Tháo gỡ khó khăn trong công tác phòng cháy chữa cháy, rà soát tiến độ đầu tư hạ tầng tại KCN Tây Bắc Ga và KCN Bỉm Sơn

Sáng 7-2, đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp về tháo gỡ khó khăn trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) của các doanh nghiệp (DN) tại Khu công nghiệp (KCN) Đình Hương - Tây Bắc Ga; rà soát tiến độ đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN Tây Bắc Ga và KCN Bỉm Sơn.

 

Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các KCN báo cáo tình hình đầu tư hạ tầng tại các KCN.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm đã nêu rõ, trong thời gian qua, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn (KKTNS) và các KCN chưa tập trung rà soát, chỉ đạo, hướng dẫn các DN chấp hành và thực hiện đầu tư kịp thời đối với hạng mục hạ tầng PCCC tại các khu vực do đơn vị quản lý theo quy định hiện hành. Điều này dẫn đến các DN và các chủ đầu tư hạ tầng còn lúng túng trong quy trình thiết kế, trình thẩm định phương án PCCC theo quy định mới.

Đại diện doanh nghiệp chủ đầu tư hạ tầng KCN Tây Bắc Ga (giai đoạn 2) kiến nghị tại cuộc họp.

Để nhanh chóng khắc phục tình trạng này, khôi phục hoạt động sản xuất đối với các DN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý KKTNS và các KCN, Công an tỉnh tập trung hỗ trợ các DN đã nộp hồ sơ trình phê duyệt phương án khắc phục, tạo điều kiện để các DN sớm hoàn thành đầu tư công trình PCCC, nghiệm thu đi vào hoạt động trở lại. Bên cạnh đó, thực hiện rà soát, phân nhóm các DN có khả năng, điều kiện khắc phục để hướng dẫn các DN xây dựng hồ sơ, phương án, lộ trình thực hiện. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Ban Quản lý KKTNS và các KCN xây dựng phương án, nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng khung về PCCC để các DN đấu nối với hệ thống PCCC của các đơn vị. Đối với các DN cố tình không thực hiện phương án khắc phục sẽ kiên quyết xử lý theo quy định.

Đại diện Công ty CP Đầu tư phát triển VID Thanh Hóa - chủ đầu tư hạ tầng Bắc khu A - KCN Bỉm Sơn kiến nghị tại cuộc họp.

Cũng tại cuộc họp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm đã nghe báo cáo rà soát về tình hình đầu tư hạ tầng tại KCN Đình Hương - Tây Bắc Ga và KCN Bỉm Sơn. Theo đó, tại KCN Đình Hương - Tây Bắc Ga được chia thành 3 hợp phần. Trong đó, KCN Đình Hương được thành lập trên cơ sở gom các DN đã có từ trước, không có chủ đầu tư hạ tầng nên hạ tầng KCN này chưa được đầu tư đồng bộ. KCN Tây Bắc Ga (giai đoạn 1) do Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Bình Minh đầu tư theo hình thức đổi đất lấy công trình và đến nay đã hoàn thành khoảng 80% khối lượng hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, hạng mục về PCCC đưa vào sử dụng trước năm 2020 nên chưa được thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu theo quy định hiện hành. KCN Tây Bắc Ga (giai đoạn 2) do Công ty CP Tập đoàn Tân Phục Hưng đầu tư. Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành 95% khối lượng công việc theo dự án phê duyệt. Tuy nhiên, hệ thống PCCC cũng chưa hoàn thiện. Đồng thời, các điểm đấu nối các tuyến giao thông nội bộ KCN với tuyến đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa đang dừng thi công tại các điểm dừng kỹ thuật, chờ đấu nối.

Sau khi nghe đề xuất, kiến nghị các nội dung về việc cần thiết đầu tư, hoàn thiện hạ tầng tại KCN Đình Hương - Tây Bắc Ga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm đã giao Ban Quản lý KKTNS và các KCN thực hiện việc rà soát lại từng hạng mục đầu tư hạ tầng khung tại KCN Đình Hương - Tây Bắc Ga. Trong đó, chú trọng đặc biệt tới việc đầu tư, đáp ứng các tiêu chuẩn về PCCC và hệ thống xử lý nước thải, các trục đường giao thông quan trọng kết nối trong và ngoài KCN.

Lãnh đạo Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Về hạ tầng KCN Bỉm Sơn, hạ tầng KCN này hiện do 3 nhà đầu tư triển khai là Công ty CP Đầu tư phát triển VID Thanh Hóa, Công ty CP Tập đoàn Tân Phục Hưng và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng HUD4. Các chủ đầu tư đã hoàn thành khoảng 75-95% khối lượng công việc, tập trung ở các hạng mục hệ thống giao thông, thoát nước, điện nguồn... Đối với hạ tầng PCCC, các chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24-11-2020 của Chính phủ và đang chờ thẩm duyệt phương án thiết kế mới để thi công. Ngoài ra, KCN Bỉm Sơn cũng chưa thành lập được đội PCCC chuyên ngành cho toàn khu theo quy định. Các chủ đầu tư cũng nêu một số khó khăn còn tồn tại, nhất là trong công tác GPMB để thi công hạng mục PCCC và một số hạng mục khác như cấp nước. Đồng thời, đề nghị chính quyền các địa phương phối hợp tích cực để hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) các vị trí khó, đẩy nhanh quá trình đầu tư hạ tầng và thu hút DN đầu tư sản xuất.

Sau khi nắm bắt các khó khăn, vướng mắc, bất cập mà các nhà đầu tư hạ tầng gặp phải trong quá trình triển khai đầu tư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm đã giao Ban Quản lý KKTNS và các KCN, thị xã Bỉm Sơn phối hợp giải quyết khó khăn, đưa các vị trí GPMB còn lại vào kế hoạch GPMB năm 2023, tạo điều kiện để các chủ đầu tư tiếp tục thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật, nhất là hệ thống PCCC tại KCN Bỉm Sơn.

 

Tác giả: Minh Hằng
Nguồn: Báo Thanh Hóa
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu