Thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại kho xăng dầu Nghi Sơn

Ngày 22/6/2023, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại kho xăng dầu Nghi Sơn, Chi nhánh Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP tại Khu kinh tế Nghi Sơn, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Tình huống giả định: vào lúc 15 giờ 30 phút xảy ra cháy xe bồn chở xăng tại bãi để xe của Công ty. Đám cháy xuất phát do sự cố chập điện trong xe, tia lửa điện bắt vào hơi xăng từ xe đã nhanh chóng phát triển thành đám cháy và bao trùm toàn bộ xe bồn. Khi phát hiện đám cháy lực lượng PCCC cơ sở nhanh chóng sử dụng các phương tiện tại chỗ để khống chế đám cháy. Tuy nhiên đám cháy phát triển nhanh và sau đó lan rộng ra các khu vực xung quanh.  Khi phát hiện xảy ra cháy, mọi người đã nhanh chóng thoát ra vị trí an toàn, tuy nhiên vẫn còn 02 người bị thương, mắc kẹt bên trong khu vực xảy ra cháy, không thể thoát ra ngoài.

Các lực lượng tham gia phương án chữa cháy và CNCH
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp lực lượng PCCC cơ sở khống chế đám cháy giả định

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nhanh chóng triển khai lực lượng phương tiện đến hiện trường phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở tổ chức trinh sát đám cháy, xác định vị trí người bị nạn mắc két, đồng thời triển khai phương án khoan vùng, sử dụng bọt chữa cháy dập tắt đám cháy xe bồn chở dầu, ngăn chặn đám cháy bùng phát sang các khu vực xung quanh của kho xăng dầu. Sau gần 30 phút tổ chức, đám cháy trong tình huống giả định đã được dập tắt hoàn toàn, 2 nạn nhân mắc kẹt đã được đưa ra ngoài an toàn.

Thông qua phương án thực tập đã góp phần nâng cao ý thức, kiến thức đảm bảo an toàn PCCC, CNCH, kỹ thuật chiến thuật trong công tác chữa cháy và CNCH cho cán bộ, công nhân viên trong kho xăng dầu để chủ động phòng ngừa, kịp thời xử lý các tình huống cháy nổ hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra./.

Tác giả: Cao Hường
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu