Kỳ 5 - Ma túy đá (Methamphetamine) - những hệ lụy nghiêm trọng, bào mòn tâm trí và cơ thể.

Tình trạng nghiện ma túy đá đang ngày càng gia tăng trong xã hội hiện nay và là mối lo ngại rất lớn. “Ma túy đá” luôn là một cụm từ ám ảnh và là nỗi kinh hoàng của nhiều người. Những tác hại nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và thậm chí là tính mạng. Vậy “ma túy đá” là gì? Dạng ma túy này có gì đặc biệt so với các chất gây nghiện khác?

Ma túy đá dạng tinh thể trắng

Ma túy đá (Methamphetamine) là tên gọi chung cho các loại ma túy tổng hợp như hàng đá, chấm đá… Đây là loại ma tuý nguyên chất, không pha trộn như các loại ma tuý khác. Methamphetamine có nhiều dạng khác nhau trên thị trường như dạng bột trắng, vàng hoặc nâu đỏ; dạng muối dễ hòa tan trong nước và tiêm vào người; dạng tinh thể màu trắng hay còn gọi là hàng đá.

Một gói ma túy đá thường sử dụng cho từ 7 đến 8 người. Sau khi sử dụng trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút, ma tuý đá sẽ tác động tức thì đến cơ thể. Người sử dụng ma túy đá lúc này sẽ có cảm giác mình vô cùng khỏe mạnh với năng lượng tràn trề và có thể làm những điều phi thường. Mọi hoạt động, cử chỉ đều được thực hiện nhanh chóng và gấp gáp.

Người nghiện khi sử dụng ma tuý sẽ có tác dụng trực tiếp vào bộ não giải phóng ra rất nhiều dopamine gây kích thích lên hệ thần kinh trung ương, khiến cho người dùng trở nên hưng phấn, sung mãn có cảm giác “phê”, sung sướng, phấn khích, vô cùng sảng khoái và có những hành động mất kiểm soát như nhảy từ trên cao xuống, quan hệ tình dục tập thể, chạy xe tốc độ cao hoặc họ có thể tự cầm dao lam rạch vào chính da thịt của mình… Hệ thần kinh trung ương bị kích thích sinh ra ảo giác có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày sau khi dùng. Những cảm giác sung sướng, hưng phấn và khỏe khoắn sẽ biến mất sau đó nếu như não bộ không còn giải phóng dopamine nữa, điều này khiến cho các hoạt động bình thường bị giảm sút, rơi vào trạng thái mệt mỏi, suy nhược về thể xác và tinh thần. Tùy vào mức độ dung nạp khác nhau, tuỳ thuộc cơ địa cá nhân, liều lượng, thời gian, tần suất và đường dùng mà cơ thể rơi vào trạng thái trầm cảm, ảo giác, suy kiệt và lên cơn thèm thuốc. Lâu dần, người dùng sẽ bị lệ thuộc vào ma tuý, vì cơ thể cảm thấy không thể thiếu ma tuý. Những cảm giác bốc đồng, sung sướng nói trên không thấy xuất hiện nữa và mỗi ngày phải tăng liều lượng sử dụng. Khi càng tăng liều, ma tuý càng gây độc.​

Cóng là dụng cụ sử dụng ma túy đá

Hiện nay tình trạng lạm dụng ma túy và các chất gây nghiện đang thực sự trở thành một vấn nạn nhức nhối trong xã hội. Ma tuý đá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người trực tiếp sử dụng mà còn kéo theo nhiều tệ nạn xã hội khác. Đặc biệt là thế hệ thanh thiếu niên trẻ tuổi, việc nghiện ngập, hút chích càng trở nên nghiêm trọng và khó kiểm soát. Chính vì thế đề nghị mọi người dân cần đề cao cảnh giác, tránh để bị các đối tượng xấu lợi dụng sự thiếu hiểu biết để thực hiện tội phạm; mỗi gia đình hãy chăm lo, quan tâm, giáo dục con em của mình vì một xã hội tốt đẹp không ma tuý và vì tương lai phát triển bền vững của đất nước. Mọi thông tin liên quan đến tình hình tội phạm về ma túy cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất hoặc số điện thoại trực ban của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa (0692.889.339) để kịp thời xử lý theo quy định./.

Tác giả: Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy - Công an tỉnh Thanh Hóa
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu