Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt triển khai Luật Xuất nhập cảnh

Sáng 03/7, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, phổ biến Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (Luật số 49) và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 51); đồng chí Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

 

Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an tại Thủ đô Hà Nội đến điểm cầu Công an 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Dự hội nghị tại điểm cầu Công an Thanh Hóa có đồng chí Đại tá Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh có liên quan; các đồng chí Trưởng phòng, Trưởng Công an cấp huyện và Đội trưởng Đội an ninh Công an cấp huyện.

 

Thứ trưởng Lương Tam Quang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Tại hội nghị, Thứ trưởng Lương Tam Quang quán triệt: Luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam và người nước ngoài có phạm vi điều chỉnh rộng, liên quan đến nhiều Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức, cá nhân. Việc triển khai 2 Luật trên, nhất là việc tạm hoãn xuất cảnh, chưa cấp giấy tờ xuất nhập cảnh... vừa góp phần thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước tạo điều kiện cho công dân, nhưng cũng là công cụ đắc lực giúp cho việc thực hiện công tác Quản lý xuất nhập cảnh được thuận lợi, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

 

Thực hiện Quyết định số 351/QĐ-TTg ngày 06/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch triển khai thi hành Luật số 49 và Luật số 51, để thống nhất triển khai thực hiện, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến tuyên truyền, phổ biến nội dung cơ bản của 2 Luật trên và các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành cho cán bộ, lãnh đạo chủ chốt Công an các đơn vị, địa phương; các cấp, ban, ngành ở một số địa phương có điều kiện về nơi tổ chức hội nghị trực tuyến.

 

Các đại biểu tham dự hội nghị tại Công an tỉnh Thanh Hóa

 

 

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đại diện Bộ Công an giới thiệu và phổ biến những nội dung cơ bản và những điểm mới của 2 Luật. Theo đó, Luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam gồm 8 chương, 52 điều quy định nguyên tắc, điều kiện, trình tự, thủ tục, quyền và nghĩa vụ của công dân Việt Nam về xuất cảnh, nhập cảnh. Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 8 có hiệu lực từ ngày 01/7/2020.

 

Hội nghị cũng phổ biến quán triệt một số văn bản pháp luật, hướng dẫn có liên quan như: Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ về danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử, danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử; Nghị quyết số 80/NQ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ về miễn thị thực cho người nước ngoài vào Khu kinh tế Phú Quốc tỉnh Kiên Giang; Thông tư số 57/2020/TT-BCA ngày 10/6/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05/01/2015 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

 

Ngoài ra, hội nghị trực tuyến còn làm rõ những điểm mới, những nội dung cần lưu ý trong thực hiện Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, đồng thời giải đáp những kiến nghị, đề xuất, những khó khăn, vướng mắc được các đại biểu nêu ra tại hội nghị.

Tác giả: Đình Hợp
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu