Cảnh giác với thủ đoạn gạ mua đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đầu năm 2021, Bùi Khắc Long, sinh năm 1991, trú tại tổ dân phố Thanh Minh, phường Tân Dân, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, thông qua bạn bè xã hội quen biết với chị Nguyễn Thị Phú, sinh năm 1977, ở xã Định Liên, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Biết chị Phú có điều kiện về kinh tế, nên Long tìm cách lừa chị Phú để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Ngày 06/6/2021, Long nói với chị Phú có một thửa đất được bố mẹ cho tặng, nhưng đang cần tiền nên hỏi vay chị Phú 200 triệu đồng, bán được đất sẽ trả ngay cho chị Phú. Qua tìm hiểu chị Phú biết Long có một thửa đất tại tổ dân phố Thanh Minh, phường Tân Dân, thị xã Nghi Sơn, đang làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chị Phú tin tưởng cho Long vay tiền. Tiếp đó, từ ngày 11/6/2021 đến ngày 07/7/2021, để tiếp tục lừa lấy tiền của chị Phú, Long nói với chị Phú đằng nào Long cũng bán đất trả nợ, nên bảo chị Phú mua luôn thửa đất của Long với giá 1.6 tỷ đồng, nếu trong 05 năm Long có tiền trả thì chị Phú chuyển nhượng lại thửa đất cho Long, chị Phú đồng ý đã đưa cho Long tổng cộng 960 triệu đồng, hai bên lập giấy nhận tiền đặt cọc mua đất.

Đến đầu tháng 10/2021, Bùi Khắc Long được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ngay lập tức Long chuyển nhượng luôn thửa đất cho anh Hồ Văn Vương, sinh năm 1989, trú tại khu phố Hồ Trung, phường Tân Dân, thị xã Nghi Sơn, lấy tiền tiêu xài, không nói gì cho chị Phú. Sau một thời gian, thấy Bùi Khắc Long có thái độ lẩn tránh, chị Phú đi tìm hiểu thì mới biết được thửa đất Long mang ra hứa hẹn đã được bán cho người khác.

Ngày 10/11/2021, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã kết thúc điều tra vụ án hình sự, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đề nghị truy tố bị can Bùi Khắc Long về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại Khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự. Cho đến thời điểm bị đề nghị truy tố, bị can Bùi Khắc Long vẫn chưa khắc phục được đồng nào trong số tiền mà Long đã chiếm đoạt của chị Phú.

Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đề nghị mọi công dân cần nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi các bên cá nhân tham gia các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất, một trong những điều kiện cần thiết là bên chuyển nhượng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ, đồng thời hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Tác giả: Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu