hình dòng họ tự quản ANTT tại huyện Nông Cống đã góp phần tạo động lực thúc đẩy phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa phương. Thông qua phong trào đã tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài và thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn./.

Tác giả: Minh Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu