Hiệu quả mô hình xứ đạo bình yên, gia đình văn hóa

Được triển khai xây dựng từ năm 2014, đến nay sau hơn 8 năm đi vào hoạt động, mô hình “Xứ đạo bình yên - gia đình văn hóa” ở huyện Nga Sơn đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, tạo sức lan tỏa rộng khắp trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở vùng đồng bào Công giáo. 

Nga Sơn là huyện có đông đồng bào Công giáo với hơn 28 nghìn giáo dân sinh sống trên địa bàn 12 xã, thị trấn, thuộc 64 giáo họ và 12 giáo xứ. Để phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và đồng bào Công giáo trong công tác bảo đảm ANTT, những năm qua, Công an huyện Nga Sơn đã chủ động tham mưu và triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “Xứ đạo bình yên - gia đình văn hóa”. Đây là mô hình “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải về ANTT”, được xây dựng trên tinh thần tự nguyện, với tôn chỉ xây dựng cuộc sống “Tốt đời, đẹp đạo - kính Chúa, yêu nước”, lương giáo đoàn kết chung tay xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp.

Thượng tá Lê Hồng Văn, Phó Trưởng Công an huyện Nga Sơn cho biết: Trong quá trình triển khai xây dựng mô hình, từng địa phương cấp cơ sở đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, cấp ủy chính quyền tham gia, Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, Nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia, đặc biệt là Nhân dân theo đạo công giáo, các chức sắc, chức việc...từ đó nâng cao nhận thức cho đồng bào công giáo sống đúng theo chủ trương, chính sách pháp luật Nhà nước, và theo quy định của tôn giáo, “sống tốt đời đẹp đạo”, xây dựng giáo xứ giáo họ bình yên.

Công an huyện Nga Sơn phối hợp với giáo xứ Phước Nam tuyên truyền, vận động bà con giáo dân dịp Lễ Noel 2022

Trong quá trình tổ chức xây dựng mô hình, lực lượng Công an và các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể đã luôn đồng hành và phối hợp chặt chẽ với các chức sắc, chức việc, những người có uy tín trong giáo xứ, giáo họ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào công giáo thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ công dân, giáo dân theo đường hướng “sống phúc âm trong lòng dân tộc”; tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm, giữ gìn ANTT tại khu dân cư. Cùng với đó, việc triển khai thực hiện mô hình “Xứ đạo bình yên - gia đình văn hóa” còn được các thôn lồng ghép với nhiều phong trào thi đua yêu nước của địa phương như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Khuyến học, khuyến tài”, “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Ông Phạm Văn Tân, Chủ tịch xã Nga Điền, huyện Nga Sơn cho biết: cấp ủy chính quyền đã rất quan tâm lồng ghép xây dựng mô hình “Xứ đạo bình yên, gia đình văn hóa với công tác dân vận khéo đến từng thôn, xóm thực tốt 8 tiêu chí trong mô hình. Sau 8 năm triển khai thực hiện mô hình đã gắn liền và đi vào đời sống Nhân dân dân, tình hình an ninh chính trị ổn định, đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào công giáo cũng như Nhân dân xã Nga Điền được nâng lên.

Là một trong những xã đầu tiên triển khai mô hình “Xứ đạo bình yên - gia đình văn hóa”, đến nay tình hình ANTT trên địa bàn ở xã Nga Điền luôn được bảo đảm ổn định. Để có được kết quả đó, ngay từ khi triển khai xây dựng mô hình này, cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng Công an đã phân công cán bộ thường xuyên bám địa bàn, chủ động gặp gỡ, trao đổi với các chức sắc, chức việc công giáo để tạo mối đồng cảm giữa chính quyền và tổ chức công giáo. Đặc biệt kể từ khi lực lượng Công an chính quy được điều động, bố trí đảm nhiệm các chức danh Công an xã, hoạt động của mô hình ngày càng phát huy được hiệu quả. Số vụ việc liên quan đến ANTT đã giảm dần cả về số vụ và tính chất, mức độ theo từng năm, 100% khu dân cư và 12/12 giáo xứ ở xã Nga Điền đã duy trì bảo đảm tốt công tác giữ gìn ANTT, tội phạm, tệ nạn xã hội được kiềm chế. Hầu hết các vụ việc đều được phát hiện và giải quyết, xử lý dứt điểm, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ.

Linh mục Nguyễn Cao Vinh, giáo xứ Phước Nam, xã Nga Điền, huyện Nga Sơn chia sẻ: chúng tôi đã thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở và con giáo dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Ngoài ra, trong các buổi lễ ở nhà thờ chúng tôi cũng thường xuyên nhắc nhở bà con giáo dân thực hiện đầy đủ các quy định, quy tắc khi xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư “sống tốt đời đẹp đạo. Trong sự quan tâm đó, đại lễ giáng sinh sắp tới hi vọng  sẽ diễn ra vui tươi và an lành, mang lại nhiều niềm vui, hạnh phúc cho mọi người. 

Thiếu tá Tống Khắc Chung, Trưởng Công an xã Nga Điền cho biết: lực lượng Công an xã đã tuyên truyền cho bà con giáo dân trên  địa bàn, đặc biệt là bà con ở 3 giáo xứ của xã Nga Điền về những lợi ích và hiệu quả của mô hình, qua đó bà con giáo dân rất là hưởng ứng khi tham gia vào mô hình này, nhờ đó, tình hình ANTT của xã Nga Điền trong những năm qua được đảm bảo ổn định, bà con yên tâm lao động sản xuất, xây dựng đời sống vă hóa ở khu dân cư./.

Tác giả: Hà Phương
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu