CÁC TRƯỜNG HỢP CÔNG DÂN BỊ XÓA ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ

Công dân vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng sẽ bị xóa đăng ký thường trú theo quy định của Luật Cư trú 2020

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có khoảng 337 nghìn người dân vắng mặt tại nơi đăng ký thường trú, trong đó mới chỉ có hơn 39 nghìn người đã đăng ký tạm trú, 652 người khai báo tạm vắng.

          Theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 24 Luật Cư trú năm 2020, công dân vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư hoặc trường hợp đang chấp hành án phạt tù, chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng thì sẽ bị xóa đăng ký thường trú. Như vậy, những trường hợp công dân vắng mặt tại nơi thường trú nhưng chưa đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng thì sẽ bị cơ quan Công an xóa đăng ký thường trú. Nếu công dân bị xóa đăng ký thường trú, công dân không đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều vấn đề trong cuộc sống, sinh hoạt, học tập, lao động… như làm Căn cước công dân, làm thủ tục vay vốn ngân hàng, đăng ký nhập học cho con, xác nhận các giấy tờ có liên quan… và công dân còn bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

          Để không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, Công an tỉnh Thanh Hóa đề nghị người dân Thanh Hóa (có hộ khẩu thường trú tại Thanh Hóa) đang làm việc tại khắp mọi miền Tổ quốc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đăng ký cư trú, đặc biệt là việc đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng.

* Về thủ tục đăng ký tạm trú, Công dân nộp hồ sơ đăng ký tạm trú đến cơ quan Công an đăng ký cư trú nơi mình d kiến tạm trú. Hồ sơ đăng ký tạm trú gồm:

          -  Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

          - Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

          * Hoặc công dân có thể đến cơ quan Công an nơi thường trú để khai báo tạm vắng tại nơi cư trú.

Tác giả: Vũ Tuyến, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu