Kiểm tra tiến độ thực hiện Đề án 06 và công tác chuyển hóa địa bàn tại thành phố Sầm Sơn và huyện Quảng Xương

Trong 2 ngày 8 - 9/6/2023, đồng chí Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã đến kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác bảo đảm ANTT, chuyển hóa địa bàn phức tạp về trật tự ATXH và tiến độ thực hiện Đề án 06 tại Công an thành phố Sầm Sơn và Công an huyện Quảng Xương. Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo và chuyên viên Phòng Tham mưu, Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh.

Theo báo cáo của Công an huyện Quảng Xương, trong 6 tháng đầu năm 2023, Công an huyện đã chủ động tham mưu và tổ chức triển khai khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp công tác nghiệp vụ, vừa phối hợp tuyên truyền, vận động các cấp, các ngành, đoàn thể và Nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi, thanh thiếu niên hư, người có nguy cơ phạm tội cao, vừa tăng cường công tác bám nắm tình hình, phối hợp tuần tra vũ trang với tuần tra nhân dân; đấu tranh trấn áp quyết liệt với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn huyện tiếp tục được giữ vững ổn định, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, nổi cộm gây bức xúc trong Nhân dân. Lực lượng Công an đã khởi tố 34 vụ, giảm 19 vụ so với cùng kỳ năm 2022. 

Đặc biệt, tại 3 địa bàn trọng điểm, phức tạp về  trật tự ATXH đang được chuyển hóa, gồm: Quảng Nham, Tiên Trang và thị trấn Tân Phong, Công an huyện đã tham mưu cho Thường vụ Huyện ủy và Ban Chỉ đạo 138 huyện ban hành Nghị quyết và các văn bản chỉ đạo, huy động tổng lực các cấp, các ngành, đoàn thể và Nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm; ngăn chặn, lên án các hành vi vi phạm pháp luật.

Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo Công an huyện Quảng Xương  
phấn đấu sớm hoàn thành việc cấp CCCD

Riêng các đội nghiệp vụ của Công an huyện đã tăng cường xuống cơ sở phối hợp với lực lượng Công an xã, thị trấn tiến hành rà soát, đánh giá tình hình TTATXH trên từng địa bàn cấp thôn, khu phố, cụm dân cư và trên toàn địa bàn xã, thị trấn, để đánh giá cụ thể những vấn đề phức tạp đang nổi lên hiện nay, trọng tâm là tình hình hoạt động của các hệ, loại đối tượng hình sự, ma túy, các vi phạm trong lĩnh vực QLHC về TTXH, các mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân. Từ đó, tham mưu, phối hợp giải quyết, không để phát sinh điểm nóng và phức tạp về ANTT.

Lực lượng Công an đã duy trì hệ thống nhóm Zalo kết nối đến từng hộ dân trên địa bàn, trong đó đã lập 188 nhóm/188 thôn; lắp đặt 13 “Hộp thư góp ý” tại các điểm công cộng để tiếp nhận các thông tin, phản ánh, tố giác của người dân liên quan đến tội phạm và tình hình ANTT; tổ chức tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính các địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH; các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT và các đối tượng có nguy cơ cao phạm tội và vi phạm pháp luật. Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn các xã, thị trấn trọng điểm, phức tạp về  trật tự ATXH đã có nhiều chuyển biến rõ rệt.

Trong thực hiện Đề án 06, tính đến hết ngày 03/6/2023, Công an huyện Quảng Xương đã kích hoạt thành công 29.509 tài khoản định danh điện tử (đạt 37,2% chỉ tiêu Công an tỉnh giao). Công tác cấp CCCD gắn chíp điện tử cũng đạt chỉ tiêu theo tiến độ. Hiện nay, Công an huyện đang tập trung lực lượng và đưa phương tiện máy móc chuyên dụng để tiếp tục thu nhận CCCD đối với các trường hợp đủ điều kiện những chưa được làm thủ tục cấp CCCD. Phấn đấu đến hết ngày 15/6/2023, sẽ thu nhận 100% đối với các công dân đang có mặt tại địa phương.

Tại thành phố Sầm Sơn, trong 6 tháng đầu năm 2023, trên địa thành phố xảy ra 71 vụ phạm pháp hình sự. Riêng trên địa bàn 3 phường trọng điểm phức tạp về trật tự ATXH cần chuyển hoá, gồm: phường Trường Sơn, phường Quảng Thọ và xã Quảng Đại xảy ra 25 vụ về trật tự xã hội. Tuy nhiên, kể từ khi thực hiện kế hoạch chuyển hoá địa bàn, với sự chỉ đạo, vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp, các ngành, đoàn thể và Nhân dân, trong đó lực lượng Công an đóng vai trò tham mưu nòng cốt, tình hình ANTT trên địa bàn các phường trọng điểm đã có nhiều chuyển biến tich cực, không xảy ra vụ việc nào. 

Trong thực hiện Đề án 06, tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn thành phố còn 712 trường hợp công dân phải thu nhận cấp CCCD gắn chíp điện tử. Công an thành phố đã thành lập 30 tổ công tác để tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân kích hoạt định danh điện tử. Đối với các trường hợp già yếu, ốm đau không có khả năng đi lại, Công an thành phố sẽ tổ chức cấp CCCD tại nhà. Các trường hợp vắng mặt xác định được nơi đến, Công an thành phố phân công cụ thể, giao chỉ tiêu đến từng chỉ huy, CBCS trực tiếp điện thoại tuyên truyền, vận động. Trong 6 tháng đầu năm đã thu nhận định danh điện tử mức độ 1, mức độ 2 là 43.028 trường hợp.

Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh đánh giá cao những kết quả 
Công an thành phố Sầm Sơn đạt được trong quá trình chuyển hóa địa bàn

Phát biểu chỉ đạo tại các buổi kiểm tra, Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã đánh giá cao kết quả công tác bảo đảm ANTT và những chuyển biến tích cực từ công tác chuyển hóa địa bàn của Công an huyện Quảng Xương và Công an thành phố Sầm Sơn. Trên cơ sở phân tích, đánh giá tình hình, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo 2 đơn vị cần tiếp tục quán triệt, nhận thức rõ về bản chất, tầm quan trọng của công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về TTATXH để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, bám sát nội dung hướng dẫn. Trong đó thống nhất quan điểm chỉ đạo việc chuyển hóa cần phải được thực hiện đồng loạt, thống nhất trên tất cả các địa bàn trọng điểm đã được lựa chọn.

Tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc duy trì thực hiện tốt các biện pháp quản lý cư trú, quản lý ngành nghề kinh doan có điều kiện liên quan đến ANTT; quản lý địa bàn, đối tượng, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn huyện, thành phố nói chung, các phường, xã được chuyển hóa nói riêng.

Đối với các địa bàn được chuyển hóa, đồng chí Phó Giám đốc yêu cầu Công an huyện Quảng Xương và Công an thành phố Sầm Sơn cần xác định rõ mục tiêu, vừa triển khai có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, vừa phải chủ động phòng ngừa và kéo giảm tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Tập trung đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm cố ý gây thương tích, trộm cắp, lừa đảo, cờ bạc; đấu tranh không để hình thành các ổ nhóm tội phạm; quản lý chặt chẽ hoạt động của thanh thiếu niên hư; nắm chắc và giải quyết mâu thuẫn trong Nhân dân để phòng ngừa phát sinh phức tạp về an ninh, trật tự. Không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy.

Phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ theo phương châm “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải” tại địa bàn dân cư, gắn với duy trì, xây dựng, nhân rộng các mô hình tự quản về ANTT theo hướng thiết thực, hiệu quả để nâng cao công tác bảo đảm ANTT tại cơ sở.

Tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức thông qua hệ thống loa truyền thanh, nền tảng số (zalo, facebook...) hệ thống băng zôn, áp phích, tờ rơi...để cán bộ và Nhân dân nắm được chủ trương của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở trong công tác chuyển hóa địa bàn và nắm được các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để từ đó có biện pháp phòng ngừa và giúp lực lượng Công an trong công tác phát hiện, đấu tranh, góp phần bảo đảm ANTT tại cơ sở.

Trong thực hiện Đề án 06, đồng chí Phó Giám đốc yêu cầu Công an huyện Quảng Xương và Công an thành phố Sầm Sơn tập trung huy động tối đa lực lượng, phương tiện, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm cần làm ngay, với tinh thần Vì nhân dân phục vụ để sớm hoàn thành việc thu nhận cấp CCCD gắn chíp điện tử cho các trường hợp cần phải cấp trên địa bàn./.

Tác giả: Mai Hà
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu