Công an TP.Thanh Hóa triển khai các biện pháp nhằm làm giảm ùn tắc giao thông

Nhằm kiềm chế và làm giảm tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là vào giờ cao điểm, thời gian qua cùng với việc phối hợp phân luồng, phân tuyến và bố trí lực lượng điều tiết giao thông tại các tuyến và nút giao cắt trọng điểm, Công an TP.Thanh Hóa đã huy động lực lượng triển khai nhiều phương án chống ùn tắc và bảo đảm trật tự an toàn giao thông…

Hiện nay, do lưu lượng phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố Thanh Hóa ngày càng gia tăng, trong khi đó kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng với sự gia tăng của phương tiện tại đô thị nên tình trạng ùn ứ và ùn tắc cục bộ trên các tuyến đường nội thành xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều, nhất là vào ngày mưa và các khung giờ cao điểm từ 6h30 đến 8h sáng và từ 16h30 đến 18h30 chiều. Ngoài việc hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được yêu cầu thì nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đó chính là do ý thức chấp hành Luật ATGT và văn hóa giao thông của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao. Tình trạng lấn làn, đi không đúng phần đường, làn đường diễn ra khá phổ biến dễ dẫn đến chen lấn, va chạm và xung đột giao thông tại các nút giao cắt, ngã ba, ngã tư…

Bên cạnh đó, trên một số tuyến đường chính có đông trường học và cơ quan, công sở vào giờ cao điểm, mật độ lưu thông của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi làm và tan tầm hoặc phụ huynh đưa đón con; khu vực các chợ, các bệnh viện, nhà hàng... lưu lượng phương tiện đông đã gây tình trạng ùn tắc cục bộ kéo dài. Ngoài ra, do lượng xe ô tô trên địa bàn thành phố ngày càng gia tăng, trong khu đó việc quy hoạch bãi đậu đỗ xe công cộng còn hạn chế khiến phương tiện phải đậu đỗ dưới lòng, lề đường khiến nguy cơ gây ùn tắc giao thông càng tăng cao.

Trung tá Nguyễn Hồng Hải, Đội trưởng đội Cảnh sát giao thông, trật tự cơ động Công an TP.Thanh Hóa cho biết: Hiện nay, trên địa bàn thành phố có nhiều tuyến, địa bàn trọng điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông như: tuyến đường Trần Phú, Hạc Thành, Đại lộ Lê Lợi, Phan Chu Trinh, Nguyễn Trãi, Lê Quý Đôn, Hàn Thuyên, Ngã tư Bưu điện, Trường Thicác khu vực trường học, siêu thị, trung tâm thương mại... Để tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT, chống ùn tắc giao thông kéo dài vào các khung giờ cao điểm, Công an thành phố Thanh Hóa đã tham mưu cho Thành ủy, UBND và Ban ATGT thành phố lắp đặt hệ thống đèn báo, biển cấm dừng, cấm đỗ tại các nút giao thông trọng điểm, dễ xảy ra ùn tắc. Đồng thời, tổ chức phân luồng, phân tuyến và cấm xe ô tô vận tải hành khách, cấm xe tải lớn từ 5 tấn trở lên đi vào trung tâm thành phố nhất là vào các khung giờ cao điểm; đầu tư lắp đặt hệ thống dải phân cách cứng, biển báo, biển chỉ dẫn để phân luồng tại các tuyến và nút giao thông trọng điểm, có nguy cơ cao xảy ra ùn tắc như các nút: Cầu Đông Hương; QL1A - Triệu Quốc Đạt; Đại lộ Lê Lợi - Lê Hữu Lập; Cầu Hạc – Thành Thái… để giảm khả năng xảy ra ùn tắc giao thông. 

Công an thành phố Thanh Hóa cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền lưu động và sử dụng hệ thống loa truyền thanh tại các nút giao thông để tuyên truyền trực tiếp tại địa bàn các nội dung, quy định của pháp luật và trật tự, an toàn giao thông; các chế tài xử lý vi phạm giao thông nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người tham gia giao thông. Trong năm 2021, đã tổ chức tuyên truyền gần 4.500 lượt trên hệ thống loa truyền thanh và 15 lượt tuyên truyền bằng xe loa lưu động.

Tại các khu vực trường học, khu công nghiệp, Công an thành phố đã chỉ đạo Công an các phường, xã huy động lực lượng phối hợp với Đoàn thanh niên, cựu chiến binh, dân phòng làm nhiệm vụ chỉ huy, điều khiển giao thông để xử lý và làm giảm ùn tắc giao thông.

Riêng Công an thành phố đã chủ động xây dựng phương án phân công, bố trí lực lượng Cảnh sát giao thông, trật tự phối hợp với Công an các phường, xã thường trực tại các điểm có nguy cơ cao xảy ra ùn tắc giao thông nhất là trong thời gian cao điểm để làm nhiệm vụ chỉ huy, điều khiển giao thông. Huy động từ 2 đến 5 đồng chí làm nhiệm vụ phân luồng và điều tiết giao thông, nhắc nhở người tham gia giao thông chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Đồng thời, rà soát, đánh giá, nhận xét tình hình trật tự an toàn giao thông, đề xuất các điểm mới phát sinh, các điểm đã ổn định để đề xuất đưa ra khỏi các điểm có nguy cơ ùn tắc vào các khung giờ cao điểm. Bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, tuần tra lưu động, nắm tình hình tại các tuyến đường cửa ngõ thành phố, các bến xe, khu vui chơi… để kịp thời xử lý sự cố, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân lưu thông.

Do chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, điều tiết bảo đảm trật tự ATGT nên trong thời gian qua, dù lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn TP.Thanh Hóa đông nhưng vẫn được bảo đảm ổn định; ý thức chấp hành luật ATGT của đại đa số người dân đã được nâng lên rõ rệt. Tại một số thời điểm có xảy ra ùn tắc giao thông cục bộ nhưng lực lượng CSGT đa có mặt kịp thời và điều tiết, phân luồng giao thông không để ùn tắc kéo dài./.

Tác giả: Minh Phương
Thăm dò ý kiến