Tình yêu thương kết nối từ những người mẹ đỡ đầu

Hướng ứng Tháng hành động vì trẻ em và chương trình “Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương” do Hội Phụ nữ Công an tỉnh phát động, vừa qua Hội Phụ nữ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh đã đứng ra nhận đỡ đầu hai trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Cẩm Yên, huyện Cẩm Thủy… 

Một buổi sáng ngày hè oi ả, đoàn công tác chúng tôi vượt qua quãng đường dài đầy bụi đất đến thôn Yên Ruộng, xã Cẩm Yên, huyện Cẩm Thủy để thăm hỏi và trao quà “mẹ đỡ đầu” cho cháu Trương Ánh Nguyệt, sinh năm 2014. Đi qua khoảng sân phơi đầy thóc lúa sau mùa gặt, chúng tôi gặp cháu Nguyệt- một cô bé nhỏ nhắn, gầy guộc đang cặm cụi ngồi tách ngô. Bố mất từ khi còn nhỏ, mẹ bỏ đi lấy chồng để con sống cùng ông bà nội đã già yếu và người chú tàn tật do bị tai nạn lao động. Gia đình Nguyệt thuộc diện hộ nghèo của xã, để có kinh phí sinh hoạt trong gia đình, ông bà nội của Nguyệt cần mẫn trồng 2 sào ruộng và trồng trọt, chăn nuôi dê kiếm thêm thu nhập. Tuy còn bé, nhưng con đã hỗ trợ ông bà nội nhưng việc lặt vặt trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. 

Hội Phụ nữ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội trao quà cho cháu Trương Ánh Nguyệt

Cảm thông và sẻ chia những thiệt thòi, mất mát và thiếu thốn tình cảm của em Trương Ánh Nguyệt, Hội Phụ nữ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh đã đứng ra nhận đỡ đầu em Nguyệt. Mỗi tháng, Hội Phụ nữ đơn vị sẽ trích kinh phí hỗ trợ 500.000 đồng để giúp gia đình Nguyệt có thêm điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng em. Tại buổi nhận đỡ đầu, ngoài kinh phí hỗ trợ hằng tháng, đơn vị đã trao tặng cho em Trương Ánh Nguyệt sách vở, đồ dùng học tập, quần áo, sữa… 

Rời nhà em Trương Ánh Nguyệt, đoàn công tác chúng tôi đến thôn Trâm Lụt, xã Cẩm Yên để đến gặp em Phạm Văn Quyết, sinh năm 2008. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mất sớm, mẹ đi lấy chồng, em sống với ông bà nội già yếu. Ông nội em lại bị tàn tật phải cưa bỏ 2 chân nên Quyết đã sớm cùng bà gánh vác công việc gia đình. Mỗi ngày sau buổi học em đều đến bãi ngô, ruộng lúa của gia đình để cùng làm ruộng với bà. Tuy còn nhỏ nhưng em đã làm thành thạo các công việc nhà nông và nuôi thêm đàn ngan để gia đình có thêm thu nhập. 

Trung tá Lê Thị Mỹ Hạnh, CBCS Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội trao quà cho cháu Phạm Văn Quyết

Cảm thông với hoàn cảnh của em Phạm Văn Quyết và mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình để hỗ trợ Quyết vươn lên trong cuộc sống, chị Lê Thị Mỹ Hạnh, CBCS Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh đã đứng ra nhận đỡ đầu Quyết với kinh phí hỗ trợ 6 triệu đồng/năm để em vơi bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. 

Trung tá Lê Thị Mỹ Hạnh, CBCS Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết: “Sau khi biết về hoàn cảnh của Quyết, bản thân tôi luôn thôi thôi thúc mình phải có hành động gì đó để hỗ trợ con, giúp con vững bước trên con đường tới tương lai. Khi đơn vị tổ chức thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương”, tôi đã đăng ký nhận đỡ đầu cho Quyết. Mặc dù số tiền hỗ trợ không lớn, nhưng đó là tình cảm, trách nhiệm của bản thân tôi dành cho con. Tôi mong mình sẽ trở thành người mẹ thứ hai luôn yêu thương, chở che và hỗ trợ con về cả vật chất lẫn tinh thần để con tự tin vượt qua khó khăn, yên tâm học tập”. 

Chị Lê Thị Mỹ Hạnh và những người mẹ đỡ đầu chia sẻ với Quyết những câu chuyện trong cuộc sống thường ngày

Tiếng “mẹ” bẽn lẽn được cất lên giữa buổi trưa hè oi ả đã làm rung động trái tim mọi người. Từ nay Quyết và Nguyệt đã có những người mẹ thứ hai luôn yêu thương, quan tâm và chăm sóc các con trong cuộc sống, để các còn sẽ ngày càng vững tin, phấn đấu hơn trên con đường phía trước/. 

Tác giả: Minh Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu