Kỳ 4 - Nhóm ma túy bán tổng hợp “Heroin”.

Heroin còn được biết đến với những tên như hàng trắng, bạch phiến, "nàng tiên trắng"… Đây là loại ma túy phổ biến nhất hiện nay.

Chất ma túy này được xử lý trong phòng thí nghiệm được tổng hợp từ moócphin có trong nhựa thuốc phiện cho chúng phản ứng với các chất hóa học được thực hiện trong môi trường nhân tạo để tổng hợp nên chất ma túy mới (Heroin). Các chất ma túy mới tạo ra có độc tính cao hơn, có tác dụng tâm lý mạnh mẽ hơn so với chất ma túy ban đầu.

Heroin là loại ma túy phổ biến nhất hiện nay.

Heroin thường ở dạng bột, có màu sắc khác nhau, phụ thuộc vào độ tinh khiết. Heroin có màu trắng thường có độ tinh khiết cao hơn so với màu nâu, hoặc màu trắng ngà. Heroin được sử dụng theo nhiều cách như tiêm chích, hút hoặc hít.

Trong giai đoạn đầu sử dụng các đối tượng thường hút hoặc hít heroin, sau đó chuyển sang đường tiêm chích khi độ dung nạp tăng. Khi đưa vào cơ thể, Heroin có tác dụng làm ức chế thần kinh, giảm hoạt động của não bộ và hệ thống thần kinh trung ương. Heroin có tác dụng giảm đau mạnh hơn morphin, nhưng độc hại hơn nhiều. Heroin có khả năng gây nghiện rất nhanh, người nghiện bị suy sụp nhanh chóng về thể xác lẫn tinh thần. Khi đưa một lượng Heroin vào cơ thể, cơn phê sẽ đến rất nhanh. Trong vòng chưa đến 10 giây nếu tiêm, 10 hoặc 15 phút nếu hút hít... Chỉ cần một liều khoảng 0,06g có thể gây chết người ngay sau khi tiêm.

 

Sốc thuốc (ngộ độc) là tình trạng xảy ra khi liều lượng thuốc sử dụng vượt quá khả năng dung nạp của cơ thể. Hiện tượng sốc thuốc khi dùng heroin rất phổ biến và có thể xảy ra ở bất kỳ ai thậm chí đối với một số người như người mới sử dụng hoặc người mới quay lại sử dụng. Chỉ dùng một liều nhỏ cũng có thể bị sốc thuốc. Sốc thuốc thậm chí có thể xảy ra với người mới chỉ bỏ heroin được một thời gian ngắn.

Heroin trôi nổi trên thị trường thường được pha trộn với các tạp chất khác, vì vậy khó có thể xác định được lượng heroin thực sự. Điều này có thể dẫn đến tai nạn sốc thuốc khi không chủ ý.

Sự lệ thuộc vào heroin luôn luôn hiện hữu trong ý nghĩ, tình cảm và mọi hoạt động của người sử dụng. Khi đã bị lệ thuộc vào heroin, người sử dụng sẽ thường xuyên chỉ nghĩ đến heroin, tìm kiếm và sử dụng để vượt qua những tác động của nó mang lại. Đây là dấu hiệu tiềm tàng dẫn đến hành vi phạm tội mang tính bộc phát, không làm chủ được hành vi của những người lên cơn nghiện.

Vậy trong phần này, chúng ta đã tiếp cận được với một số loại ma túy có nguồn gốc từ tự nhiên là cần sa, thuốc phiện, nấm ảo giác và lá khát. Ngoài ra còn có một số ma túy có nguồn gốc bàn tổng hợp như Heroine và Morphin. Ở phần tiếp theo sẽ có một số loại ma túy tổng hợp thông dụng mà người nghiện thường sử dụng.

Tác giả: Trương Đức Thắng - Phòng CSĐTP về Ma túy
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu