A- A A+ |

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ động thổ dự án Thành phố thông minh tại Hà Nội

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10-10-1954 - 10-10-2019), sáng 6-10, tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh (TP Hà Nội), UBND TP Hà Nội cùng liên danh Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) tổ chức lễ động thổ và công bố dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội. Tới dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương; lãnh đạo TP Hà Nội. Dự buổi lễ còn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ dự án.

 

Dự án Thành phố thông minh do liên danh Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đầu tư, với tổng mức đầu tư 4,138 tỷ USD, diện tích 272 ha nằm trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp, thuộc địa bàn ba xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối và Kim Nỗ (huyện Đông Anh, Hà Nội). Dự án được lập dựa trên Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài, tỷ lệ 1/500, đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Dự án sẽ xây dựng khu đô thị mới gồm các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, khu nhà ở, trường học, công viên… Trong đó, điểm nhấn kiến trúc của dự án là tòa tháp cao 108 tầng, dự kiến sẽ là trung tâm tài chính-thương mại mới của Thủ đô.

Dự án Thành phố thông minh sẽ áp dụng công nghệ số trong vận hành, quản trị hệ thống hạ tầng kỹ thuật và cung cấp các dịch vụ cho người dân sinh sống và làm việc tại đây. Dự án sẽ được triển khai theo 5 giai đoạn, dự kiến hoàn thành vào năm 2028. Trong đó, giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành sau 24 tháng thi công (kể từ ngày được bàn giao mặt bằng).

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Với việc triển khai dự án Thành phố thông minh, TP Hà Nội có điều kiện tiếp nhận các kinh nghiệm trong phát triển đô thị thông minh, bền vững, cũng như công nghệ kỹ thuật xây dựng quản lý đô thị hiện đại, ứng dụng các công nghệ mới trong vận hành, quản lý đồng bộ các hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội… từ các nhà đầu tư. Dự án cũng sẽ góp phần đúc rút các kinh nghiệm để giải quyết những vấn đề lớn về quy hoạch, hạ tầng giao thông, năng lượng, giáo dục, y tế, môi trường phát triển theo hướng bền vững, dựa trên nền tảng công nghệ số thông minh, tại các khu đô thị nhằm mang đến cho người dân cuộc sống thuận lợi hơn. Khu đô thị này cũng phù hợp với chủ trương giãn dân nội đô và phát triển đô thị khu vực bắc sông Hồng của TP Hà Nội, phù hợp với định hướng của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định Hà Nội là một trong ba thành phố trên cả nước xây dựng thành phố thông minh vào năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

 


Nguồn: nhandan.com.vn