Trại tạm giam Công an tỉnh - cầu nối đưa người lầm lỗi quay về nẻo thiện

Cũng như rất nhiều Trại tạm giam khác trong cả nước, phía sau cánh cổng Trại tạm giam Công an tỉnh Thanh Hoá là cả một thế giới thu nhỏ với hàng nghìn can phạm nhân - những con người vì lỗi lầm phạm phải đã tự đóng lại cánh cửa cuộc đời tự do bên ngoài xã hội. Mỗi phạm nhân là một câu chuyện đời không ai giống ai, bởi vậy, mỗi CBCS Trại Tạm giam Công an tỉnh đã trở thành những người thầy không giáo án, không phấn trắng, mực đen. Bằng tình người, trách nhiệm, họ đã thầm lặng với công việc giáo dục, cải tạo, gieo những mầm thiện để dẫn lối đưa những người lầm lỗi trở về với nẻo thiện.

Trung bình mỗi năm Trại Tạm giam Công an tỉnh tiếp nhận, giam giữ, quản lý, giáo dục, cải tạo hàng nghìn can, phạm nhân, trong đó có tới 30% đối tượng đã từng có tiền án, tiền sự, nhiều đối tượng nhiễm HIV và mắc các bệnh truyền nhiễm. Vì vậy công việc ở đây cũng rất phức tạp và luôn đối mặt với nhiều hiểm nguy. Hầu hết khi vào Trại, các can, phạm nhân đều có tâm lý tiêu cực, hoang mang, mặc cảm với hành vi phạm tội đã gây ra nên thường có tâm lý bất mãn, tự ti, thậm chí là chống đối. Chính vì vậy, với trách nhiệm của mình, cán bộ Trại tạm giam Công an Thanh Hoá đã luôn trăn trở phải làm gì để giúp những người lầm lỗi sau song sắt Trại Tạm giam có thể nhìn thấy niềm vui và động lực sống, làm thế nào để đánh thức "mầm thiện trong mỗi phạm nhâ, giúp họ biết ăn năn, hối cải, dạy nghề, hướng nghiệp để phạm nhân chuẩn bị hành trang cho ngày về.

Trại tạm giam Công an tỉnh làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đặc xá cho người chấp hành xong án phạt tù

Đại tá Lê Bá Chinh, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cho biết: dù bị cách ly khỏi cộng đồng nhưng phạm nhân đều được cập nhật thông tin kinh tế, xã hội và pháp luật tại các buổi sinh hoạt, xem tivi, đọc báo. Dịp lễ, Tết phạm nhân còn được tham gia hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao. Ngoài ra, mỗi năm ở Trại Tạm giam Công an tỉnh tổ chức các lớp cho những phạm nhân mới vào Trại chấp hành phạt tù học tập về chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đối với phạm nhân cũng như nội quy, quy chế của Trại giam; bài học về nếp sống kỷ luật, trật tự văn minh cho phạm nhân v.v...Điều khó khăn nhất không phải là giúp phạm nhân nhận thức được nội dung bài học mà quan trọng là chính bản thân họ phải tự ý thức được tội lỗi đã gây ra để có động lực học tập, rèn luyện, chấp hành quy chế Trại và vươn lên hướng thiện. Muốn làm được điều đó, mỗi cán bộ quản giáo của Trại không chỉ là người cán bộ quản lý, cải tạo mà còn như là người thân, đánh thức mầm thiện trong mỗi phạm nhân. 

Cùng với việc quản lý, cải tạo người lầm lỗi, mỗi cán bộ nơi đây còn là người thầy đào tạo nghề, giúp phạm nhân có cơ hội được học việc, làm việc, quên đi những muộn phiền, chán nản, tích cực cải tạo để được giảm án, đặc xá, có cơ hội sớm được hoà nhập cộng đồng. Với việc hướng dân cho các can, phạm nhân tham gia chăn nuôi, trồng trọt, tăng gia sản xuất và cũng chính từ các sản phẩm tự tay phạm nhân làm ra đã góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn cho phạm nhân, biết trân trọng những giá trị vật chất từ sức lao động chân chính. Qua đó, chất lượng giáo dục, cải tạo can, phạm nhân ngày càng được nâng cao, thể hiện quan việc các phạm nhân đã yên tâm cải tạo tốt, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước". 

Cán bộ y tế trại tạm giam công an tỉnh chăm sóc sức khoẻ cho can, phạm nhân

Phạm nhân vào Trại Tạm giam mỗi người có số phận, hoàn cảnh phạm tội khác nhau. Phạm nhân Nguyễn Trọng Tường, quê ở huyện Quảng Xương bị tuyên án tử hình vì tội giết người, vào Trại tháng 12/2015, đến tháng 1/2021 thì phát hiện bị ung thư vòm họng. Một cuộc đời mang 2 bản án tử hình, vợ con lại đi làm ăn xa, không có người thân để thăm nom, vì vậy phạm nhân Tường thường rơi vào những suy nghĩ tiêu cực, chán nản. Những ngày bệnh chuyển biến nặng, chỉ ăn được cháo và rất cần người chăm sóc thì chính cán bộ quản giáo nơi đây lại thay nhau vừa động viên tinh thần vừa chăm lo mọi sinh hoạt hoạt hàng ngày và trích Quỹ để mua thực phẩm bồi bổ thêm cho phạm nhân.

Ngày về của phạm nhân Nguyễn Văn Tường đã không còn, thế nhưng những nghĩa cử đời thường nhưng rất nhân văn của cán bộ Trại Tạm giam Công an tỉnh đã đánh thức mầm thiện trong những phạm nhân khác, như phạm nhân Nguyễn Văn Thành quê ở một huyện miền núi phía Tây của tỉnh Thanh Hoá, sau hơn 3 năm chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh cải tạo tiến bộ đã tìm được đường về nẻo thiện. Giờ đây, với nghề sửa xe được học trong Trại, Thành đã mở được công ty do chính mình làm chủ. 

Trong số hơn 1 nghìn can, phạm nhân hiện đang giam giữ, quản lý và chấp hành án tại Trại Tạm giam Công an tỉnh, có rất nhiều người mắc các bệnh hiểm nghèo. Ngoài chế độ theo quy định chung của Nhà nước, từ năm 2019, Ban Giám thị Trại Tạm giam Công an tỉnh đã phát động CBCS trong đơn vị xây dựng quỹ "Tấm lòng nhân ái" để giúp đỡ, hỗ trợ và sẻ chia những khó khăn đối với những người bị tạm giam, tạm giữ, góp phần cảm hoá, giáo dục họ. Sau gần 3 năm, với số tiền gần 40 triệu đồng, Quỹ "Tấm lòng vàng" đã giúp đỡ được hàng chục gia đình can phạm nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện thăm gặp; trẻ em dưới 36 tháng tuổi ở cùng mẹ bị tạm giam, tạm giữ v.v... 

Một buổi lao động của phạm nhân

Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau", Ban Giám thị Trại đã phát động, kêu gọi toàn thể CBCS dành nửa ngày lương ủng hộ vào Quỹ "Tấm lòng vàng" để cải thiện, nâng cao thêm mức ăn cho can phạm nhân, đồng thời phối hợp với Bệnh viện Công an tỉnh tổ chức tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid- 19 cho 100% can, phạm nhân. Việc làm trên đã thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc, sự sẻ chia đối với những người bị tạm giam, tạm giữ, góp phần động viên, khích lệ tiếp thêm nghị lực và ý chí quyết tâm phục thiện cho nhiều phạm nhân.

Từ chính tấm lòng yêu thương và trách nhiệm cao cả của những người thầy bắc cầu nối về nẻo thiện mà đã có rất nhiều phạm nhân cải tạo tốt. Sau khi ra Trại đã có cuộc sống mới ổn định, trở thành những công dân tốt. Đường về ấy có một phần công sức của CBCS Trại Tạm giam Công an tỉnh Thanh Hoá, bằng lòng nhân ái và sự sẻ chia, trách nhiệm, động viên những con người lạc lối, thắp lên trong họ niềm tin phục thiện./.                                                                 

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu