Hành khách đi máy bay có thể dùng Tài khoản định danh mức độ 2 thể hiện trên app VNeID thay thế Căn cước công dân

VNeID là một ứng dụng trên các thiết bị di động “dinhdanhdientu.gov.vn”, “vneid.gov.vn” được phát triển bởi Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an trên nền tảng Cơ sở dữ liệu về định danh , dân cư cũng như xác thực điện tử. Phần mềm VNeID hỗ trợ tích hợp các thông tin người dùng và tính năng đa dạng nên đóng vai trò thay thế được cho thẻ CCCD gắn chíp cùng với các loại giấy tờ cá nhân được tích hợp trong tài khoản định danh điện tử.

Ngày 02/5/2023, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành công văn số 2188/CHK-ANHK gửi các Cảng vụ Hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, các hãng hàng không… yêu cầu triển khai quy định định danh và xác thực điện tử lĩnh vực hàng không (VNeID).

Theo đó, từ ngày 02/5/2023 người dân, hành khách chỉ cần có tài khoản định danh điện tử ở mức độ 2, ứng dụng VNeID là hoàn toàn có thể thay thế các giấy tờ tùy thân khác để sử dụng những dịch vụ bay của hàng không nội địa.

Theo Khoản 8, Điều 13, Nghị định số 59/2022/N Đ-CP ngày 5/9/2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử đã quy định rõ: “Khi chủ thể định danh điện tử sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử, có giá trị tương đương với việc xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh thông tin đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử”. Vì vậy, để đảm bảo xác thực tính chính xác khi công dân sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thay thế giấy tờ, tài liệu đã tích hợp vào tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID, Bộ Công an đã có văn bản thông báo đã thực hiện cập nhật tính năng này, đồng thời hướng dẫn kiểm tra thông tin, giấy tờ tích hợp trên ứng dụng khi thực hiện thủ tục hành chính.

Vì vậy, người dân thay vì phải mang nhiều loại giấy tờ tùy thân, thì nay chỉ cần có điện thoại thông minh, có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (đã được tích hợp các loại giấy tờ), ứng dụng VNeID là có thể thay thế các loại giấy tờ tùy thân khác, sử dụng những dịch vụ công trực tuyến, tham gia các hoạt động, giao dịch điện tử trong môi trường số văn minh, thông suốt và an toàn.

Ảnh minh họa

Để được cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đề nghị công dân khẩn trương liên hệ Công an tỉnh Thanh Hóa (Phòng CS QLHC về TTXH) hoặc Công an huyện, thị xã, thành phố nơi gần nhất để được hướng dẫn. Lưu ý: Khi đi đăng ký tài khoản định danh điện tử người dân cần chuẩn bị thẻ Căn cước công dân gắn chíp còn thời gian sử dụng. Trường hợp công dân mất thẻ  Căn cước công dân gắn chíp hoặc quá hạn thẻ thì có thể thực hiện thủ tục Đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử kèm cấp Căn cước công dân gắn chíp tại Cơ quan Công an, chuẩn bị thông tin về các loại giấy tờ mà công dân muốn đăng ký tích hợp vào tài khoản Định danh điện tử để cung cấp cho Cơ quan Công an.

 Công an tỉnh Thanh Hóa đề nghị toàn thể nhân dân khẩn trương đến các điểm làm hồ sơ cấp CCCD và cài đặt ứng dụng VNeID để giải quyết các thủ tục hành chính đồng thời khai thác các giá trị tiện ích khác có trong ứng dụng, góp phần chuyển đổi số quốc gia./.

Tác giả: Quỳnh Hương, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu