Công an huyện Thọ Xuân triển khai đăng ký mở tài khoản định danh điện tử cho công dân

Thực hiện kế hoạch của giám đốc Công an tỉnh về triển khai cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân thông qua nghiệp vụ cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân (CCCD), thời gian qua, Công an huyện Thọ Xuân đã tham mưu phối hợp và đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu về ý nghĩa, tầm quan trọng và những tiện ích của việc mở tài khoản định danh điện tử.

Về cơ bản, việc sử dụng tài khoản định danh điện tử, người dân thực hiện các dịch vụ công (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia), hệ thống sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết. Công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với bên thứ 3 đủ điều kiện kết nối với hệ thống định danh và xác thực hiện tử.

Công dân có thể thay thế căn cước công dân vật lý và các loại giấy tờ mà công dân đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế. Đồng thời thực hiện các giao dịch tài chính (thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền...)

Lực lượng QLHC Công an huyện Thọ Xuân hướng dẫn công dân trong việc cấp tài khoản định danh điện tử.

Để việc thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân thuận lợi, đem lại hiệu quả cao, ngay từ khi triển khai đến nay Công an huyện Thọ Xuân đã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện đến 100% đơn vị Công an cấp cấp xã, thị trấn; hướng dẫn sử dụng phần mềm thu nhận hồ sơ định danh và xác thực điện tử bằng hình thức sinh trắc, phần mềm thu nhận hồ sơ định danh xác thực điện tử cho đội ngũ cán bộ quản lý hành chính. Quá trình thực hiện, Công an huyện đã chủ động hướng dẫn công dân đăng ký mở tài khoản và thực hiện các thao tác đăng ký tại trụ sở cơ quan công an. Qua đó, tuyên truyền để Nhân dân hiểu những thuận lợi, tiện ích của việc mở tài khoản định danh điện tử. 

Chị Lê Thị Hiền, ở xã Nam Giang cho biết: Được Công an huyện hướng dẫn thực hiện đăng ký mở tài khoản định danh điện tử thông qua việc làm thẻ CCCD, tôi thấy rất thuận lợi, tôi được đảm bảo quyền lợi về CCCD, được phục vụ giao dịch cá nhân nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí, công sức đi lại. Cùng với đó, tôi sẽ được hưởng những dịch vụ công tốt nhất, được kết nối, khai thác thông tin phục vụ công việc của mình nhanh chóng, chính xác, độ tin cậy cao; minh bạch hóa các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian trả kết quả của các dịch vụ hành chính công.

Anh Lê Văn Thụ, xã Xuân Giang cũng đã chia sẻ: Trước đây khi có thẻ căn cước công dân anh đã thấy tiện lợi, giờ có tài khoản định danh điện tử càng tiện lợi hơn nữa, dù có đi làm xa, nhưng chỉ cần thẻ căn cước công dân, anh vẫn có thể thực hiện các thủ tục hành chính công trực tuyến mà không cần mang nhiều loại giấy tờ.

Do làm tốt công tác tuyên truyền nên đến nay, Công an huyện đã tiếp nhận gần 1.200 hồ sơ định danh điện tử công dân, bước đầu đăng ký cho công dân tích hợp 4 nguồn thông tin về bảo hiểm xã hội, đăng ký xe và mã số thuế. Trung tá Lê Bá Chân, Phó Trưởng Công an huyện Thọ Xuân cho biết: Qua thực tế triển khai, số lượng người dân đăng ký mở tài khoản định danh điện tử chưa nhiều bởi thực tế, hệ thống đăng ký định danh điện tử mới đi vào hoạt động, còn hạn chế về tốc độ xử lý, người dân chưa biết nhiều về hoạt động này... Do vậy, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng, chính quyền các cấp tuyên truyền, tiếp nhận, hướng dẫn và giải đáp vướng mắc của công dân trong thực hiện các thủ tục đăng ký mở tài khoản định danh điện tử CCCD. Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh việc tiếp nhận, giải quyết các thủ tục đăng ký nhanh gọn, từng bước nâng cao hiệu quả, chất lượng phục vụ công dân có nhu cầu trên địa bàn huyện./.

Tác giả: Mai Hà
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu