Ra mắt mô hình “Khám chữa bệnh sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử và ứng dụng VNeID”.

Sáng 30/5, tại Bệnh vện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, Sở Y tế đã tổ chức lễ ra mắt mô hình điểm cấp tỉnh “Khám chữa bệnh sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử và ứng dụng VNeID”.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Thiếu tướng Trần Phú Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự; Cùng tham dự có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và các thành viên trong Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 06 của tỉnh.

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06), Kế hoạch số 24/KH-UBND ngày 13/2/2023 của UBND tỉnh về việc thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2023,  thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, sở, ban, ngành, thành viên Tổ công tác triển khai Đề án 06 mà nòng cốt là lực lượng công an đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai thực hiện Đề án 06.

Tính đến ngày 19/5/2023, toàn tỉnh thu nhận được 3.325.898 hồ sơ CCCD; nhận và trả 2.911.920 thẻ CCCD cho công dân; 1.403.071 hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử (trong đó hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử mức 2 là 882.662 hồ sơ). 

Bên cạnh những kết quả trên, thời gian qua, các đơn vị Công an trong tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tập trung triển khai rà soát, làm sạch dữ liệu người tham gia bảo hiểm. Đến nay, toàn tỉnh có 675 cơ sở khám chữa bệnhbảo hiểm y tế (BHYT), trong đó 100% cơ sở đã triển khai thực hiện khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chíp với tổng số lượt tra cứu trên 4 nghìn lượt trong đó có gần 3 nghìn lượt tra cứu thành công. Riêng số lượng CCCD được đồng bộ với thẻ BHYT còn hiệu lực để đi khám chữa bệnh bằng CCCD là 2.922.436 thẻ.

 
Đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại lễ ra mắt.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ ra mắt, đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc triển khai sử dụng CCCD gắn chíp để khám chữa bệnh BHYT là một bước tiến lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính, là minh chứng rõ nét trong việc hướng tới nền hành chính hiện đại, tạo điều kiện tối đa cho người có thẻ BHYT thực hiện các thủ tục khám chữa bệnh BHYT, không phát sinh bất kỳ thủ tục giấy tờ nào khác, thời gian thực hiện thủ tục khám chữa bệnh được tiết giảm tối đa. Do đó, việc triển khai mô hình điểm “khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử và ứng dụng VNeID” phải được thực hiện có chiều sâu, tạo sức lan tỏa lớn; phát huy hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện cho tất cả công dân trong quá trình khám chữa bệnh.

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố cần tiếp tục xác định Đề án 06 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, đột phá nhằm thực hiện các mục tiêu chuyển đổi số, hướng đến lợi ích chung, lấy lợi ích của người dân là trung tâm; tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nhất là người đứng đầu, khẩn trương tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 ngày 23/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án 06.

 
Các đại biểu tham dự lễ ra mắt mô hình “Khám chữa bệnh sử dụng thẻ căn cước công dân 
(CCCD) gắn chíp điện tử và ứng dụng VNeID”

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử và ứng dụng VNeID thay thế thẻ BHYT cho người dân đến KCB thông qua việc hướng dẫn, pano, áp phích... tại bộ phận tiếp nhận bệnh nhân ban đầu, hạn chế tối đa việc yêu cầu người dân xuất trình thẻ BHYT giấy, ứng dụng VssID để khám chữa bệnh; đầu tư trang bị đầu đọc mã QR code theo quy chuẩn của Bộ Thông tin và Truyền thông; bảo đảm duy trì tỷ lệ 100% cơ sở QR code trên địa bàn (bao gồm cả công lập và tư nhân) sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử, ứng dụng VNeID thay thế thẻ BHYT, ứng dụng VssID khi QR code.

Các đơn vị liên quan, như: Công an tỉnh, BHXH tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục chỉ đạo Tổ công tác Đề án 06 các cấp thực hiện có hiệu quả việc triển khai sử dụng CCCD gắn chip để khám chữa bệnh BHYT.

 
Các đại biểu tham quan, kiểm tra công tác triển khai khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử
 và ứng dụng VneID tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Sau buổi lễ, các đại biểu đã đi tham quan, kiểm tra công tác triển khai khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử và ứng dụng VneID tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa./.

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu