Công an huyện Hoằng Hóa tăng cường bảo đảm ANTT vùng ven biển

Hoằng Hóa là huyện ven biển nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh, có bờ biển dài 12,5km.Những năm qua, Công an huyện Hoằng Hóa đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) giúp ngư dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc  bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong khai thác, đánh bắt hải sản, bảo đảm tốt ANTT trên địa bàn.

Theo đó, ngay từ đầu năm 2022, Công an huyện đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể và các đơn vị vũ trang đóng trên địa bàn tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân khu vực biên giới biển. Trong đó, tập trung tuyên truyền, giáo dục về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của biên giới quốc gia, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; trách nhiệm của công dân đối với nhiệm vụ quản lý bảo vệ chủ quyền biển đảo, như: Luật Biển Việt Nam, Luật Bảo vệ môi trường, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; Các Nghị định, thông tư của Chính phủ về Quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển; Nghị định về “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản”, Luật Biên phòng Việt Nam... Cùng với đó, Công an huyện đã phối hợp với Đồn Biên phòng Hoằng Trường trực tiếp gặp gỡ chủ tàu thuyền để tuyên truyền, phát tờ rơi, tờ gấp, trên hệ thống loa truyền thanh của xã và tại các bến neo đậu tàu thuyền; vận động các hộ dân ký cam kết chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước và các quy định của địa phương; 100% chủ phương tiện, thuyền trưởng đánh bắt xa bờ ký cam kết không khai thác hải sản xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Ông Lê Phạm Thìn, chủ tàu cá đánh bắt xa bờ xã Hoằng Trường, cho biết: Tàu của chúng tôi thường xuyên khai thác và đánh bắt hải sản ở vùng biển xa bờ và đi dài ngày; lần nào tàu vào cập bến ở Lạch Trường chúng tôi đều được Công an, Bộ đội Biên phòng tuyên truyền và phát tờ rơi phổ biến pháp luật, hướng dẫn tận tình về vùng biển, chủ quyền, địa phận tàu được phép, không được phép khai thác để bảo đảm an toàn, nhờ đó ngư dân yên tâm vươn khơi và giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Qua công tác tuyên truyền, năm 2019 tôi đã chủ động lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (GSHT) cho tàu cá. Sau 3 năm sử dụng, thiết bị GSHT đã giúp ngư dân biết được vị trí vùng biển đang khai thác, biết diễn biến thời tiết trên các vùng biển để ngư dân chủ động trong việc ứng phó với thời tiết trong quá trình đi khai thác. Điều quan trọng nhất là khi tàu cá vượt quá ranh giới sang vùng biển nước ngoài là thiết bị GSHT cảnh báo để ngư dân kịp thời quay lại lãnh hải của Việt Nam.

Do làm tốt công tác tuyên truyền cho ngư dân, các chủ phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên khi tham gia đánh bắt hải sản trên biển; đồng thời, tổ chức cho chủ tàu, ngư dân ký cam kết không vi phạm pháp luật, bảo đảm ANTT  khi đánh bắt hải sản trên biển, không sử dụng các loại ngư lưới cụ bị cấm để đánh bắt hải sản, không sử dụng vật liệu nổ,khi xuất bến ra khơi phải mang đủ giấy tờ... nên, nhiều năm qua trên địa bàn huyện Hoằng Hóa không có phương tiện và ngư dân nào vi phạm. Công an xã Hoằng Trường, Đồn biên phòng luôn tích cực tổ chức kiểm tra, quản lý chặt chẽ về người, phương tiện tại bến bãi neo đậu, cửa lạch, kịp thời phát hiện, xử lý, xử phạt các đối tượng vi phạm sử dụng kích điện để đánh bắt hải sản trái phép.

Hiện nay, trên địa bàn xã Hoằng Trường có 125 tàu cá đánh bắt xa bờ, 100% tàu đã lắp thiết bị GSHT. 2 năm qua, hơn 750 phương tiện bè, mảng đã được cấp biển số; duy trì, củng cố và duy trì  26 tổ đoàn kết giúp đỡ, hỗ trợ nhau khai thác trên biển. Riêng 8 tháng đầu  năm 2022, lực lượng chức năng đã phối hợp đã xử lý 4 phương tiện đánh bắt xa bờ về hành vi tự ý tháo GSHT, sơn, kẻ vẽ biển số không đúng quy định với số tiền phạt là 15,5 triệu đồng; nhắc nhở trên 20 lượt phương tiện về các lỗi, như: thiết bị GSHT trên biển chập chờn, hồ sơ xuất bến thiếu, lỗi đăng ký, đăng kiểm...

Có thể nói công tác tuyên truyền, PBGDPL cho Nhân dân đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật và chấp hành pháp luật của ngư dân và bà con Nhân dân khu vực biên giới biển. Nhờ đó, tình hình ANTT  tại5 xã khu vực biên giới biển được ổn định, quần chúng Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển Tổ quốc./.

Tác giả: Mai Hà
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu