Kết quả sau 4 tháng phân cấp đăng ký xe

Thực hiện Thông tư số 15 của Bộ Công an về việc phân cấp đăng ký xe cho Công an cấp huyện, cấp xã, từ ngày 21/5, Công an 26 huyện, thị xã, thành phố và 68 đơn vị Công an cấp xã, tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt triển khai việc cấp đăng ký, biển số xe ô tô, mô tô, xe máy điện cho công dân.

Thủ tục hành chính chặt chẽ, nhanh gọn và thuận lợi, đảm bảo công khai, minh bạch... đó là chuyển biến rõ nét nhất sau hơn 4 tháng triển khai phân cấp đăng ký xe cho Công an các cấp theo Thông tư số 15 của Bộ Công an.

So với việc phải làm thủ tục đăng ký biển kiểm soát tại Công an huyện hoặc Phòng Cảnh sát giao thông như trước đây, vừa mất thời gian đi lại, chờ đợi lâu vì đông người cùng làm thủ tục, giờ đây người dân chỉ cần đến trụ sở Công an xã ở gần nhà (đối với mô tô, xe gắn máy, xe máy điện) và trụ sở Công an huyện (đối với xe ô tô) là được cán bộ thụ lý hồ sơ hướng dẫn đầy đủ cách kê khai biểu mẫu, quy trình bấm biển số xe. Chỉ cần khoảng 30 phút làm thủ tục là người dân đã nhận được biển số hoặc giấy hẹn, đơn giản và nhanh gọn rất nhiều.

Anh Nguyễn Linh ở xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân rất phấn khởi khi quá trình thực hiện đăng ký xe ô tô của mình được diễn ra nhanh gọn, thuận tiện, không phải chờ đợi lâu và không cần phải đi xa như trước đây. Anh cho biết: Trước đây khi đi đăng ký đăng kiểm ở thành phố đối với huyện chúng tôi đi rất xa, tốn kém, chờ đợi rất mất nhiều thời gian, giờ về làm ở huyện đây thì giúp chúng tôi đi gần, thủ tục nhanh gọn hơn.

Tại Công an các xã, phường, thị trấn cũng đã thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, công khai thời gian làm việc, thủ tục cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện và các lệ phí để dân biết, dân kiểm tra; công khai những yếu tố vi phạm sẽ bị xử phạt.

Công an thị xã Nghi Sơn kiểm tra và hỗ trợ Công an phường Xuân Lâm trong ngày đầu cấp đăng ký biển số xe máy.
 

Thời gian đầu khi mới bắt đầu triển khai, các đơn vị Công an cơ sở được phân cấp vẫn còn một số khó khăn trong đăng nhập lấy dữ liệu do mới làm quen với hệ thống đăng ký nên đôi lúc còn chậm nhưng đến nay các lỗi này đã được khắc phục.

Sau 4 tháng thực hiện Thông tư số 15 của Bộ Công an, Công an các đơn vị địa phương trong tỉnh đã tiếp nhận đăng ký mới, giải quyết sang tên, cấp lại đăng ký và biển số cho trên 10 nghìn ô tô và trên 45 nghìn mô tô, xe máy, xe máy điện. Một số đơn vị có số lượng phương tiện đăng ký nhiều như: Công an thị xã Nghi Sơn, Công an các huyện Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Yên Định....

“Nếu như trước đây, hồ sơ đăng ký tập trung về cấp phòng hoặc cấp huyện thì số lượng sẽ nhiều hơn, đồng nghĩa với việc người dân phải xếp hàng chờ đến lượt mất nhiều thời gian hơn, chưa kể việc đi lại, nhất là người dân ở cách xa trung tâm thành phố, ảnh hưởng đến công việc của họ. Do vậy, việc phân cấp đăng ký phương tiện hiện nay đã gỡ khó và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân rất nhiều và giúp giảm tải cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện” - Trung tá Lường Thanh Quyết, Phó Đội trưởng Đội Đăng ký quản lý phương tiện, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, hiện nay, Công an tỉnh đang tiếp tục triển khai phân cấp công tác đăng ký cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho Công an các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Theo đó, bắt đầu từ ngày 01/10/2022, Công an tỉnh Thanh Hóa sẽ triển khai thí điểm phân cấp công tác đăng ký xe mô tô cho 210 Công an cấp xã thuộc 23 Công an huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh./.           

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu