PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG ANH HÙNG, LỰC LƯỢNG CÔNG AN THANH HOÁ TIẾP TỤC ĐOÀN KẾT, PHẤN ĐẤU THỰC HIỆN THẮNG LỢI NHIỆM VỤ  ĐẢM BẢO AN NINH TRẬT TỰ TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Từ trong phong trào đấu tranh trước Cách mạng tháng 8 - 1945, các tổ chức tiền thân của Công an Thanh Hóa được hình thành tại chiến khu Ngọc Trạo và một số địa phương trong tỉnh. Ngay sau ngày khởi nghĩa giánh chính quyền thành công, tổ chức "Trinh sát viên" và "Cảnh sát xung phong" của Công an Thanh Hóa được thành lập. Cùng với sự phát triển của lực lượng Công an nhân dân (CAND), ngày 18/4/1946, Ty Công an thành lập với quân số 350 cán bộ, nhân viên.

Trải qua 75 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng Công an Thanh Hoá đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, giành nhiều thắng lợi vẻ vang, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng, giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và góp phần làm tròn nghĩa vụ quốc tế.


Với những thành tích nổi bật, trong chặng đường 75 năm qua, Công an Thanh Hóa đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ đổi mới”; được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh; 12 Huân chương Quân công, 112 Huân chương Chiến công, 2 Huân chương Lao động, 2 Huân chương Kháng chiến các loại; 1 Lẵng hoa và 12 Huy hiệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 7 Lẵng  hoa của chủ tịch Tôn Đức Thắng. Có 9 đơn vị cơ sở và 1 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân, Huy chương các loại. Từ năm 1999 đến nay, Công an Thanh Hóa có 11 năm được Chính phủ tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua "Vì ANTQ”; 3 năm được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc. Đây là những phần thưởng cao quý, niềm tự hào, nguồn động viên hết sức to lớn để cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an Thanh Hóa tiếp tục phấn đấu, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đại tá Trần Phú Hà, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh thăm và tặng quà 
cho Công an xã Hiền Kiệt, huyện Quan Hóa

 

Để có được bước trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt ngày hôm nay, Công an Thanh Hoá luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng vũ trang, các cấp, các ngành, đoàn thể và sự tin yêu, đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Đó cũng là kết quả của quá trình phấn đấu bền bỉ, can trường và sự đoàn kết, sáng tạo của các thế hệ lãnh đạo, CBCS Công an Thanh Hóa qua các thời kỳ cách mạng.


Ôn lại truyền thống hào hùng của Công an Thanh Hoá trong suốt 75 năm qua, chúng ta trân trọng ghi nhớ công lao, đóng góp to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thế hệ CBCS Công an Thanh Hóa đã hi sinh, bị thương trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ cũng như trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Những tấm gương “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” của CBCS Công an Thanh Hoá mãi mãi khắc sâu trong ký ức, tình cảm của cán bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh và là niềm tự hào đối với các thế hệ CBCS Công an Thanh Hoá hôm nay.


Đất nước ta đang trên con đường phát triển và hội nhập quốc tế toàn diện, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, song cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức to lớn. Các mối đe dọa an ninh đối với nước ta ngày càng đa dạng và phức tạp. Trên thế giới, hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, nhưng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường; khu vực Đông Nam Á chứa đựng nhiều nhân tố gây mất ổn định, xung đột vũ trang, tranh chấp biển đảo ngày càng gay gắt. Trong nước, những hạn chế, yếu kém và sơ hở trong quản lý kinh tế cùng với mặt trái của cơ chế thị trường, hội nhập quốc tế đã và đang tác động tiêu cực đến quá trình phát triển của đất nước; các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ nhằm gây mất ổn định chính trị, xã hội. Cùng với đó là các vấn đề xã hội phức tạp nảy sinh do quá trình phát triển đô thị hóa nhanh như: Giải phóng mặt bằng, tranh chấp đất đai, ô nhiễm môi trường, sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn xã hội, vv... đặt nhiệm vụ đảm bảo ANTT trước thách thức mới ngày càng khó khăn phức tạp hơn, đòi hỏi lực lượng Công an Thanh Hoá cần phải tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, bản chất cách mạng của đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, không ngừng phấn đấu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy”, các phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, xây dựng lực lượng Công an Thanh Hoá cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, gắn bó, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng vũ trang trong tỉnh, các cấp, các ngành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường thuận lợi phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh của tỉnh nhà.


Thực tế đã khẳng định, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo điều hành của chính quyền các cấp, nhiệm vụ đảm bảo ANTT của tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều thành tựu hết sức quan trọng. Công an tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ANTT, đồng thời đã phát huy vai trò nòng cốt, triển khai đồng bộ các lực lượng và biện pháp nghiệp vụ, trong mọi tình huống luôn đảm bảo vững chắc ANTT trên địa bàn tỉnh. An ninh trên các tuyến, lĩnh vực, địa bàn trọng điểm luôn được giữ vững ổn định, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, các vụ việc phức tạp, nổi cộm, hình thành điểm nóng về ANTT. Hoạt động của các loại tội phạm được kiềm chế; phạm pháp hình sự hàng năm giảm quân bình 3- 4%; tỷ lệ điều tra khám phá án quân bình đạt 75- 80% (năm), không để hình thành các băng, nhóm tội phạm hoạt động lộng hành, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”.
 

Lực lượng Công an Thanh Hóa triển khai các phương án đảm bảo ANTT
 bảo vệ hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2020

 

Công tác quản lý hành chính nhà nước về ANTT tiếp tục được củng cố và nâng cao có hiệu quả. Tai nạn giao thông hàng năm đều giảm trên cả 3 tiêu chí (từ 4- 6%). Công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính phục vụ nhân dân được quan tâm và có nhiều chuyển biến tích cực, được Bộ Công an đánh giá là đơn vị dẫn đầu Công an cả nước với nhiều việc làm hiệu quả, thiết thực như: Cấp đăng ký ô tô, xe máy bằng phương pháp ấn số tự động trên vi tính, cấp hộ chiếu phổ thông, đăng ký lưu trú qua mạng internet, mở trang thông tin điện tử, hộp thư thoại, “Đường dây nóng”, vv... góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác và phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đồng tình, ủng hộ.


Trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an Thanh Hóa luôn là đơn vị đi đầu cả nước với nhiều phong trào, nhiều cách làm hay, sáng tạo và nhiều mô hình điển hình tiên tiến được Bộ Công an tổng kết và chỉ đạo nhân rộng. Đặc biệt, sau 15 năm thực hiện Quyết định số 521/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc lấy ngày 19/8 hàng năm là “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ”, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển sâu rộng. Nhiều quy chế, chương trình phối hợp liên ngành giữa lực lượng Công an với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể được ký kết và triển khai thực hiện hiệu quả. Nhiều mô hình, điển hình tiến tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã được xây dựng và nhân rộng. Qua đó đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phong trào bảo vệ ANTQ, góp phần giữ vững về ANTT ngay tại cơ sở.


Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, hậu cần - kỹ thuật được chú trọng, đảm bảo giữ vững đoàn kết và kỷ luật, kỷ cương nội bộ, ngăn ngừa, làm giảm các biểu hiện tiêu cực, vi phạm của CBCS, uy tín của lực lượng Công an Thanh Hóa đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh ngày càng được nâng cao. Lực lượng Công an Thanh Hóa được chăm lo xây dựng cả về tư tưởng, tổ chức, trang bị phương tiện đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh. 


Tự hào và phát huy truyền thống vẻ vang 75 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, trong thời gian tới, lực lượng Công an Thanh Hoá tiếp tục đoàn kết, đổi mới toàn diện và nâng cao chất lượng các mặt công tác. Triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với phong trào “CAND học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy” và các phong trào thi đua yêu nước khác. Xây dựng Đảng bộ và lực lượng Công an Thanh Hóa ngày càng trong sạch, vững mạnh đủ sức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong đó tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ và giải pháp sau đây:


Một là: Quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về nhiệm vụ công tác Công an. Từ đó chủ động tham mưu cho Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và cấp uỷ, chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua “Vì ANTQ” tạo nên động lực mới để giữ vững ổn định về ANTT trong mọi tình huống, phục vụ có hiệu quả cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


Hai là: Thực hiện tốt phương châm “An ninh chủ động” của Bộ Công an và yêu cầu, nhiệm vụ của Công an Thanh Hóa về công tác an ninh. Không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, hình thành các tổ chức chính trị đối lập, các vấn đề nổi cộm về ANTT. Nắm chắc tình hình, chủ động triển khai các phương án, kế hoạch công tác, giữ vững an ninh trên các tuyến, lĩnh vực, địa bàn trọng điểm, nhất là an ninh tuyến biên giới, tuyến biển, an ninh tôn giáo và an ninh trong các khu công nghiệp, khu kinh tế trọng điểm của tỉnh.


Ba là: Tiếp tục triển khai, thực hiện nghiêm túc có hiệu quả các phương án, kế hoạch phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ; liên tục mở các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội. Đấu tranh triệt xoá các băng nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm hoạt động theo kiểu "xã hội đen", sử dụng vũ khí nóng, hung khí nguy hiểm gây án; tội phạm “tín dụng đen”, can dự vào lĩnh vực kinh tế; tội phạm giết người, cướp tài sản, tội phạm trộm cắp, các ổ nhóm tội phạm cờ bạc chuyên nghiệp, các đường dây buôn bán ma tuý lớn, tội phạm kinh tế - tham nhũng; tội phạm và các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường gây bức xúc trong nhân dân... Phấn đấu kiềm chế, giảm các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, tỷ lệ điều tra khám phá án bình quân đạt 80%, án đặc biệt nghiêm trọng đạt 98% trở lên. Thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Công an với các cơ quan tư pháp của tỉnh trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự, không để xảy ra oan sai, vi phạm pháp luật trong điều tra, giam giữ, xử lý tội phạm.


Bốn là: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ANTT, nhất là trong công tác quản lý cư trú, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, quản lý vũ khí, vật liệu nổ và đảm bảo trật tự ATGT, trật tự công cộng, phòng chống pháo nổ. Triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế, làm giảm TNGT, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài và đua xe trái phép. Thực hiện nghiêm túc quy định, quy trình trong công tác đăng ký, quản lý phương tiện, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm và TNGT. Chủ động lực lượng, phương tiện tham gia phòng chống thiên tai, lụt bão. Duy trì tuần tra vũ trang, bảo vệ an toàn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và khách quốc tế đến thăm, làm việc, các sự kiện chính trị, văn hoá lớn, các mục tiêu, công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh.  Trước mặt là tập trung bảo vệ an toàn tuyệt đối Đảng hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ toàn tỉnh lần thứ XIX và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.


Năm là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo ANTT, các lực lượng nòng cốt và mô hình tự quản về ANTT tại cơ sở. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án 375, Chỉ thị số 10 của UBND tỉnh về xây dựng “Khu dân cư an toàn về ANTT” gắn với Thông tư số 23 của Bộ trưởng Bộ Công an về xây dựng khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT” và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, làm giảm các xã, phường trọng điểm, phức tạp về ANTT. Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.


Sáu là: Thường xuyên quan tâm, chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an Thanh Hoá trong sạch vững mạnh. Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đề cao gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và công tác cán bộ, tăng cường đủ số lượng và nâng cao chất lượng, năng lực công tác của CBCS, nhất là công an xã, thị trấn; giữ vững đoàn kết nội bộ, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, siết chặt kỷ luật kỷ cương, tiếp tục giảm sai phạm kỷ luật xuống dưới 0,3% và không có CBCS vi phạm pháp luật. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao hiệu quả công tác, chiến đấu của toàn lực lượng. Tổ chức triển khai, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua “Vì ANTQ”. Nâng cao tiềm lực công tác hậu cần - kỹ thuật; thực hành tiết kiệm, không để thất thoát, lãng phí. 


Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng CAND và 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ là dịp để cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường chỉ đạo; các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân tiếp tục phối hợp, giúp đỡ lực lượng Công an Thanh Hoá  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó. Đây cũng là dịp để lực lượng Công an Thanh Hoá khẳng định và tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới, xứng đáng với danh hiệu cao quý: “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” mà Đảng, Nhà nước đã phong tặng. 


Nhân dịp này, thay mặt Đảng ủy- Giám đốc Công an tỉnh, tôi chân thành cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; của cấp ủy- chính quyền các cấp; sự phối hợp giúp đỡ có hiệu quả của các ngành, đoàn thể xã hội, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đối với lực lượng Công an Thanh Hóa trong suốt 75 năm qua. Xin gửi tới các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí cán bộ Công an lão thành, các gia đình liệt sỹ, các đồng chí thương, bệnh binh lời thăm hỏi ân cần và sự tri ân sâu sắc nhất; chúc toàn thể CBCS trong lực lượng Công an Thanh Hóa mạnh khỏe, cùng nhau đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó./.                 

Tác giả: Đại tá Trần Phú Hà, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu