Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Enterprise thăm Việt Nam.

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Enterprise cập cảng Hải Phòng ngày 19.2, bắt đầu chuyến thăm xã giao kéo dài một tuần tại Việt Nam.


Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Enterprise cập cảng Hải Phòng.

 

Lễ đón trang trọng diễn ra với sự có mặt của Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward, Thuyền trưởng Cevil Ladislaus, cùng đại diện của Quân chủng Hải quân, Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Chuyến thăm diễn ra vào năm Anh và Việt Nam kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược, trong đó an ninh và quốc phòng là lĩnh vực hợp tác quan trọng. Sự hiện diện của tàu Hải quân HMS Enterprise là cơ hội để đẩy mạnh hợp tác giữa Anh và Việt Nam trong trao đổi chuyên môn về thuỷ đạc, cũng như tăng cường mối liên kết giữa lực lượng hải quân của hai quốc gia.

Trước chuyến thăm, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward chia sẻ: “Anh và Việt Nam là những quốc gia trên thế giới ủng hộ tự do thương mại và tự do hàng hải. Trong nhiệm kỳ Đại sứ của tôi, đây là chuyến thăm thứ 2 của tàu Hải quân Hoàng gia đến Việt Nam. Điều này thể hiện cam kết của chúng tôi đối với an ninh của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Tàu Hải quân của Anh đã đến thăm nhiều quốc gia trong khu vực để chia sẻ quan điểm và chuyên môn với các lực lượng Hải quân khác, trong đó có Hải quân Việt Nam. Tôi rất vui được chào đón tàu HMS Enterprise cập cảng quan trọng của Hải Phòng”.

Thuyền trưởng Cecil Ladislaus, cán bộ chỉ huy tàu HMS Enterprise, cho biết: “Anh luôn đề cao mối quan hệ hợp tác quốc phòng với Việt Nam. Dựa trên Đối thoại chính sách quốc phòng song phương vào năm 2019, chuyến thăm này là dịp để thúc đẩy hơn nữa việc thực hiện các cam kết của Anh về hợp tác toàn cầu, và hợp tác hàng hải. Chuyến thăm lần này tới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng mang đến cho chúng tôi cơ hội cùng các đối tác tiến hành các cuộc tuần tra an ninh hàng hải nhằm bảo vệ các tuyến thương mại quan trọng. Đây là minh chứng rõ ràng về cam kết của Anh trong việc duy trì tự do hàng hải".

HMS Enterprise là tàu khảo sát đo đạc lớp ECHO được đưa vào sử dụng năm 2003. Thuỷ thủ đoàn của tàu gồm 72 người, và quân số thường trực trên tàu là 48 thủy thủ.

Vai trò chính của HMS Enterprise là tiến hành khảo sát thủy văn và hải dương học, góp phần vào sự an toàn của các thủy thủ cả trong và ngoài quốc phòng.

Tàu HMS Enterprise có thể hoạt động khắp đại dương và là đơn vị chủ lực của ngành thủy đạc quân sự của với năng lực thu thập, tổng hợp dữ liệu đại dương ít nhất cho tới năm 2028.

Tàu dài 94 mét, trọng tải 3.470 tấn và có khả năng di chuyển với vận tốc 16,5 hải lý/giờ. 

Nguồn: https://laodong.vn/thoi-su/tau-hai-quan-hoang-gia-anh-hms-enterprise-tham-viet-nam-785582.ldo
Tin liên quan