Bình yên xã biển Ngư Lộc

Mặc dù mới chỉ hơn 3 năm được điều động, bố trí về cơ sở nhưng với tinh thần “Gần dân, trọng dân, gắn bó mật thiết với Nhân dân”,“Đâu cần, đâu khó có Công an”, những cán bộ, chiến sĩ Công an chính quy ở xã biển Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc đã dần chiếm trọn được niềm tin của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân nơi đây...

Xã ven biển Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá là một xã nổi tiếng cả nước về đất chật người đông. Với diện tích đất ở chỉ vẻn vẹn 0,46 km nhưng dân số lên tới hơn 18 nghìn người. Do đặc thù địa bàn đông dân cư, trước đây tình hình ANTT trên địa bàn xã Ngư Lộc có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tình hình tội phạm trộm cắp tài sản, ngư lưới cụ, cờ bạc, rượu chè, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng… thường xuyên xảy ra. Thế nhưng kể khi lực lượng Công an xã chính quy về cơ sở, tình hình ANTT trên địa bàn xã trên đã nhanh chóng được kiềm chế và giảm hẳn.

Ông Nguyễn Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc chia sẻ: Trong những năm qua, từ khi lực lượng Công an chính quy về với địa phương đã góp phần chuyển hóa, đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn xã. Để lực lượng Công an xã tiếp túc phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, chúng tôi đề nghị các cấp, các ngành, đặc biệt là Bộ Công an quan tâm đến địa phương để lực lượng Công an có đủ điều kiện, đủ công cụ hỗ trợ thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chính trị, an ninh trật tự và bảo đảm sự bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân.

Công an xã Ngư Lộc phối hợp với Đồn Biên phòng Đa Lộc tổ chức tuần tra ven biển và tuyên truyền pháp luật cho các chủ thuyền

Sinh ra và lớn lên ở huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, sau gần 10 năm học tập và công tác tại Công an tỉnh Khánh Hòa, tháng 5/2022 Trung úy Nguyễn Văn Hà được điều động đến nhận công tác tại Công an xã Ngư Lộc. Trong môi trường và điều kiện công tác mới còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng với kinh nghiệm và nhiệt huyết của tuổi trẻ, Trung úy Nguyễn Văn Hà xác định, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao cần phải xây dựng được lòng tin, tranh thủ được sự ủng hộ của cấp uỷ, chính quyền và người dân bằng những hành động thiết thực, những việc làm nhỏ nhất. Từ nhận thức đó, anh đã dành nhiều thời gian xuống địa bàn, gần gũi, gắn bó với Nhân dân để tìm hiểu, nắm bắt đặc điểm, tình hình ANTT; thăm hỏi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của Nhân dân để kịp thời báo cáo, đề xuất biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, không để hình thành các “điểm nóng” về ANTT.

Thấm nhuần tư tưởng “dân là gốc”, dựa vào dân để hoàn thành nhiệm vụ, kể từ khi được được bố trí về cơ sở, CBCS Công an xã Ngư Lộc đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với nhiệm vụ công tác bảo đảm ANTT. Riêng lực lượng Công an xã đã thường xuyên bám sát địa bàn, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không nghe, không tin theo lời kẻ xấu xuất cảnh đi lao động trái pháp luật ở nước ngoài; vững tin vươn khơi bám biển, làm ăn lao động chân chính.

Bám dân, bám địa bàn nỗ lực giữ bình yên cho Nhân dân

Ông Hoàng Văn Ninh, Trưởng thôn Thắng Lộc, xã Ngư Lộc chia sẻ: Từ ngày các đồng chí Công an chính quy về địa phương, tình hình trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự trên địa bàn xã, thôn có chuyển biến hết sức rõ rệt. Đặc biệt, tình hình trộm cắp xảy ra nhiều năm nay đã giảm rõ rệt và quần chúng nhân dân trên địa bàn luôn đồng tình, ủng hộ công tác bảo đảm ANTT của lực lượng Công an xã chính quy. Qua đó, đã ngăn chặn được các đối tượng, các hành vi vi phạm pháp luật và nâng cao nhận thức cho các đồng chí cán bộ đảng viên, đặc biệt là quần chúng nhân dân trong việc thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại cơ sở. Nhờ đó, trong những năm gần đây, tình hình ANTT trên địa bàn cơ bản ổn định.

Cùng với đó, Công an xã Ngư Lộc đã tập trung nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản, chủ động xây dựng các kế hoạch, chuyên đề đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; đẩy mạnh công tác chuyển hóa địa bàn; làm tốt công tác quản lý nhà nước về ANTT, nhất là công tác quản lý nhân, hộ khẩu, công tác phòng cháy, chữa cháy, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT; đồng thời phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng và phát huy hiệu quả các mô hình tự phòng, tự quản về ANTT. 

Công an xã Ngư Lộc giải quyết thủ tục hành chính cho Nhân dân

Trung tá Nguyễn Văn Đoàn, Trưởng Công an xã Ngư Lộc chia sẻ: Lực lượng Công an đã đến từng thôn, xóm, từng hộ dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân và nghe các thông tin quần chúng nhân dân phản ảnh với cấp ủy chính quyền và lực lượng Công an để chúng tôi tiếp thu và có các biện pháp trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Cùng với đó, chúng tôi đã xây dựng mô hình “Tổ ANXH tàu thuyền trên biển” với tổng số 98 Tổ ANXH tàu thuyền đoàn kết trên biển để giúp đỡ, hỗ trợ nhau đánh bắt hải sản ngoài khơi. Bởi vậy, trong những năm qua, tình hình An ninh chính trị và TTATXH trên địa bàn cơ bản ổn định, giúp ngư dân an tâm vươn khơi, bám biển.

Nhờ làm tốt công tác bám địa bàn, gần dân, trọng dân, gắn bó với Nhân dân nên tình hình ANTT trên địa bàn xã Ngư Lộc đã và đang từng ngày có bước chuyển hóa tích cực. Trong sự bình yên hôm nay có sự đóng góp quan trọng của  lực lượng Công an xã Ngư Lộc - những người đang ngày đêm thầm lặng giữ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho Nhân dân./.

Tác giả: Minh Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu