Trao đổi kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống ma túy và chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy trên tuyến biên giới

Nhằm tăng cường công tác phối hợp và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, sáng 27/9/2023 Đoàn công tác của Công an tỉnh Gia Lai do đồng chí Đại tá Dương Văn Long, Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Thanh Hoá về kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống ma túy và chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma tuý trên tuyến biên giới. Tiếp và làm việc với đoàn có Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa và lãnh đạo một số phòng chức năng Công an tỉnh….

Thanh Hoá là tỉnh có đường biên giới dài 213,6 km, tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) chạy dài qua 16 xã thuộc 5 huyện và tiếp giáp với 3 huyện: Xốp Bâu, Viêng Xay và Sầm Tớ của tỉnh Hủa Phăn. Với 1 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và gần 200 đường mòn, lối mở qua lại biên giới, Thanh Hoá được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm để các đối tượng tập kết và trung chuyển ma túy.

Để chủ động phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy, những năm trước đây, nhất là từ năm 2022 đến nay, Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt lực lượng CSĐT tội phạm ma tuý toàn tỉnh triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là phải giữ vững bên ngoài, đấu tranh mạnh ma tuý bên trong bằng “Phòng tuyến 3 lớp”, gồm: Lớp thứ nhất: từ khu vực tam giác vàng qua Lào về khu vực biên giới. Đối với lớp này, Công an Thanh Hóa chú trọng tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế và phối hợp, trao đổi thông tin qua đường dây nóng cấp tỉnh, cấp huyện với Công an tỉnh Hủa Phăn, Lào.

Toàn cảnh buổi làm việc 

Lớp thứ hai: là khu vực các xã, bản giáp biên hai bên, bao gồm 16 xã thuộc 5 huyện biên giới của tỉnh Thanh Hóa và 32 bản thuộc 3 huyện Viêng Xay, Sầm Tớ, Sốp Bâu thuộc tỉnh Hủa Phăn, Lào. Đây là địa bàn mang tính chất chiến lược để ngăn chặn ma túy thẩm lậu vào sâu bên trong nội địa. Chính vì vậy, tại lớp này Công an tỉnh Thanh Hóa đã triển khai toàn diện công tác điều tra cơ bản, phòng, chống ma túy theo 5 lĩnh vực, trọng tâm là phòng, chống sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy và quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy.

Lớp thứ ba: là toàn bộ khu vực nội địa tỉnh Thanh Hóa. Đối với lớp này, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy tập trung thực hiện tốt các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản theo hướng chuyên sâu, chuyên nghiệp, đảm bảo quan xuyến được tình hình, đối tượng, địa bàn để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy.

Đặc biệt, từ đầu năm 2023 đến nay, quán triệt phương châm "chặn cung, giảm cầu", các lực lượng Công an trong tỉnh mà nòng cốt là lực lượng Cảnh sát phòng, chống ma túy và Công an các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả nguồn ma túy từ Lào thâm nhập vào nội địa. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng huy động tổng lực các lực lượng tiến hành rà soát, nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ số đối tượng nghiện, nghi nghiện ma túy. Nhờ đó chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy và hàng trăm đối tượng cộm cán về ma túy đã bị lực lượng Công an đấu tranh, bóc gỡ. Nhiều địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy như bản Tà Cóm, xã Trung Lý, huyện Mường Lát; ngõ dân cư cơ khí thuộc Tiểu khu 3, thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung; thị trấn Vân Du huyện Thạch Thành..vv.. đã từng bước được chuyển hóa thành địa bàn sạch về ma túy. Nhiều địa bàn phức tạp về ma tuý trên tuyến biên giới Thanh Hóa đã được chuyển từ vùng “đỏ” thành vùng “xanh”.

Đại tá Dương Văn Long, Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai đánh giá cao phòng tuyến “3 lớp”
trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy của Công an Thanh Hóa

Tại buổi làm việc, Đại tá Dương Văn Long, Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai đặc biệt ghi nhận, đánh giá rất cao kết quả, sự nỗ lực, quyết tâm trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy nói chung, đặc biệt là công tác xây dựng phòng tuyến “3 lớp” trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy và công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma tuý của Công an tỉnh Thanh Hóa, xem đây là bài học kinh nghiệm quý báu để Công an Gia Lai căn cứ thực tế tình hình địa bàn triển khai triển khai, áp dụng.

Trong nội dung buổi làm việc Công an 02 tỉnh Thanh Hóa và Gia Lai cũng đã thẳng thắng trao đổi những kinh nghiệm, thuận lợi, khó khăn của hai đơn vị trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy./.
Tác giả: Thái Thanh
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu