Công an huyện Thọ Xuân mở đợt cao điểm 80 ngày đêm không nghỉ, lưu động làm căn cước gắn chíp điện tử phục vụ nhân dân

Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an và Công an tỉnh Thanh Hóa về ra quân mở đợt cao điểm tập trung, huy động nguồn lực cấp gần 200 nghìn thẻ căn cước công dân (CCCD)  gắn chíp điện tử xong trước ngày 1/5/2021, lãnh đạo Công an huyện Thọ Xuân đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) mở đợt cao điểm “80 ngày đêm không nghỉ” thành lập 2 tổ lưu động để làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học… và tại các địa bàn dân cư….

Tại địa bàn huyện Thọ Xuân, việc cấp thẻ CCCD gắn chip được triển khai thực hiện muộn hơn so với các địa bàn khác là do việc tiếp nhận linh kiện máy móc, cài đặt nên đến ngày 1/3 mới bắt đầu triển khai cấp thẻ căn cước cho công dân. Trước đó, Công an huyện đã triển khai thu thập thông tin cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử cho cán bộ, công nhân viên chức và lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn huyện. Sau khi triển khai thí điểm ở các đối tượng nói trên, lãnh đạo Công an huyện Thọ Xuân đã quyết định  tăng cường thêm 10 CBCS cho Đội cảnh sát về QLHC về TTXH để thành lập 2 tổ công tác tiến hành cấp căn cước công dân lưu động ở các xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, trường học và các địa bàn dân cư.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong ngày đầu ra quân triển khai thực hiện tại thị trấn Thọ Xuân và Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Thọ Xuân, các tổ công tác của Đội cảnh sát về QLHC & TTXH công an huyện đã làm thủ tục cấp CCCD cho gần 600 người dân. Các tổ công tác lưu động này đã tổ chức thu nhận hồ sơ, lấy thông tin công dân trong dữ liệu quốc gia dân cư, thu nhận vân tay, chụp ảnh và đẩy dữ liệu về Trung tâm Dữ liệu quốc gia cho hàng trăm công dân. Nhờ đó, việc cấp CCCD được đơn giản hóa rất nhiều thủ tục, người dân không phải làm tờ khai như làm chứng minh nhân dân trước đây. Theo đó, công dân chỉ cần cung cấp tên tuổi, số chứng minh nhân dân. 

 

Công an huyện Thọ Xuân lưu động làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử tại Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Thọ Xuân

 

Thiếu tá Lê Hữu Nam, Đội trưởng Đội cảnh sát QLHC về TTXH công an huyện cho biết: Sau khi triển khai CCCD gắn chip trên địa bàn huyện, từ nay đến ngày 19/5/2021, toàn thể cán bộ chiến sĩ (CBCS) của Đội làm việc liên tục mỗi ngày 10 tiếng, không kể thứ bảy, chủ nhật và buổi tối để thực hiện theo tiến độ mà Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh giao. Đồng thời phục vụ tốt cho nhân dân. Đối với địa bàn huyện Thọ Xuân dân cư đông, đa số người dân làm nghề nông nghiệp nên đôi bàn tay của họ nhiều người bị mất dấu vân tay khiến tổ công tác làm việc vất vả, mất nhiều thời gian hơn. Theo quy trình, người dân đến làm việc chỉ cần xuất trình CMND hoặc thẻ CCCD gắn mã vạch để cán bộ Công an đối chiếu thông tin có trong cơ sở dữ liệu dân cư đã thu thập từ trước đó, không cần phải điền vào tờ khai như trước đây nữa. Sau khi xác định các thông tin trùng khớp, công dân sẽ được chụp ảnh chân dung, lấy mẫu vân tay. Quá trình này chỉ kéo dài khoảng 5 phút. Khi hoàn tất việc in thẻ, CCCD sẽ được Bưu điện gửi về tận nơi cư trú cho người dân.

Để đạt mục tiêu gần 200 nghìn công dân đủ điều kiện cấp CCCD đang cư trú trên địa bàn huyện được cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử, Công an huyện mở đợt cao điểm tiến hành cấp căn cước công dân lưu động ở các xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp. Căn cước công dân mẫu mới có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng khi tiến hành các giao dịch hành chính, vì vậy trong thời gian qua Công an huyện đã triển khai nhiều việc làm cụ thể để người dân hiểu và thực hiện, Công an các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến làm thủ tục.

Tác giả: Thái Thanh
Tin liên quan