Triển khai hệ thống di biến động công dân vùng dịch trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên cả nước, việc quản lý di biến động người từ vùng dịch tại các địa phương luôn được quan tâm hàng đầu. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, để chủ động quản lý người dân vùng dịch, di biến động của người ra vào vùng dịch và quản lý tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19 trên nền tảng dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an đã xây dựng, hoàn chỉnh hệ thống phần mềm, báo cáo đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý triển khai thực hiện trên cả nước.

Để khẩn trương triển khai thực hiện rộng rãi và có hiệu quả phần mềm này trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với các đơn vị có liên quan nhanh chóng triển khai hệ thống quản lý di biến động công dân vùng dịch và quản lý tiêm chủng vaccine phòng Covid 19 gắn với khai thác dữ liệu từ hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu cư trú. Theo đó, công dân sẽ thực hiện kê khai thông tin trên website: https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn thông qua thiết bị di động smartphone hoặc máy tính có kết nối internet trước khi đi qua trạm kiểm soát dịch bệnh, hệ thống sẽ sinh ra mã QRcode để cán bộ tại chốt dịch kiểm tra thông tin và xác nhận thông tin công dân. Trong trường hợp công dân không có điện thoại thông minh sẽ được phát phiếu khai báo y tế để kê khai và cán bộ tại chốt kiểm dịch xác nhận thông tin và tiến hành xác thực thông tin công dân qua kết nối với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Lực lượng công an hướng dẫn công dân kê khai tin trên website: https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn thông qua thiết bị di động smartphone

Hệ thống ra đời sẽ giải quyết cơ bản vấn đề ùn tắc tại các chốt kiểm dịch ở cửa ngõ các thành phố thông qua việc cho phép người dân khai báo trước thông tin cá nhân, thông tin y tế, cho phép người dân xuất, lưu mã QRcode. Việc triển khai (quét mã QRcode) tại các trạm kiểm soát có thể thực hiện trực tiếp trên điện thoại thông minh của cán bộ trực chốt. Qua đó cán bộ trực chốt hoàn toàn chủ động trong công tác kiểm tra, góp phần hỗ trợ công tác truy vết y tế nhanh chóng đối với các trường hợp được xác định mắc Covid-19 khi di chuyển trên các phương tiện qua các tỉnh, thành phố thông qua việc kiểm soát lịch trình di chuyển của người bị nhiễm bệnh trên hệ thống phần mềm.

Hệ thống được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dữ liệu người dân khi khai báo sẽ được xác thực, đảm bảo thông tin khai báo là chính xác, thông tin được chuyển tới Công an cơ sở để nắm được di biến động công dân, qua đó giúp ngành y tế nhanh chóng xác định được số lượng, độ tuổi... những người trong gia đình người mắc Covid-19 có tiếp xúc gần với người bệnh để lên phương án chủ động cách ly, chữa trị phù hợp. Bên cạnh đó, hệ thống được triển khai tại các cơ sở y tế để nhập thông tin tiêm chủng của công dân, qua đó định hướng được số lượng vaccine cần nhập và sản xuất; đồng thời, thống kê được chính xác số lượng công dân được tiêm mũi 1, mũi 2.

Việc thu nhận thông tin của công dân sẽ được kiểm tra xác thực qua cơ sở dữ liệu về dân cư, để kiểm tra độ chính xác thông tin của công dân kê khai. Thông qua thông tin được xác thực, căn cứ vào nơi thường trú của công dân để gửi về Công an cơ sở nơi thường trú của công dân để theo dõi, và xác định các công dân đấy có trong cùng hộ khẩu với công dân là F0, F1. Ngoài ra, thông qua việc đăng ký nơi đến của công dân kê khai trên hệ thống để thông báo về Công an cơ sở nơi công dân đăng ký đến để thực hiện kiểm tra việc lưu trú và các tiếp xúc của công dân.

Toàn bộ dữ liệu người dân khai báo và dữ liệu dân cư cũng như lịch sử di chuyển của người dân đều được Bộ Công an đảm bảo tuyệt đối bí mật. Các trường hợp người nhiễm bệnh có lịch trình di chuyển và tiếp xúc phức tạp, khi có yêu cầu của Bộ Y tế, Bộ Công an sẽ phối hợp trong công tác truy vết để đảm bảo có phương án xác định và cách ly các F1, F2... kịp thời. Hệ thống này dùng chung các giải pháp bảo mật của hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đã được các đơn vị nghiệp vụ và Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và truyền thông đánh giá, kiểm tra an ninh, an toàn bảo đảm tính bảo mật thông tin công dân, không để lộ lọt dữ liệu./.

Tác giả: Quỳnh Hương
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu