Cảnh báo tình trạng mất ATGT vì vi phạm phần đường làn đường

Hiện nay, tình trạng vi phạm phần đường, làn đường của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đang diễn ra khá phổ biến. Đây là hành vi nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, tai nạn giao thông gây bức xúc cho người tham gia giao thông...

Tại nhiều ngã tư có hệ thống đèn tín hiệu, mặc dù có lắp biển báo “Đèn đỏ mô tô, xe đạp, xe máy được phép rẽ phải” hoặc có mũi tên hiển thị chỉ dẫn đèn đỏ được phép rẽ phải nhằm tăng khả năng lưu thông, giảm bớt ách tắc phương tiện cùng xuất phát khi đèn xanh. Biển báo này đồng nghĩa với việc, làn đường trong cùng phải để thông thoáng để các phương tiện rẽ phải được lưu thông. Thế nhưng, trên thực tế, gần như làn đường này thường xuyên bị các phương tiện khác dừng đèn đỏ chắn toàn bộ khiến các phương tiện muốn rẽ phải cũng không thể đi được.

TP Thanh Hóa cần bổ sung biển báo, hệ thống phân làn đường và có biện pháp xử lý tạo sự răn đe, nhằm nâng cao ý thức cho người dân khi tham gia giao thông.

Tình trạng người tham gia giao thông vi phạm làn đường, phần đường cũng đang diễn ra rất phổ biến ở hầu hết ở những vị trí có cho phép các phương tiện rẽ phải. Tuy nhiên thực tế, để yêu cầu người tham gia giao thông tuân thủ quy định này cũng còn nhiều bất cập bởi hiện nay chưa có kẻ vạch phân làn để phân chia làn đường và biển báo buộc phương tiện phải dừng đèn đỏ đúng làn. Do không có đủ biển báo cũng như hệ thống phân làn chỉ dẫn nên lực lượng chức năng chưa thể xử phạt đối với hành vi này mà mới chỉ dựa vào ý thức tự giác của mỗi người.Ông Trần Văn Hưng, thành phố Thanh Hóa cho biết: Thực ra ở đây không có vạch kẻ đường, không có biển báo hiệu chỉ dẫn nên đường đông, đèn đỏ thì tôi dùng lại thôi.

Lỗi vi phạm phần đường, làn đường ở trong thành phố hiện nay gần như ít bị các cơ quan chức năng xử lý nên cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng vi phạm này diễn ra nhiều. Do đó, thời gian tới, bên cạnh công tác tuyên truyền,đề nghị các lực lực lượng chức năng cần bổ sung biển báo, hệ thống phân làn đường qua đó  có biện pháp xử lý tạo sự răn đe, nhằm nâng cao ý thức cho người dân khi tham gia giao thông./.

Tác giả: Mai Hà
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu