Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông

Chiều 19/02/2021, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông (21/02/1946 - 21/02/2021). Trước tình hình dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, buổi lễ được rút gọn thời gian, với thành phần nhỏ hẹp gồm các đồng chí lãnh đạo, cán bộ cốt cán của đơn vị và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19. Đồng chí Đại tá Phan Thị Hường, Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chỉ đạo buổi lễ.

Ngày 21/02/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 23/SL hợp nhất các Sở Cảnh sát và Liêm phóng toàn quốc thành Việt Nam Công an vụ, gồm có 3 cấp: Nha Công an Việt Nam, Sở Công an kỳ và Ty Công an tỉnh. Ở các Sở Công an kỳ, Ty Công an tỉnh có Phòng và Ban trật tự làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự công cộng, kiểm soát giấy tờ... Đây là mốc rất quan trọng đánh dấu sự ra đời của lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông thuộc lực lượng Công an Nhân dân. Vì thế, ngày 21/02 hằng năm được lấy là ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát giao thông.

 

Đại tá Phan Thị Hường – Phó Giám đốc Công an tỉnh tặng hoa chúc mừng Phòng Cảnh sát giao thông nhân Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của lực lượng

 

Trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, cùng với lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) cả nước, lực lượng CSGT Công an Thanh Hóa đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh về mọi mặt; là lực lượng chủ công, nòng cốt trên mặt trận bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, góp phần không nhỏ vào sự bình yên của tỉnh nhà.

 

Trong công tác bảo đảm trật tự ATGT những năm qua thì công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông luôn được lực lượng công an và các cấp, các ngành, đoàn thể quan tâm đặt lên hàng đầu. Công tác xã hội hóa nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT đã được cả hệ thống chính trị và toàn dân vào cuộc. Trong đó có nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác bảo đảm trật tự ATGT, như mô hình “Hội cựu chiến binh với ATGT”, mô hình “Đoạn đường thanh niên, phụ nữ tự quản”, “Bến đò bình yên”... đã được xây dựng, nhân rộng và phát huy hiệu quả. Nhờ đó, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực.

 

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lực lượng CSGT Công an Thanh Hóa đã liên tục ra quân mở các đợt cao điểm, huy động tối đa lực lượng và phương tiện tham gia tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT, nhất là các hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông; phát hiện, bắt giữ nhiều vụ pháp pháp hình sự, ma túy, kinh tế, môi trường… Đã góp phần quan trọng để lực lượng Công an Thanh Hóa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự.  

 

Lực lượng Cảnh sát giao thông tham gia công tác phòng chống dịch Covid - 19

 

Với những thành tích kết quả đạt được 75 năm qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Thanh Hóa đã được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành tặng nhiều phần thưởng cao quý. Trong đó, Phòng CSGT Công an tỉnh được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh tặng thưởng huân, huy chương, bằng khen, giấy khen.

 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Đại tá Phan Thị Hường, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những chiến công, thành tích mà lực lượng CSGT Công an Thanh Hóa đạt được trong suốt thời gian qua. Trong bối cảnh dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, đồng chí Phó Giám đốc cũng chia sẽ với cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát giao thông trong dịp kỷ niệm ngày truyền thống này. Đồng chí đề nghị lãnh đạo phòng Cảnh sát giao thông, tuy không tổ chức các hoạt động kỷ niệm, nhưng cần xây dựng tài liệu tuyên truyền để phổ, quán triệt đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang suốt 75 năm qua của lực lượng Cảnh sát giao thông nói chung và Cảnh sát giao thông Công an Thanh Hóa nói riêng. Trong thời gian tới cần tiếp tục chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, nghiên cứu, đề xuất tham mưu Giám đốc Công an tỉnh, Ban ATGT tỉnh triển khai nghiêm túc, kịp thời các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước trong công tác bảo đảm trật tự ATGT. Chủ động phối hợp các cơ quan, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT đến các tầng lớp nhân dân. Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự ATGT; tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật trong công tác kiểm tra, giám sát, phân luồng, hướng dẫn giao thông, tuần tra xử lý vi phạm; tăng cường lực lượng phối hợp với các lực lượng khác kiểm tra, kiểm soát bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch Covid – 19, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng…

Tác giả: Đình Hợp
Tin liên quan