​Công an huyện Yên Định vì Nhân dân phục vụ

Đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và xây dựng hình ảnh người CBCS Công an huyện Yên Định bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ, đẹp trong lòng dân là một trong những mục tiêu, phương châm hành động mà cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Yên Định đã, đang và sẽ hướng tới bằng những việc làm cụ thể, thiết thực...

Mỗi ngày làm một việc tốt vì Nhân dân phục vụ.

Với tinh thần “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, hết lòng phục vụ Nhân dân”, trong những năm qua, CBCS Công an huyện Yên Định cũng luôn phát huy năng lực công tác, phục vụ ngày càng tốt hơn các yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân, nhất là trên lĩnh vực cải cách hành chính.

huyện có địa bàn rộng, dân số đông, nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính và làm thẻ căn cước công dân (CCCD) của Nhân dân là khá cao. Vì vậy bên cạnh việc chú trọng chỉnh trang trụ sở làm việc, phòng tiếp dân, nơi giải quyết thủ tục hành chính để phục vụ Nhân dân, Công an huyện Yên Định đã có nhiều sáng kiến giúp xử lý, giải quyết nhanh các thủ tục hành chính, nhất là trong việc tiếp nhận, hướng dẫn, làm các thủ tục cấp thẻ CCCD như: Tăng ca, tăng giờ làm việc, ưu tiên giải quyết thủ tục hành chính cho người cao tuổi, người tàn tật, người dân ở xa trước, không để người dân phải chờ đợi lâu, đi lại nhiều lần gây phiền hà cho Nhân dân; tổ chức làm thêm ngày thứ Bảy, Chủ nhật, xuống tận thôn, xóm, khu phố để giải quyết thủ tục hành chính, giảm đi lại cho nhân dân. Vào các ngày 15 và 30 hàng tháng, CBCS Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện sẽ trực tiếp xuống 29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện để trực tiếp hướng dẫngiúp Nhân dân làm các thủ tục cấp thẻ CCCD và kiểm tra công tác nhân, hộ khẩu.

Công an huyện Yên Định tranh thủ ngày nghỉ đến tận nhà thu thập hồ sơ làm CCCD cho người già neo đơn

Với cách làm đó, chỉ tính từ năm 2017 đến nay, Công an huyện Yên Định đã tổ chức trên 1.600 lượt với trên 8.000 lượt CBCS xuống các địa bàn cơ sở làm thủ tục thu thập hồ sơ cấp CCCD cho Nhân dân. Đặc biệt trong thời gian triển khai thực hiện 2 Dự án dữ liệu Quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp, quản lý CCCD, Công an huyện Yên Định đã thành lập 3 tổ công tác, trong đó một tổ làm việc thường xuyên tại Công an huyện và 2 tổ công tác lưu động trực tiếp đến tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học và các địa bàn dân cư để thu thập hồ sơ CCCD, làm giảm thời gian đi lại cho Nhân dân. Mỗi tổ cấp CCCD được chia 3 thành ca làm việc trong ngày, tổ chức tiếp công dân liên tục từ 5h sáng đến khi hết công dân, kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ. Nhờ đó mà Công an huyện đã hoàn thành rất sớm tiến độ 2 Dự án; thu thập hồ sơ, cấp mới khoảng trên 120 nghìn CCCD mã vạch và gắn chíp cho Nhân dân trên địa bàn huyện.

Lan tỏa phong trào

Cùng với công tác cải cách hành chính, Công an huyện Yên Định còn chú trọng tăng cường lực lượng hướng hoạt động về cơ sở, lồng ghép công tác giữ gìn ANTT với các phong trào xây dựng thôn xóm, khu phố văn hóa, khu dân cư an toàn về ANTT, đồng thời, củng cố, hoàn thiện và nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình, tổ chức tự phòng, tự quản về ANTT ở cơ sở. Trong đó, Công an huyện đã tăng cường hàng trăm lượt CBCS xuống tận các khu dân cư phối hợp với cấp uỷ, chính quyền và các lực lượng nòng cốt làm công tác ANTT ở cơ sở bám tuyến, bám địa bàn, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với Nhân dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng và lắng nghe ý kiến phản ánh của Nhân dân về những vấn đề phức tạp về ANTT ở cơ sở. Từ đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, tập trung giải quyết tốt các mâu thuẫn, vướng mắc, tranh chấp, khiếu kiện trong nội bộ nhân dân, không để phát sinh “điểm nóng” phức tạp. 

Thực hiện Đề án “Bố trí Công an chính quy đảm nhận các chức danh công an xã”, Công an huyện Yên Định đã tổ chức điều động, bố trí 134 CBCS Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh tại Công an 26 xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện, trong đó có 26 đồng chí Trưởng Công an, 28 Phó Trưởng Công an xã và 80 Công an viên. Ngay từ khi được điều động bổ nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn, lực lượng Công an chính quy đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn, phát huy hiệu quả công tác nghiệp vụ, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tin tưởng, ủng hộ.

Bên cạnh đó, Công an huyện Yên Định còn có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa tạo sức lan tỏa trong xã hội như: Vận động CBCS quyên góp được gần 200 triệu đồng hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện và địa phương khác; huy động hơn 300 lượt CBCS tham gia ứng phó với mưa bão, lũ lụt và khắc phục các thiệt hại do thiên tai gây ra; huy động hơn 60 lượt CBCS tranh thủ ngày nghỉ để giúp đỡ những gia đình liệt sỹ, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, gia đình người tàn tật, neo đơn thu hoạch lúa; tham gia hiến hơn 100 đơn vị máu để cứu người; tự nguyện đóng góp 2 ngày lương với tổng số tiền gần 200 triệu đồng để ủng hộ quỹ phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 của Trung ương, địa phương và của Công an huyện, được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID - 19.

Công an huyện Yên Định tranh thủ ngày nghỉ đến tận nhà thu thập hồ sơ làm CCCD cho người già neo đơn
Công an huyện Yên Định giúp dân thu hoạch lúa
 
Những việc làm trên của Công an huyện Yên Định đã được cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, góp phần “xây dựng hình ảnh người CBCS Công an huyện Yên Định bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ, đẹp trong lòng dân”; Công an huyện Yên Định đã được các cấp, các ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen, đơn vị nhiều năm đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”./.
Tác giả: Minh Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu