Công an tỉnh cấp căn cước công dân trong dịp nghỉ Lễ

Nhằm tạo điều kiện tối đa cho những công dân chưa làm thủ tục cấp căn cước công dân; tài khoản định danh điện tử mức độ 2, nhất là học sinh, sinh viên và công dân đi làm ăn xa, trong 5 ngày nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30/4, 01/5, Công an tỉnh Thanh Hóa vẫn duy trì các tổ làm căn cước công dân điện tử gắn chíp và thu nhận, hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho người dân tại trụ sở Công an các cấp và các điểm lưu động.

Với mục tiêu hoàn thành 100% việc cấp CCCD cho tất cả người dân từ đủ 14 tuổi trở lên trên địa bàn, Công an tỉnh đã tập trung tối đa mọi nguồn lực, thực hiện việc “tăng ca” để cấp CCCD cho người dân.

Theo đó, trong các ngày nghỉ Lễ, Công an các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn một mặt tổ chức rà soát, lập danh sách nắm rõ thông tin về số công dân chưa làm CCCD để vận động, hướng dẫn và tổ chức thu nhận hồ sơ CCCD đối với 100% công dân có mặt ở địa phương. Đồng thời, củng cố hồ sơ, tài liệu và tạo di biến động dân cư trên hệ thống một cách chính xác đối với số công dân không có mặt ở địa phương; tuyên truyền, hướng dẫn công dân tạo tài khoản, kích hoạt định danh điện tử, cách sử dụng các tính năng của VneID và tham gia các dịch vụ công trực tuyến.

Tại thành phố Thanh Hóa: Nhằm tạo điều kiện tối đa cho những công dân chưa làm thủ tục cấp CCCD, nhất là những công dân đi làm ăn xa, học sinh, sinh viên về nghỉ lễ, thăm thân, Công an thành phố Thanh Hóa huy động 100% CBCS Quản lý hành chính và Công an các phường, xã bố trí thời gian nghỉ Lễ hợp lý, duy trì chế độ làm việc trong suốt kỳ nghỉ Lễ để tiếp nhận, giir quyết các thủ tục cấp căn cước công dân cho người dân tại trụ sở Công an thành phố và Công an các phường, xã. Trực tiếp cán bộ Công an phường, xã và lực lượng Cảnh sát khu vực đã đến từng gia đình để tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân. Đến nay, Công an thành phố Thanh Hóa đã cấp được hơn 300.000 căn cước công dân cho người dân.

Công an huyện Bá Thước phối hợp với Huyện đoàn Bá Thước thành lập các điểm lưu động tuyên truyền, 
hướng dẫn, cài đặt, kích hoạt ứng dụng VneId và định danh điện tử cho người dân và các ngày nghỉ.
 

Tại huyện miền núi Như Thanh: Trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay, Công an huyện vẫn duy trì hoạt động thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp và thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho người dân trên địa bàn. Không chỉ tăng cường làm việc ngoài giờ hành chính tại các địa điểm cấp CCCD cố định, lực lượng Công an huyện đã bố trí 2 tổ công tác lưu động đi đến từng xã để cấp CCCD cho người dân, nhất là về tận nơi có hoàn cảnh đặc thù như già yếu, bệnh tật, gặp khó khăn trong việc đi lại...trong tất cả các thời gian từ sáng đến tối.
Việc đẩy mạnh tiến độ cấp căn cước công dân và mã định danh điện tử là một trong những tiêu chí quan trọng trong thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, nhằm hoàn thành tốt các nội dung “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. 

Công an tỉnh thông báo cho công dân đủ điều kiện cấp CCCD đến các địa điểm thu nhận hồ sơ CCCD trên địa bàn mình cư trú, kể cả trong những ngày nghỉ lễ (lịch thu nhận hồ sơ CCCD được thông báo trên các trang Zalo, Fanpage Facebook của Công an huyện, Công an xã, thị trấn) để làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp, đảm bảo quyền lợi cá nhân của chính mình, đồng thời góp phần đẩy nhanh công tác cải cách hành chính và thực hiện Chính phủ số./.

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến