Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức thuê xe ô tô rồi cầm cố vay tiền.

Xuất phát từ nhu cầu tiêu sài cá nhân, N.H.L, ở tổ dân phố Trung Kỳ, phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn đã bàn với L.T.A, ở tổ dân phố Dũng Liên, phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn, thuê xe ô tô của người khác đem đi nơi khác cầm cố để vay tiền.

Sau khi bàn bạc, đối tượng L.T.A đã điện thoại liên hệ nơi thuê xe ô tô tự lái và liên hệ nơi tiêu thụ (cầm cố, bán xe). Đến ngày 27/01/2022, các đối tượng đã đến nhà anh N.V.K (tên bị hại đã được thay đổi), ở xã Quảng Hùng, thành phố Sầm Sơn, thuê 01 xe ô tô nhãn hiệu Vinfast, thời hạn thuê 15 ngày từ ngày 27/01 đến 11/02/2022; giá thuê xe 1,5 triệu/ngày và trả tiền một lần.

Sau khi thống nhất điều khoản, ký kết hợp đồng thuê xe ô tô với anh K, Lê Tuấn Anh giao số tiền 15 triệu đồng cho anh K và nhận xe ô tô cùng giấy tờ liên quan (gồm: Giấy chứng nhận đăng ký xe ôtô bản công chứng, Giấy chứng nhận kiểm định, Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự). Ngay sau khi thuê được xe ô tô, các đối tượng đã đem xe đến nhà anh N.T.Th, ở phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa cầm cố xe vay số tiền 100 triệu đồng, lấy tiền tiêu sài.

Ngày 26/7/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự, để điều tra, làm rõ hành vi của N.H.L và L.T.A.

Từ vụ việc trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh khuyến cáo và đề nghị:

1. Đối với cá nhân, tổ chức làm dịch vụ cho thuê ô tô tự lái: Khi cho thuê xe phải làm hợp đồng chặt chẽ, có yêu cầu đối tượng thuê xe để lại các giấy tờ tùy thân, trường hợp cần thiết phải thế chấp tài sản. Các giấy tờ xe cung cấp cho người thuê phản ánh đầy đủ thông tin về xe cho thuê. Nắm rõ về nhân thân, điều kiện kinh tế và công việc của đối tượng thuê xe, các thông tin cần thiết để tìm và liên lạc ngay được với người thuê xe.

Thường xuyên kiểm tra định vị xe để nắm rõ xe có di chuyển hay không. Thời gian cho thuê xe không kéo dài và đến hạn trả xe phải yêu cầu người thuê xe bàn giao, trả xe đúng thời hạn.

2. Đối với người nhận cầm cố xe: Trước khi nhận cầm cố xe phải kiểm tra tính hợp pháp của phương tiện và các giấy tờ có liên quan; liên hệ chủ xe để xác định có thực hiện việc ủy quyền cho đối tượng đến cầm cố xe hay không…

3. Đối với cơ quan quản lý Nhà nước: Đề nghị quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh cho thuê xe ôtô tự lái cấp giấy phép kinh doanh lĩnh vực này, các điều kiện đăng ký kinh doanh phải chặt chẽ, có cơ chế bảo vệ cho hoạt động kinh doanh cho thuê xe ô tô tự lái của người dân.

Tác giả: Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu