Chuẩn bị cho việc bỏ sổ tạm trú, sổ hộ khẩu giấy

Cùng với Công an cả nước, hiện nay, Công an Thanh Hoá đang tập trung thực hiện đợt cao điểm “90 ngày đêm” nhằm đảm bảo hoàn thành những chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022...

Thực hiện đợt cao điểm, Công an các địa phương trong tỉnh đã tiến hành rà soát, phân loại những trường hợp chưa được cấp căn cước công dân, chưa được giải quyết đăng ký thường trú và không thể thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân; tập trung rà soát, đối chiếu, bổ sung, cập nhật thông tin biến động dân cư vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu về dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh việc cấp căn cước công dân gắn chíp, tài khoản định danh điện tử đối với những trường hợp đủ điều kiện.

Bộ Công an hướng dẫn 7 phương thức sử dụng thông tin cá nhân thay thế yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Để người dân cũng như các tổ chức, doanh nghiệp nắm rõ các quy định khi thực hiện các hiện các thủ tục pháp lý, giao dịch dân sự liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong thời gian tới đây khi mà Luật Cư trú năm 2020 chính thức có hiệu lực, các lực lượng Công an trong tỉnh đã bám sát lộ trình nhiệm vụ cụ thể đặt ra, tăng cường tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn cho người dân và các tổ chức, doanh nghiệp có liên quan thực hiện 7 phương thức sử dụng thông tin cá nhân thay thế yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Trong đó, thẻ CCCD là một trong các giấy tờ để xác định thân nhân và nơi cư trú của công dân thay thế cho sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Qua đó, đã giúp cho người dân hiểu rõ hơn về lợi ích của việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy cũng như lợi ích của thông tin Quốc gia về dân cư.

Thiếu tá Nguyễn Văn Chính, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an huyện Thường Xuân cho biết: Chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức như qua các trang mạng xã hội, trên các bảng tin, hệ thống loa phát thanh về tiện ích của việc cấp CCCD, định danh điện tử, dịch vụ công; đây là nội dung mới, đảm bảo quyền lợi sát sườn của người dân nên người dân rất hồ hởi tham gia phối hợp cùng lực lượng công an để thực hiện.

Công an xã Xuân Dương, huyện Thường Xuân hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho việc bỏ sổ tạm trú, sổ hộ khẩu giấy từ ngày 1/1/2023, lực lượng Công an đã tập trung tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền các địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát những văn bản quy phạm pháp luật, thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền có quy định xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi giao dịch dân sự để sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc ban hành mới, bảo đảm có hiệu lực trước ngày 31/12/2022.

Ông Nguyễn Xuân Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện, các ngành có liên quan tăng cường rà soát, cấp căn cước công dân gắn chíp cho người dân, đảm bảo mỗi người dân đều có căn cước công dân gắn chíp khi thực hiện các giao dịch dân sự; các cơ quan có liên quan chuẩn bị trang thiết bị cần thiết như đầu đọc mã QR code….

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu